xs
xsm
sm
md
lg

จีนโต้มะกัน! แยกแยะอย่าเอาโอลิมปิกเป็นเวทีการเมือง ถึงคว่ำบาตรก็ไม่สามารถคว่ำงานฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช่วงกว่า 6 ปีที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวหลายครั้ง พร้อมให้คำชี้แนะสำคัญมากมาย รวมทั้งการยืนหยัดแนวคิดจัดงานที่ว่า “สีเขียว แบ่งปัน เปิดสู่ภายนอก และสุจริต” เป็นการกำหนดหลักการสำคัญสำหรับการจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว (ภาพเอเจนซี)
ซีเอ็มจี รายงาน (1 ธ.ค.) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ตอบโต้กรณีสหรัฐฯและบางประเทศในตะวันตกเตรียมบอยคอตโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง ย้ำ “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกไม่ใช่เวทีสำหรับการแสดงทางการเมือง และ การบอยคอต ไม่สามารถหยุดจีนได้”

วัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า โอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งไม่ใช่เวทีสำหรับการแสดงทางการเมือง และยืนยันว่า การบอยคอตการจัดโอลิมปิกฤดูหนาวของจีน ไม่สามารถหยุดจีนจากการจัดงานโอลิมปิกที่ยอดเยี่ยมและปลอดภัยงานนี้ได้

โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้กล่าวตอบโต้ข่าวที่มีการรายงานมาก่อนหน้านี้ว่า ทางคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอเมริกาอาจประกาศในปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ว่า จะไม่มีเจ้าหน้าที่ของทางการสหรัฐฯ เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง และประเทศตะวันตกสองสามประเทศอ้างว่าพวกเขากำลังพิจารณาบอยคอตเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ CNBC สื่อสหรัฐฯ รายงาน (18 พ.ย.) ว่า ภายใต้มาตรการบอยคอตทางการทูต (diplomatic boycott) นักกีฬาสหรัฐฯ จะยังคงเข้าร่วมในการแข่งขันที่เปิดฉากขึ้นในวันที่ 4 ก.พ ปี 2022 โดยปักกิ่งเป็นเจ้าภาพ แต่ทว่าจะไม่มีคณะตัวแทนจากรัฐบาลสหรัฐฯ เข้าร่วม

ความคิดการใช้มาตรการบอยคอตทางการทูตเกิดครั้งแรกในเดือนเมษายน โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ในเวลานั้นเปิดเผยว่า สหรัฐฯ กำลังเจรจากับพันธมิตรสำคัญเพื่อหาทางประท้วงการละเมิดสิทธิมนุษยชนของจีนในการแข่งกีฬาปักกิ่งโอลิมปิกฤดูหนาว

แต่วันพฤหัสบดี (18) ถือเป็นครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน เป็นผู้ออกมายืนยันด้วยตัวเองถึงแนวความคิดนี้ที่ว่า “เป็นบางสิ่งที่พวกเรากำลังพิจารณา”

เขาให้สัมภาษณ์กับนักข่าวที่ป้อนคำถามเข้ามาระหว่างไบเดน พบกับนายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ภายในห้องทำงานรูปไข่ของทำเนียบขาว

ซึ่งก่อนหน้าของสัปดาห์ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า การบอยคอตทางการทูตน่าจะเกิดขึ้นได้ก่อนสิ้นเดือนพฤศจิกายน

ที่ผ่านมา นักสิทธิมนุษยชนทั่วโลกต่างออกมาเรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมกันบอยคอตปักกิ่งโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 โดยขนานนามการแข่งที่ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิงภาคภูมิใจว่า “เป็นการแข่งฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” โดยคนเหล่านี้ได้กดดันไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ICC ให้เลื่อนการจัดการแข่งออกไป หรือเปลี่ยนสถานที่การจัด

แต่ทว่าชาติตะวันตกต่างออกมาปฏิเสธแนวความคิดการบอยคอตการแข่งทั้งหมดเพราะถือว่าเป็นการลงโทษที่ไม่เป็นธรรมต่อนักกีฬาในสิ่งที่ประเทศเจ้าภาพเป็นผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ การออกมาประกาศของไบเดนในเรื่องการบอยคอตทางการทูตสำหรับการแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวของจีนเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังเขาประชุมซัมมิตสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-จีนทางออนไลน์ในคืนวันจันทร์ (15)

ซึ่งในภายหลังโฆษกทำเนียบขาวออกมายืนยันว่า ระหว่างการหารือที่กินเวลาไม่กี่ชั่วโมงไม่มีการนำประเด็นการแข่งปักกิ่งโอลิมปิกฤดูหนาวขึ้นมาพูดคุย


เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา จีนได้เริ่มกิจกรรมนับถอยหลัง 100 วัน เปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว 2022 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งอย่างยิ่งใหญ่

นายไช่ ฉี เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำกรุงปักกิ่ง ประธานคณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง ประกาศในพิธีเปิดกิจกรรมว่า สนามแข่งขันกีฬาสร้างเสร็จหมดทุกแห่งแล้ว งานการเตรียมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 พร้อมในขั้นพื้นฐานแล้ว

ค่ำวันเดียวกัน นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล กล่าวสุนทรพจน์ผ่านทางวีดิทัศน์ภายในงานว่า อีก 100 วันข้างหน้า พวกเราจะร่วมต้อนรับนักกีฬาดีเด่นที่เชี่ยวชาญกีฬาหิมะและน้ำแข็งจากทั่วโลก กรุงปักกิ่งจะเปิดหน้าใหม่แห่งประวัติศาสตร์อีกครั้ง นั่นก็คือเป็น “เมืองเจ้าภาพที่จัดกีฬาโอลิมปิกทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว” เมืองแรกในประวัติศาสตร์กีฬาโอลิมปิก

นายโทมัส บาค กล่าวชี้ว่า การจัดกิจกรรม “300 ล้านคน เล่นกีฬาหิมะและน้ำแข็ง” ปักกิ่งจะขับเคลื่อนกีฬาหิมะและน้ำแข็งขึ้นสู่อีกระดับและไปถึงระดับใหม่ กีฬาหิมะและน้ำแข็งจะเป็นที่นิยมชมชอบจากประชาชนทั่วโลกในช่วงก่อนและหลังจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง

เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2015 กรุงปักกิ่งจับมือเมืองจางเจียโข่วในมณฑลเหอเป่ยชิงสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ด้วยความผลสำเร็จ

ช่วงกว่า 6 ปีที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวหลายครั้ง พร้อมให้คำชี้แนะสำคัญมากมาย รวมทั้งการยืนหยัดแนวคิดจัดงานที่ว่า “สีเขียว แบ่งปัน เปิดสู่ภายนอก และสุจริต” เป็นการกำหนดหลักการสำคัญสำหรับการจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว


กำลังโหลดความคิดเห็น