xs
xsm
sm
md
lg

ลือผู้นำตอลิบานทะเลาะแรงแบ่งโควตา ครม. แย่งความดีความชอบชัยชนะที่มีเหนืออเมริกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มุลลาห์ อับดุล กานี บาราดาร์ ขณะเป็นหัวหน้าคณะผู้เจรจาของตอลิบาน ไปเจรจากับสันติภาพที่กรุงโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 18 ก.ค. 2021)
เจ้าหน้าที่อาวุโสของตอลิบานเผย เหล่าผู้นำทะเลาะกันรุนแรงไม่กี่วันหลังจัดตั้งรัฐบาล ในเรื่องใครมีบทบาทมากที่สุดในชัยชนะเหนืออเมริกา รวมทั้งการจัดสรรอำนาจในคณะรัฐมนตรี

ตอลิบานเข้าควบคุมอัฟกานิสถานเบ็ดเสร็จเมื่อเดือนที่แล้ว และคณะรัฐมนตรีชั่วคราวประกอบด้วยสมาชิกอาวุโสของตอลิบาน ซึ่งบางคนเป็นที่รู้จักจากการโจมตีกองทัพอเมริกันตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา

ความขัดแย้งนี้ถูกเปิดเผยหลังจากมุลเลาะห์ อับดุล กานี บาราดาร์ ผู้ร่วมก่อตั้งตอลิบาน หายหน้าไปหลายวัน

แหล่งข่าวคนหนึ่งในตอลิบานเปิดเผยกับวิทยุบีบีซีภาคภาษาปาชตุน (ภาษาของชนส่วนใหญ่ในอัฟกานิสถาน ในเมืองไทยรู้จักกันในชื่อว่า ปาทาน) ว่า บาราดาร์โต้เถียงอย่างรุนแรงกับคาลิล อูร์-เราะห์มาน ฮักกานี รัฐมนตรีกระทรวงผู้อพยพและเป็นสมาชิกสำคัญในเครือข่ายฮักกานี ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในคาบูล โดยที่ลูกน้องของแต่ละฝ่ายทะเลาะกันอยู่แถวนั้นด้วย

สมาชิกอาวุโสคนหนึ่งของตอลิบานที่อยู่ในกาตาร์ และเป็นคนที่ติดต่อกับผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ดังกล่าว ยืนยันเช่นเดียวกันว่า มีการโต้เถียงรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากบาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอัฟกานิสถาน ไม่พอใจโครงสร้างรัฐบาลชั่วคราว

ตามรายงานนั้นยังมีการทุ่มเถียงเรื่องว่า ใครควรได้ความดีความชอบสำหรับชัยชนะในอัฟกานิสถาน

บาราดาร์นั้นเชื่อว่า น่าจะเป็นงานด้านการทูตที่ตนมีส่วนร่วมดำเนินการ ขณะที่สมาชิกอื่นๆ ในกลุ่มฮักกานีเห็นว่า ชัยชนะมาจากการสู้รบ

บาราดาร์เป็นผู้นำตอลิบานคนแรกที่ได้สื่อสารโดยตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยมีโอกาสคุยโทรศัพท์กับโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2020 และก่อนหน้านั้นเขาเป็นผู้ลงนามข้อตกลงโดฮาในนามตอลิบานเรื่องการถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน

ด้านฮักกานีเป็นเครือข่ายที่โจมตีด้วยความรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน โดยเป็นการโจมตีกองกำลังอัฟกันและทหารฝ่ายตะวันตก และกลุ่มนี้ถูกอเมริกาขึ้นบัญชีดำเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ซีราจุดดิน ฮักกานี บุตรชายของจาลาลุดดิน ฮักกานี และเป็นผู้นำของเครือข่ายฮักกานีในเวลานี้ ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยในรัฐบาลใหม่

ข่าวลือเรื่องการทุ่มเถียงนี้แพร่สะพัดนับจากปลายสัปดาห์ที่แล้วที่บาราดาร์ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนานหลายวัน ในโซเชียลมีเดียถึงขั้นลือกันว่า เขาอาจเสียชีวิตแล้ว

แหล่งข่าวในตอลิบานเผยกับบีบีซีว่า บาราดาร์ออกจากคาบูลและเดินทางไปยังเมืองกันดาฮาร์หลังเหตุการณ์ดังกล่าว

ในเทปบันทึกเสียงที่อ้างว่า เป็นเสียงบาราดาร์ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของตอลิบานเมื่อวันจันทร์ (13) ระบุว่า เขากำลังเดินทางและสบายดี

ตอลิบานยังยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งและบาราดาร์ปลอดภัยดี โฆษกของกลุ่มเผยว่า บาราดาร์ไปกันดาฮาร์เพื่อพบผู้นำสูงสุดของตอลิบาน แต่ต่อมากลับให้สัมภาษณ์กับบีบีซีภาคภาษาปาชตุน ว่า บาราดาร์เหนื่อยและต้องการพักชั่วคราว

ทว่า ชาวอัฟกันมากมายไม่เชื่อคำพูดตอลิบาน โดยอ้างอิงเหตุการณ์เมื่อปี 2015 ที่กลุ่มนี้ยอมรับว่า ปิดบังการตายของมุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำและผู้ก่อตั้งมานานกว่า 2 ปี แถมระหว่างนั้นยังออกแถลงการณ์หลายฉบับโดยอ้างชื่อโอมาร์

แหล่งข่าวหลายคนคาดว่า บาราดาร์จะกลับไปคาบูลและอาจปรากฏตัวเพื่อแถลงปฏิเสธข่าวลือที่เกิดขึ้น

นอกจากนั้น ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับไฮบาตุลเลาะห์ อาคุนซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบานที่รับผิดชอบทั้งด้านการเมือง การทหาร และศาสนา ที่ไม่ปรากฏตัวมานาน

ขณะเดียวกัน รักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศอัฟกานิสถาน เรียกร้องเมื่อวันอังคารให้ผู้บริจาคนานาชาติเริ่มให้ความช่วยเหลืออัฟกานิสถาน และไม่ควรนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นทางการเมือง

อนึ่ง เมื่อวันจันทร์ (13) ในการประชุมนานาชาติที่จัดโดยสหประชาชาติ มีประเทศต่างๆ ประกาศให้ความช่วยเหลืออัฟกานิสถานรวมเป็นมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากสหประชาชาติ เตือนว่า ประเทศนี้กำลังจะเผชิญหายนะ เนื่องจากประสบปัญหาอาหารขาดแคลน

(ที่มา : บีบีซี, เอเจนซีส์)

แผ่นป้ายขนาดใหญ่ที่มีภาพของมุลลาห์ โอมาร์ ผู้ก่อตั้งตอลิบานที่ล่วงลับไปแล้ว (ซ้าย) กับจาลาลุดดิน ฮักกานี ผู้ก่อตั้งและผู้นำคนแรกของเครือข่ายฮักกานีที่ล่วงลับไปแล้ว (ขวา) ติดตั้งอยู่ริมถนนสายหนึ่งในกรุงคาบูล เมื่อวันที่ 9 ก.ย.2021
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...