xs
xsm
sm
md
lg

จนท.สหรัฐฯเลื่อนอนุมัติฉีดวัคซีนโควิด'โมเดอร์นา'ให้เยาวชน ขอเวลาประเมินความเสี่ยงหัวใจอักเสบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โมเดอร์นา บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติสหรัฐฯ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์(31ต.ค.) เจ้าหน้าที่อเมริกาเลื่อนอนุมัติวัคซีนโควิด-19 สำหรับเยาวชน ขอเวลาเพิ่มเติมสำหรับการประเมินที่ดีขึ้น เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะก่อความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ

สำนักงานอาหารและยาแห่งชาติสหรัฐฯ(เอฟดีเอ) เมื่อวันศุกร์(29ต.ค.) "ได้แจ้งมายังโมเดอร์นา ว่าทางหน่วยงานจำเป็นต้องใช้เวลาเพิ่มเติมเพื่อประเมินผลวิเคราะห์ระหว่างประเทศเมื่อเร็วๆนี้ เกี่ยวกับความเสี่ยงกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีน" โมเดอร์นาระบุในถ้อยแถลง

บริษัทแห่งนี้เปิดเผยต่อว่าการประเมินสำหรับออกคำแนะนำว่าควรฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาให้เด็กอายุ 12 ถึง 17 ปีหรือไม่ อาจลากยาวจนถึงเดือนมกราคม 2022

ที่ผ่านมา กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื้อหุ้มหัวใจอักเสบ อีกหนึ่งความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ถูกโยงกับวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และของโมเดอร์นา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่เด็กชายและวัยรุ่นชาย

อย่างไรก็ตามผลการศึกษาหนึ่งที่เผยแพร่ในเดือนสิงหาคม โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ(ซีดีซี) พบว่าความเสี่ยงของอาการดังกล่าวสูงขึ้นอย่างมากหลังติดเชื้อโควิด-19

โมเดอร์นา ระบุว่า "ผลการศึกษาของซีดีซีพบว่าภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หลังฉีดวัคซีนเทคโนโลยี mRNA เกิดขึ้นน้อยมากและโดยทั่วไปมีอาการเล็กๆน้อยๆ"

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นเดือตุลาคม โมเดอร์นา ออกถ้อยแถลงชี้แจงลักษณะเดียวกัน ตอบสนองต่อข่าวเดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์ แนะนำให้มีการหยุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาในกลุ่มคนหน่มสาวเป็นการชั่วคราว โดยบอกว่าอาการเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ และกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก โดยส่วนใหญ่จะมีอาการไม่มาก และสามารถหายได้เองในเวลาอันเวลาสั้น

ถ้อยแถลงในครั้งนั้น ระบุด้วยว่าโมเดอร์นา มีความตระหนักถึงประกาศจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศเดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์ ที่แนะนำให้มีการหยุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นาเป็นการชั่วคราว ในกลุ่มประชาชนที่อายุตั้งแต่ 18 ปีลงมาในเดนมาร์ก และกลุ่มประชาชนอายุตั้งแต่ 30 ปีลงมาในสวีเดนและฟินแลนด์

สำหรับบริษัทโมเดอร์นาแล้ว "ความปลอดภัยของผู้บริโภคที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเราเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง เรามีความมุ่งมั่นที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งนับตั้งแต่มีการระบาดมาจนถึงเวลานี้ได้ส่งผลกระทบต่อประชากรหลายล้านรายทั่วโลก และคร่าชีวิตคนไปแล้วกว่า 4 ล้านราย" ถ้อยแถลงระบุ

วัคซีนเทคโนโลยี mRNA อีกตัว ที่ผลิตโดยไฟเซอร์/ไบออนเทค ในวันศุกร์(29ต.ค.) ได้รับอนุมัติจากสหรัฐฯ สำหรับฉีดให้เด็กอายุ 5 ถึง 11 ขวบ ในปริมาณที่น้อยกว่าวัยผู้ใหญ่

โมเดอร์นา เคยบอกว่าพวกเขากำลังรอให้เอฟดีเอตัดสินใจว่าจะเห็นชอบวัคซีนของพวกเขาสำหรับใช้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีหรือไม่ ก่อนจะขออนุมัติใช้กับเด็กอายุต่ำกว่านั้นเป็นลำดับถัดไป

(ที่มา:เอเอฟพี/เอเจนซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น