xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ปากีชี้ ‘ตอลิบาน’ ห้ามผู้หญิงเรียนหนังสือ ‘ไม่ใช่หลักการอิสลาม’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถานชี้ การที่กลุ่มตอลิบานในอัฟกานิสถานห้ามผู้หญิงไปเรียนหนังสือ ไม่ใช่การกระทำตามหลักของศาสนาอิสลาม (un-islamic)

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อบีบีซีของอังกฤษ ข่าน ได้แจกแจงเงื่อนไขต่างๆ ที่กลุ่มตอลิบานต้องปฏิบัติให้ได้ หากปรารถนาการยอมรับจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถาน หนึ่งในนั้นก็คือการจัดตั้งรัฐบาลที่หลอมรวมตัวแทนจากคนทุกกลุ่ม และเคารพสิทธิมนุษยชน

ข่าน ยังย้ำว่า อัฟกานิสถานจะต้องไม่กลายเป็นแหล่งพักพิงของผู้ก่อการร้ายที่อาจคุกคามความมั่นคงของปากีสถาน

สัปดาห์ที่แล้ว ตอลิบานมีคำสั่งให้นักเรียนหญิงระดับชั้นมัธยมหยุดไปโรงเรียน โดยอนุญาตให้เฉพาะครูและนักเรียนชายกลับไปเรียนได้ตามปกติ

“สิ่งที่ตอลิบานแถลงออกมานับตั้งแต่พวกเขากลับมาครองอำนาจ ถือว่าทำให้ใจชื้นได้บ้าง ผมเชื่อว่าสุดท้ายแล้วพวกเขาคงอนุญาตให้ผู้หญิงเรียนหนังสือได้ เพราะการปิดกั้นไม่ให้ผู้หญิงได้รับการศึกษาไม่ใช่วิถีของอิสลาม มันไม่ใช่คำสอนในศาสนา” ข่าน ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี

หลังจากรัฐบาลอัฟกันที่ตะวันตกหนุนหลังล่มสลายและตอลิบานบุกยึดคาบูลได้สำเร็จเมื่อเดือน ส.ค. หลายฝ่ายต่างเกรงว่าอัฟกานิสถานจะกลับไปเหมือนเมื่อช่วงทศวรรษ 1990 ที่ผู้หญิงถูกจำกัดสิทธิและเสรีภาพอย่างรุนแรง

คณะผู้นำตอลิบานยืนยันว่า สิทธิสตรีจะได้รับการปกป้อง “ภายใต้กรอบของกฎหมายอิสลาม”

หลังจากคำสั่งห้ามผู้หญิงไปเรียนถูกนานาชาติวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง โฆษกตอลิบานได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า ผู้หญิงจะได้กลับไปเรียนหนังสือ “เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ทว่ายังไม่ให้กรอบเวลา และไม่ระบุรูปแบบการเรียนการสอนที่ชัดเจน

ผู้นำปากีสถานเรียกร้องประชาคมโลกว่า “ให้เวลา” กับตอลิบานอีกสักหน่อย และตัวเขาเองเชื่อว่าสุดท้ายแล้วผู้หญิงอัฟกัน “จะได้รับสิทธิต่างๆ อันพึงได้”

ที่ผ่านมา ปากีสถานเองก็ถูกมองว่าไม่ได้พยายามปราบปรามลัทธิก่อการร้ายอย่างจริงจัง และยังถูก ครหาว่าให้การหนุนหลังพวกตอลิบานด้วย ซึ่งอิสลามาบัดยืนกรานปฏิเสธ

ที่มา: BBC


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น