xs
xsm
sm
md
lg

จีนเดือด! ‘สหรัฐ-แคนาดา’ แท็กทีมส่งเรือล่องผ่านช่องแคบไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้นอาร์เลห์-เบิร์ก ยูเอสเอส ดิวอี (USS Dewey) ของสหรัฐฯ (แฟ้มภาพ)
กองทัพจีนออกมาประณามสหรัฐฯ และแคนาดากรณีส่งเรือรบล่องผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ชี้เป็นการกระทำยั่วยุที่บ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

จีนอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนในอธิปไตยของตน และมีการส่งเครื่องบินเข้าไปปฏิบัติภารกิจภายในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันบ่อยขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อช่วงหลังวันที่ 1 ต.ค. ปีนี้ที่มีอากาศยานกองทัพจีนรุกล้ำเข้าไปในเขต ADIZ ของไทเปมากถึง 150 ลำ ในระยะเวลาเพียงแค่ 4 วัน

กองทัพสหรัฐฯ ระบุว่า เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีชั้นอาร์เลห์-เบิร์ก ยูเอสเอส ดิวอี (USS Dewey) พร้อมด้วยเรือฟริเกต เอชเอ็มซีเอส วินนิเพก (HMCS Winnipeg) ของแคนาดา ได้ล่องผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันพฤหัสบดี (14) และวันศุกร์ที่แล้ว (15)

“การเดินทางของดิวอี และวินนิเพก ผ่านช่องแคบไต้หวัน คือการเน้นย้ำเจตนารมณ์ของสหรัฐฯ ตลอดจนชาติพันธมิตรและหุ้นส่วนที่จะธำรงไว้ซึ่งความมีเสรีและเปิดกว้างในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก” กองทัพสหรัฐฯ ระบุ

ด้านกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA’s Eastern Theatre Command) ระบุว่า กองกำลังของจีนได้เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของเรือรบต่างชาติทั้ง 2 ลำอย่างใกล้ชิด และอยู่ในสภาวะ “เฝ้าระวัง” ตลอดเวลา

“สหรัฐฯ และแคนาดาสมคบคิดกันยั่วยุและก่อความวุ่นวาย ซึ่งเป็นการบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน” ถ้อยแถลงของ PLA ระบุ “ไต้หวันคือดินแดนส่วนหนึ่งของจีน กองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันออกมีการเฝ้าระวังขั้นสูงอยู่ตลอดเวลา และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับภัยคุกคามและการยั่วยุทุกรูปแบบ”

ระยะหลังๆ มานี้ กองทัพสหรัฐฯ ยั่วโทสะจีนด้วยการส่งเรือล่องผ่านช่องแคบไต้หวันเป็นประจำทุกเดือน ขณะที่ชาติพันธมิตรอเมริกาก็มาร่วมวงด้วยในบางครั้ง เช่น อังกฤษที่ส่งเรือฟริเกต เอชเอ็มเอส ริชมอนด์ (HMS Richmond) เข้าช่องแคบไต้หวันเมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา

แม้บรรยากาศในช่องแคบไต้หวันจะทวีความตึงเครียดขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้นเกิดการยิงปะทะ และจีนเองยังไม่เคยส่งเครื่องบินรุกล้ำเข้าน่านฟ้าไต้หวันมาก่อน โดยจำกัดกิจกรรมเอาไว้แค่ในเขต ADIZ ทางตะวันตกเฉียงใต้เท่านั้น

ล่าสุด กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า จีนได้ส่งเครื่องบินขับไล่ J-16 จำนวน 2 ลำ และอากาศยานต่อต้านเรือดำน้ำอีก 1 ลำ เข้าไปในเขต ADIZ ของตนอีกครั้งเมื่อวานนี้ (17)

ที่มา : รอยเตอร์

เรือฟริเกต เอชเอ็มซีเอส วินนิเพก (HMCS Winnipeg) ของแคนาดา (แฟ้มภาพ)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น