xs
xsm
sm
md
lg

ยกระดับตึงเครียด! คาด ปธน.ไบเดนไม่เข้าร่วม หลัง รบ.สหรัฐฯ ส่อคว่ำบาตรการทูตโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คาดหมายว่าประธานาธิบดีโจ ไบแดน แห่งสหรัฐฯ จะไม่เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง ในขณะที่รัฐบาลของเขามีแนวโน้มดำเนินการคว่ำบาตรทางการทูตกีฬาโอลิปิกฤดูหนาวในปี 2022 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอเมริกาเปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายนี้เน้นย้ำอย่างระมัดระวังว่า ประธานาธิบดีไบเดน ยังไม่อนุมัติอย่างเป็นทางการในการไม่ส่งผู้แทนรัฐบาลเข้าร่วมกีฬาโอลิทปิกฤดูหนาวในปีหน้า แต่ในการพูดคุยพิจารณาในประเด็นนี้ ทั้งหมดทั้งมวลล้วนแต่มีแนวโน้มไปในทิศทางดังกล่าว ซีเอ็นเอ็นระบุเมื่อวันพุธ (17 พ.ย.) หลังจากก่อนหน้านี้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานข่าวดังกล่าวเป็นแห่งแรก

สมาชิกสภาคองเกสจากเดโมแครตและรีพับลิกัน ในนั้นรวมถึงแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สนับสนุนการคว่ำบาตรทางการทูต เพื่อประท้วงเหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีน ในขณะที่สมาชิกรีพับลิกันบางส่วนถึงขั้นแนะนำว่าไม่ควรส่งนักกีฬาสหรัฐฯ เข้าร่วมเช่นกัน อย่างไรก็ตาม บรรดาเจ้าหน้าที่ระบุว่า การบอยคอตอย่างเต็มรูปแบบยังไม่มีความเป็นไปได้ในตอนนี้

หัวข้อของกีฬาโอลิมปิกและการเข้าร่วมของไบเดน ไม่ได้อยู่ในประเด็นการพูดคุยทางไกลกันนานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ กับ สี จิ้งผิง ประธานาธิบดีจีนเมื่อคืนวันจันท ร์(15 พ.ย.)

ในวันอังคาร (16 พ.ย.) ไบเดน ถูกถามว่าจะมีตัวแทนของสหรัฐฯ รายหนึ่งๆ เข้าร่วมโอลิมปิกในปักกิ่งหรือไม่ ประธานาธิบดีรายนี้ตอบว่า "ผมคือตัวแทน และผมจะจัดการเอง" อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาโฆษกทำเนียบขาวออกมาชี้แจงในวันพุธ (17 พ.ย.) วา "ประธานาธิบดีไม่ได้ให้ข้อมูลอัปเดตใดๆ ในคำตอบของเขาเมื่อคืนนี้"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า อเมริกาและพันธมิตรกำลังสนทนากันอย่างกระตือรือร้นเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติกับกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในจีนที่กำลังมาถึง

บลินเคน ถูกถามว่านักกีฬาอเมริกาควรเข้าร่วมในศึกโอลิมปิกฤดูหนาวในปักกิ่งหรือไม่ เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา เขาเคยพูดว่าจีนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ จากนโยบายต่างๆ ของจีนต่อชาวมุสลิมอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง

ในเรื่องนี้ บลินเคน ตอบว่า "เรากำลังพูดคุยกับพันธมิตร คู่หูและประเทศต่างๆ ทั่วโลก ว่าพวกเขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ พวกเขาคิดอย่างไรเกี่ยวกับการเข้าร่วม มันเป็นการสนทนาด้วยความกระตือรือร้น เรากำลังได้คำตอบ เรากำลังได้คำตอบเกี่ยวกับโอลิมปิกเกมส์ แต่สำหรับวันนี้ ผมขอพักไว้ก่อน"

กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในกรุงปักกิ่ง มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึง 20 กุมภาพันธ์ปีหน้า และพอถูกถามถึงเส้นตายที่สหรัฐฯ และประเทศอื่น ๆจะตัดสินใจ บลินเคนปฏิเสธให้คำตอบที่ชัดเจน "รอดูกันต่อไป โอลิมปิกเกมส์กำลังมาถึงในเดือนกุมภาพันธ์ช่วงต้นปี ดังนั้น น่าจะก่อนหน้านั้น"

การประชุมทางไกลระหว่างไบเดน กับสี ซึ่งถูกมองว่าเป็นหนึ่งในการเจรจาทางการทูตที่สำคัญยิ่งในการทำหน้าที่ประธานาธิบดีของไบเดน ไม่ได้ก่อความสำเร็จอย่างมีนัยสำคัญใดๆ แต่มันถูกใช้ในฐานะเป็นฤกษ์งามยามดีของการเริ่มต้นใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ หลังจากความสัมพันธ์เสื่อมทรามลงอย่างมากในช่วงปีสุดท้ายของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และความเป็นปรปักษ์ต่อเนื่องลากยาวเข้าสู่สมัยรัฐบาลของไบเดน

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น