xs
xsm
sm
md
lg

ทำเนียบขาวแถลงยืนยันสหรัฐฯ คว่ำบาตรการทูตโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่ง อ้างจีนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะไม่ส่งผู้แทนอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯ เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง ในฐานะเป็นคำประกาศต่อต้านจีน ต่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในซินเจียง เจน ซากิ เลขานุการฝ่ายสื่อสารมวลชนของทำเนียบขาวแถลงในวันจันทร์ (6 ธ.ค.)

นักกีฬาสหรัฐฯ จะยังคงได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขัน แต่รัฐบาลจะไม่ส่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลไปร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้ และนโยบายดังกล่าวจะใช้กับกีฬาคนพิการ "พาราลิมปิกเกมส์" ซึ่งจะจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง ด้วยเช่นกัน

ซากิ แถลงสรุปกับพวกผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ว่าทำเนียบขาวกำลังส่งสารอย่างชัดแจ้งว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนในจีน หมายความว่าไม่สามารถดำเนินกิจการต่างๆ อย่างเป็นปกติ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการยกระดับกดดันจีนของสหรัฐฯ ต่อคำกล่าวหาต่างๆ เกี่ยวกับแรงงานบังคับและการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง มณฑลทางตะวันตกของจีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพลเมืองอุยกูร์ ชนเชื้อสายอื่นๆ และชนกลุ่มน้อยทางศาสนา

ประธานาธิบดีไบเดน บอกกับพวกผู้สื่อข่าวเมื่อเดือนที่แล้ว ว่าเขากำลังชั่งใจคว่ำบาตรทางการทูตกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ในขณะที่สมาชิกสภาคองเกรสจากทั้งเดโมแครตและรีพับลิกัน ในนั้นรวมถึงนางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต่างสนับสนุบความเคลื่อนไหวดังกล่าว เพื่อประท้วงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน

"นักกีฬาของทีมสหรัฐฯ จะได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาล" ซากิกล่าว "แต่รัฐบาลจะไม่ขอมีส่วนร่วมกับการประโคมข่าวประชาสัมพันธ์การแข่งขัน"

"ผู้แทนทูตสหรัฐฯ หรือตัวแทนของรัฐบาลจะไม่ปฏิบัติกับเกมการแข่งขันนี้ดังเช่นกิจการต่างๆ ตามปกติ เนื่องด้วยการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างเลวทรามของสาธารณรัฐประชาชนจีนและความโหดร้ายในซินเจียง และง่ายๆ เลยเราไม่สามารถทำแบบนั้นได้" ซากิกล่าว

ซากิระบุต่อว่า การคว่ำบาตรการทูตการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ไม่ได้หมายความว่า "มันคือจุดสิ้นสุดแห่งความกังวล เราจะหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนขึ้นมาอีก"

ทำเนียบขาวแจ้งกับเหล่าพันธมิตรแล้วเกี่ยวกับการตัดสินใจในครั้งนี้ ซากิแถลง

ในถ้อยแถลง ซากิระบุด้วยว่าทำเนียบขาวรู้สึกว่าคงเป็นก้าวย่างที่ไม่ถูกต้องและไม่ยุติธรรม หากลงโทษนักกีฬาสหรัฐฯ ที่ฝึกซ้อมมานานหลายปีด้วยการคว่ำบาตรกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในครั้งนี้โดยสิ้นเชิง ครั้งสุดท้ายที่สหรัฐฯ คว่ำบาตรกีฬาโอลิมปิกอย่างเต็มรูปแบบเกิดขึ้นในปี 1980 ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์

โดยปกติแล้วสหรัฐฯ มักส่งผู้แทนเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกมาตลอด จิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตสหรัฐฯ เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในกรุงโตเกียว 2020 ซึ่งเลื่อนมาจัดขึ้นเมื่อช่วงฤดูร้อน 2021 สืบเนื่องจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19

กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในปีหน้าไม่ได้เป็นหนึ่งในหัวข้อการสนทนาระหว่างไบเดนกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในการประชุมซัมมิตทางไกลนานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่การประชุมในครั้งนั้นก็ไม่ได้ผลิดอกออกผลสำคัญใดๆ

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น