xs
xsm
sm
md
lg

'แบร์กนาร์ ตาปี' เศรษฐีนักธุรกิจคนดังของฝรั่งเศสเสียชีวิตในวัย 78 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แบร์กนาร์ ตาปี นักธุรกิจ เจ้าของสโมสรกีฬาและนักการเมือง ซึ่งเป็นบุคคลเป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่งในฝรั่งเศส เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 78 ปี เมื่อวันอาทิตย์ (3 ต.ค.) หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน 4 ปี

ถ้อยแถลงของทางครอบครัวระบุว่า ตาปี ซึ่งต่อสู้กับโรคมะเร็งกระเพาะอาหารมานานกว่า 4 ปี เสียชีวิตอย่างสงบโดยมีครอบครัวรายล้อม โดมินิก ภรรยา และครอบครัวของเขา เผยว่า อดีตนักธุรกิจชื่อดังรายนี้ต้องการให้ฝังศพเขาที่เมืองมาร์กเซย์ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ในใจของเขามาตลอด

ช่วงหนึ่งของชีวิต ตาปีเคยเป็นเจ้าของบริษัท อาดิดาส ผู้ผลิตเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของโลก เคยเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลโอลิมปิก มาร์กเซย์ และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีภายในการบริหารของประธานาธิบดี ฟรองซัวร์ มิตแตร์แรงด์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เขาเข้าไปพัวพันกับคดีคอร์รัปชัน และเคยรับโทษจำคุกมาแล้ว

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเล มาครง แห่งฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในหลายๆ คนที่ออกมากล่าวชื่นชมตาปี โดยบอกว่าความทะเยอทะยาน พลังงานและความกระตือรือร้นของตาปี เป็นแหล่งกำเนิดแรงบันดาลใจสำหรับประชาชนชาวฝรั่งเศสหลายยุคหลายสมัย

แบร์กนาร์ ตาปี เติบโตในย่านชนชั้นแรงงานของปารีส เขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นนักร้อง ตามด้วยนักแข่งรถ ก่อนพบพรสวรรค์ด้านธุรกิจของตนเองด้วยการซื้อธุรกิจที่กำลังล้มเหลวแล้วขายออกไป

ตาปี โชว์ถึงความมั่งคั่งด้วยการซื้อสโมสรฟุตบอลโอลิมปิก มาร์กเซย์ ซึ่งสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลลีกของฝรั่งเศสระหว่างเขาเป็นเจ้าของ อย่างไรก็ตาม ตาปี ถูกกล่าวหาล็อกผลการแข่งขัน และสโมสรของเขาถูกริบแชมป์ลีก และถูกปรับให้ตกชั้นลงไปเล่นในลีกล่าง

เขาเคยซื้อทีมจักรยานที่เคยคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ถึง 2 สมัย เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแบรนด์ชุดกีฬาชื่อดัง "อาดิดาส" และเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์หลายฉบับ

ในช่วงทศวรรษ 1990 เขาผันตัวสู่การเมือง ก้าวขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกิจการเมืองช่วงสั้นๆ และต่อมาได้รับเลือกในฐานะสมาชิกรัฐสภาฝ่ายซ้ายของฝรั่งเศสและยุโรปในมาร์กเซย์

นอกจากนี้แล้ว ในช่วงชีวิตของเขา ตาปี ยังมีความสนใจในด้านบันเทิง ในปี 1966 ตอนที่มีอายุ 23 ปี เขาเคยบันทึกเสียงภายใต้ชื่อ แบร์นาร์ ตาปี แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักเท่าไหร่ เขากลับมาร้องเพลงอีกครั้งในช่วงทศวรรษ 1980 หลังจากสร้างชื่อในฐานะนักล่ากิจการ (CORPORATE RAIDER) และร่วมมือกับนักแต่งเพลงคนดังอย่าง ดีดีเย บาร์เบลิเยน

ในช่วงทศวรรษ 1990 เขาเคยปรากฏตัวในภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง เช่น  Men, Women: A User's Manual ของผู้กำกับโคลด ลอลูช และช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เขายังเคยสวมบทบาทในฐานะสารวัตรตำรวจในละครทีวีชุดหนึ่ง และเป็นพิธีกรรายการทอล์กโชว์หลายรายการ

ช่วงท้ายอาชีพของตาปี เขายุติบทบาทอาชีพนักแสดง ในขณะที่อาณาจักรธุรกิจของเขาพังทลายท่ามกลางปัญหาทางกฎหมายต่างๆ จากช่วงปลายทศวรรษ 1990

ตาปี ถูกจำคุกตามข้อกล่าวหาจ่ายเงินใต้โต๊ะทีมวาล็องเซียน ให้ล้มบอลจนโอลิมปิก มาร์กเซย ถูกริบแชมป์และปรับตกชั้น และถูกตัดสินจำคุก 5 เดือน ในคดีที่เกี่ยวกับการทุจริต โกงภาษี และการนำทรัพย์สินบริษัทไปใช้โดยมิชอบ และยังเคยถูกตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งในฝรั่งเศสด้วย

คดีที่ฉาวโฉ่ที่สุดของเศรษฐีรายนี้ เกี่ยวกับข้อพิพาททางกฎหมายระหว่างเขากับธนาคารเครดิตลียงเนส์ ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ เกี่ยวกับการขายแบรนด์อาดิดาสที่เขาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่เมื่อปี 1993 ซึ่งต่อมา คณะกรรมการไกล่เกลี่ยของรัฐบาลตัดสินให้ตาปี เป็นผู้เสียหายจากการถูกฉ้อโกง และทำให้กระทรวงการคลังฝรั่งเศสต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่เขาถึง 400 ล้านยูโรในปี 2008

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนภายหลังพบว่า คณะกรรมการไกล่เกลี่ยของรัฐบาลทำงานไม่โปร่งใส และในปี 2015 ศาลฝรั่งเศสอีกแห่งได้ตัดสินให้ตาปีต้องคืนเงินชดเชยดังกล่าวพร้อมกับดอกเบี้ย แต่ล่าสุดในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ศาลตัดสินให้เขาพ้นผิด จึงไม่ต้องคืนเงิน 400 ล้านยูโรให้รัฐ

นอกจากนี้ คดีดังกล่าวยังทำให้นางคริสติน ลาการ์ด อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังฝรั่งเศส ถูกศาลพิพากษาว่ามีความผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่

(ที่มา : บีบีซี/เอเจนซี)


กำลังโหลดความคิดเห็น