xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ! ยอดติดเชื้อโควิด UK กลับมาทะลุ 5 หมื่นคนต่อวัน แต่ รบ.ยืนกรานปฏิเสธใช้แผนบี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายวันในสหราชอาณาจักรในวันพฤหัสบดี (21 ต.ค.) กลับมาพุ่งเหนือ 50,000 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม แต่เป็นอีกครั้งที่รัฐบาลปฏิเสธเสียงเรียกร้องให้หวนคืนสู่ข้อจำกัดต่างๆ แม้มีความเป็นไปได้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันอาจดีดตัวแตะระดับ 100,000 คน

จากข้อมูลล่าสุด พบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 52,009 รายในสหราชอาณาจักร เป็นตัวเลขสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม อย่างไรก็ตาม ด้วยที่ประเทศแห่งนี้ฉีดวัคซีนประชากรอายุ 12 ปีขึ้นไปครบ 2 เข็มแล้วราวๆ 79% จึงทำให้จำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลยังคงค่อนข้างต่ำ

ข้อมูลยังเผยด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหราชอาณาจักร เพิ่มอีก 115 ราย ภายใน 28 วันที่มีผลตรวจเป็นบวก ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 139,146 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 8,641,221 ราย สูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

สหราชอาณาจักรกำลังพยายามผลักดันคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้ารับวัคซีน และเร่งเร้ากลุ่มคนอายุ 50 ปีขึ้นไป และกลุ่มคนอ่อนแอทางคลินิก เข้าฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เช่นเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

ซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขเมื่อวันพุธ (20 ต.ค.) ปฏิเสธความกังวลเกี่ยวกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในระดับสูง และยืนกรานว่ามันไม่ใช่เวลาที่จะย้อนกลับมาใช้มาตรการต่างๆ อย่างเช่นบังคับสวมหน้ากากยามอยู่ในร่ม

"เคสผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มขึ้น มันอาจสูงถึง 100,000 คนต่อวัน โรคระบาดใหญ่นี้ยังไม่จบ" จาวิด กล่าวระหว่างแถลงข่าว "เรากำลังจับตาข้อมูลอย่างใกล้ชิด แต่เราไม่นำแผนบีของมาตรการฉุกเฉินมาใช้ในตอนนี้" เขายืนยัน

ด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ก็ยืนกรานปฏิเสธใช้แผนบี แม้มีเสียงเรียกร้องจากบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ตัดวงจรการแพร่ระบาดจากการสัมผัสใกล้ชิด ซึ่งก่อความกังวลว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลต่างๆ ในขณะที่สถานพยาบาลทั้งหลายต้องรับมือกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอื่นๆ ในช่วงหลายเดือนของฤดูหนาวเช่นกัน

"เรากำลังจับตาตัวเลขอย่างระมัดระวังที่สุดในทุกวัน จำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับสูง แต่เราอยู่ในขอบเขตที่คาดหมายไว้ เราจะยึดตามแผนเดิมของเรา" เขากล่าว

ตามข้อมูลพบว่าเด็กวัยเรียนเป็นตัวขับเคลื่อนอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในอังกฤษ

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักรเผยว่า ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 17 ตุลาคม พบผู้ติดเชื้ออายุระหว่าง 10 ถึง 19 ปี จำนวน 1,366.8 เคสต่อ 100,000 คน เพิ่มขึ้นจากระดับ 1,134.9 เคสของช่วง 7 วันก่อนหน้านั้น

ส่วนอัตราการติดเชื้อของเด็กอายุ 5 ถึง 9 ขวบ อยู่ที่ 719.2 เคสต่อ 100,000 คน เพิ่มขึ้นจากระดับ 585.0 เคสต่อ 100,000 คนของหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น อัตราทั้งสองถือว่าสูงสุดนับตั้งแต่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

จอห์นสัน และรัฐบาลของเขาต้องเผชิญเสียงวิพาษ์วิจารณ์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ต่อปฏิกิริยาที่ล่าช้าเกินไปในการตอบสนองต่อการแพร่ระบาดระยะสำคัญๆ ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ นับตั้งแต่การแพร่ระบาดเริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่แล้ว

ยอดผูู้เสียชีวิตสะสม 139,146 รายของสหราชอาณาจักร ถือว่ามากสุดเป็นอันดับ 2 ของยุโรป เป็นรองเพียงรัสเซีย

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น