xs
xsm
sm
md
lg

สหรัฐฯ โวยจีน! ร้องหยุด 'ยั่วยุ' แค่ 3 วันส่งฝูงบินรบเกือบ 100 ลำล่วงล้ำเขตป้องกันทางอากาศไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ เรียกร้องจีนเมื่อวันอาทิตย์ (3 ต.ค.) ให้หยุดความเคลื่อนไหวด้านการทหารอันยั่วยุของพวกเขาใกล้ไต้หวัน หลังจากเกาะแห่งนี้ต้องส่งฝูงบินรบขึ้นสกัดพร้อมส่งคำเตือนถึงเครื่องบินทหารของจีนเกือบ 100 ลำ ที่บินล่วงล้ำเข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันในช่วง 3 วันที่ผ่านมา

ไต้หวัน เกาะที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย แต่จีนอ้างเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน ส่งเสียงคร่ำครวญมานานนับปีเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกองทัพอากาศจีนที่ปฏิบัติภารกิจใกล้พวกเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า บ่อยครั้งเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเขตป้องกันภัยทางอากาศ ใกล้กับหมู่เกาะปราตัส ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของไต้หวัน

กระทรวงกลาโหมไต้หวันแจ้งว่า กองทัพอากาศของจีนส่งเครื่องบินเข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขา ทั้งในวันศุกร์ (1 ต.ค.) วันเสาร์ (2 ต.ค.) และอีกครั้งในวันอาทิตย์ (3 ต.ค.) โดยเฉพาะในวันเสาร์ (2 ต.ค.) ที่ส่งเครื่องบินเข้ามาถึง 39 ลำ ถือเป็นจำนวนสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

"สหรัฐฯ มีความกังวลใหญ่หลวงต่อกิจกรรมทางทหารอันยั่วยุของสาธารณรัฐประชาชนจีนใกล้ไต้หวัน ซึ่งกัดเซาะเสถียรภาพ เสี่ยงคำนวณพลาด บั่นทอนสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค" เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศระบุในถ้อยแถลง "เราเรียกร้องปักกิ่งให้หยุดกดดันทางทหาร การทูตและเศรษฐกิจ และหยุดบีบบังคับไต้หวัน"

"อเมริกายึดถือประโยชน์ในสันติภาพและเสถียรภาพทั่วช่องแคบไต้หวัน และจะเดินหน้าช่วยเหลือไต้หวัน เพื่อธำรงไว้ซึ่งศักยภาพป้องกันตนเองอย่างเพียงพอ พันธสัญญาของสหรัฐฯ ที่มีต่อไต้หวันนั้นแข็งแกร่งดั่งหินผา และมีหน้าที่มอบความช่วยเหลือเพื่อธำรงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพทั่วช่องแคบไต้หวันและภายในภูมิภาค" ไพรซ์ระบุ

กระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน กล่าวขอบคุณสหรัฐฯ ต่อความกังวลดังกล่าว และกล่าวว่า จีนกำลังเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก "ในการเผชิญความท้าทายจากจีน รัฐบาลของเรามุ่งมั่นมาตลอดในด้านปรับปรุงศักยภาพป้องกันตนเอง และจะปกป้องประชาธิปไตย เสรีภาพ สันติภาพและความรุ่งเรืองของไต้หวัน ด้วยความเด็ดเดี่ยว"

จีนยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวต่างๆ ของพวกเขา และไม่เป็นที่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ปักกิ่งยกระดับภารกิจดังกล่าว แม้ว่าวันศุกร์ (1 ต.ค.) เป็นวันชาติจีน วันหยุดราชการในวาระฉลองการก่อตั้งประเทศ

ที่ผ่านมา จีนเคยบอกว่าเที่ยวบินลักษณะดังกล่าวเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยของประเทศ และมีเป้าหมายต่อต้านการสมคบคิดระหว่างไต้หวันกับสหรัฐฯ ผู้สนับสนุนรายสำคัญที่สุดของเกาะแห่งนี้

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยว่า ได้ส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นเตือนฝูงบินของจีน พร้อมกับเปิดใช้งานระบบขีปนาวุธของตนเองเพื่อสังเกตการณ์เครื่องบินจีน

ข้อมูลกระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่าเครื่องบินต่างๆ ของจีนที่ล่วงล้ำเข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขานั้น มีทั้งเครื่องบิน J-16 และ Su-30 เช่นเดียวกับอากาศยานต่อต้านเรือดำน้ำและเครื่องบินแจ้งเตือนล่วงหน้า ขณะที่เที่ยวบินในวันศุกร์ (1 ต.ค.) ยังมีเครื่องบินทิ้งระเบิดศักยภาพติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ H-6 รวมอยู่ด้วย

ซู เจิงชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวันเมื่อวันเสาร์ (2 ต.ค.) ประณามจีนต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว พร้อมระบุว่า ปักกิ่งกำลังหมกมุ่นอยู่กับการรุกรานทางทหาร และกำลังสร้างความเสียหายต่อสันติภาพในภูมิภาค

ไต้หวันจะมีวาระวันชาติของตนเองในวันอาทิตย์หน้า (10 ต.ค.) โดยที่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน จะกล่าวปราศรัยครั้งสำคัญและมีพิธีสวนสนามของทหารในย่านใจกลางไทเป

จีนยกระดับกดดันทั้งด้านการทหารและการเมืองในความพยายามบีบให้ไต้หวันยอมรับอำนาจอธิปไตยของจีน แต่ไต้หวันยืนกรานว่าพวกเขาเป็นประเทศเอกราช และจะปกป้องเสรีภาพและประชาธิปไตยของตนเอง

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น