xs
xsm
sm
md
lg

หลักหมายน่าเศร้า!ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ทั่วโลกทะลุ250ล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งผ่านหลัก 250 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันจันทร์(8พ.ย.) บางประเทศในยุโรปตะวันตกทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด แม้การแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตาในหลายพื้นที่เริ่มอ่อนแรงลง จนหลายชาติกลับมาเปิดการค้าและการท่องเที่ยว

หลักชัยอันน่าเศร้านี้เกิดขึ้นราว 1 ปีกับ 8 เดือน นับตั้งแต่องค์การอนามัยโลกประกาศให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นโรคระบาดใหญ่ในเดือนมีนาคม 2020 โดย 50 ล้านเคสแรกใช้เวลาราวๆ 8 เดือน แต่จากนั้น 1 ปีเต็ม ตั้งแต่วันที่ 7 พฤศจิกายน 2020 จนถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน 2021 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นราวๆ 50 ล้านเคสในทุกๆ 3 เดือน จนตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกิน 250 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ข้อมูลของทางมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮ็อปกินส์ ยังระบุด้วยว่าในส่วนของจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สะสมทั่วโลกนั้น อยู่ที่มากกว่า 5 ล้านคน

สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อคิดเป็นสัดส่วนราว 1 คนต่อเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกๆ 5 ราย หลังรายงานมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วเกือบ 46.5 ล้านคน ตามมาด้วย อินเดีย ที่มีผูุ้ติดเชื้อสะสม 34.4 ล้านคน คิดเป็นประมาณ 14% ของเคสผู้ติดเชื้อทั่วโลก และบราซิล คิดเป็น 9% ของผู้ติดเชื้อทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 22.9 ล้านคน

เมื่อรวมทั้ง 3 ชาติ สหรัฐฯ อินเดียและบราซิล คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของเคสผู้ติดเชื้อทั้งหมดที่รายงานทั่วโลก

นักวิจัยบางส่วนบ่งชี้ว่าจำนวนเคสผู้ติดเชื้อที่แท้จริงสูงกว่าที่รายงานอย่างเป็นทางการมากมายหลายเท่า ยกตัวอย่างเช่นศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) ที่คาดหมายว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่แท้จริงในสหรัฐฯ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ถึงเดือนพฤษภาคม 2021 น่าจะสูงกว่าที่รายงานราวๆ 4 เท่าตัว

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มของเคสผู้ติดเชื้อทั่วโลก เผยให้เห็นว่าค่าเฉลี่ยผู้ติดเชื้อรายวันยังคงต่ำกว่าจุดพีคสุดในช่วงปลายเดือนเมษายน

ข้อมูลของทางมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮ็อปกินส์ พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่รายวันทั่วโลก อยู่ที่ราวๆ 450,000 คนต่อวันในสัปดาห์ที่ผ่านมา ลดลงอย่างมากจากจุดพีคสุด เฉลี่ยแล้ว 826,000 คนต่อวันในวันที่ 25 เมษายน กระนั้นเป็นที่น่าสังเกตว่าเคสผู้ติดเชื้อทั่่วโลกเริ่มดีดตัวขึ้นอีกครั้งในเดือนที่ผ่านมาหรือนานกว่านั้น

ตามข้อมูลของ Our World in Data พบว่าทั่วโลก มีประชาชนได้รับวัคซีนโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 1 เข็ม ประมาณ 4,000 ล้านคน และราว 3,100 ล้านคนฉีดวัคซีนครบเข็มแล้ว

แม้การแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตาในหลายพื้นที่เริ่มอ่อนแรงลง จนหลายชาติกลับมาเปิดการค้าและการท่องเที่ยว แต่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นในประเทศและดินแดนต่างๆ 55 แห่ง โดย รัสเซีย ยูเครนและกรีซ รายพบผู้ติดเชื้อใหม่เทียบเท่าหรือทุบสถิติสูงสุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน

ในขณะที่ยุโรปตะวันออกเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุด มากกว่าครึ่งของเคสผู้ติดเชื้อใหม่ที่รายงานทั่วโลกมาจากประเทศต่างๆในยุโรป โดยทวีปแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1 ล้านคนในทุกๆ 4 วัน

หลายภูมิภาคของรัสเซียเปิดเผยในสัปดาห์นี้ว่า อาจกำหนดข้อจำกัดต่างๆเพิ่มเติมหรือขยายเวลาวันหยุดงาน หลังจากประเทศแห่งนี้ต้องเผชิญกับเคสผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

รัสเซียในวันจันทร์(8พ.ย.) รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 39,400 คน ในนั้นเกือบ 5,000 คนอยู่ในกรุงมอสโก

ในเยอรมนี แม้มีจำนวนผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนในระดับสูง แต่อัตราการติดเชื้อดีดตัวขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้นเช่นกัน

(ที่มา:ซีเอ็นเอ็น/รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น