xs
xsm
sm
md
lg

มีแววอีหรอบเดิม! ตอลิบานออกลาย ส่อไม่อนุญาตผู้หญิงทำงานร่วมกับผู้ชาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้หญิงอัฟกันอาจไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานร่วมกับผู้ชาย จากการเปิดเผยของบุคคลระดับสูงรายหนึ่งของตอลิบาน จุดยืนซึ่งหากบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เท่ากับว่าจะมีการห้ามจ้างงานสตรีในหน่วยงานราชการต่างๆ ธนาคาร บริษัทสื่อสารมวลชนและธุรกิจอื่นๆ

วาฮีดดุลเลาะห์ ฮาชิมิ บุคคลระดับสูงในตอลิบานและมีความใกล้ชิดกับผู้นำของกลุ่ม เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ตอลิบานจะบังคับใช้ชารีอะห์ หรือกฎหมายอิสลามเวอร์ชันของพวกเขาเต็มขั้น แม้เผชิญกับแรงกดันจากประชาคมนานาชาติให้อนุญาตสตรีมีสิทธิทำงานในอาชีพใดก็ตามที่พวกเธอปรารถนา

นับตั้งแต่จู่โจมเข้าสู่อำนาจเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตอลิบานบอกว่า ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้ทำงานและศึกษาเล่าเรียนภายใต้กรอบข้อจำกัดของชารีอะห์ อย่างไรก็ตาม มีความไม่แน่นอนอย่างกว้างขวางว่ามันจะส่งผลกระทบในทางปฏิบัติอย่างไรต่อหน้าที่การงานของสตรี เนื่องจากเมื่อครั้งที่ตอลิบานปกครองประเทศระหว่างปี 1996-2001 พวกผู้หญิงถูกห้ามทำงานและไม่ได้รับอนุญาตให้ศึกษาหาความรู้

ประเด็นนี้คือเรื่องที่ประชาคมนานาชาติให้ความสำคัญอย่างมาก และอาจกระทบต่อเงินช่วยเหลือและความช่วยเหลืออื่นๆ ที่มอบแก่อัฟกานิสถาน ประเทศที่กำลังเผชิญกับความเจ็บปวดท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ

"เราต่อสู้มาเกือบ 40 ปี เพื่อนำระบบกฎหมายชารีอะห์มาสู่อัฟกานิสถาน" ฮาชิมิให้สัมภาษณ์ "ชารีอะห์ไม่อนุญาตให้ผู้ชายและผู้หญิงอยู่ด้วยกัน หรือนั่งอยู่ภายใต้หลังคาเดียวกัน ผู้ชายและผู้หญิงไม่สามารถทำงานด้วยกัน มันชัดเจน พวกเธอไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสำนักงานของเรา และทำงานในคณะรัฐมนตรีของเรา"

ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าความคิดเห็นของฮาชิมินั้นสะท้อนนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลใหม่หรือไม่ แม้คำพูดนี้ดูจะเลยเถิดเกินกว่าความเห็นต่อสาธารณะของเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ บางส่วน

ในช่วงไม่กี่วันหลังจากตอลิบานเข้ายึดครองกรุงคาบูล ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบานให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่าผู้หญิงเป็นส่วนสำคัญของชุมชน และพวกเธอจะได้รับอนุญาตให้ทำงานในภาคส่วนต่างๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังพูดอย่างเจาะจงนับรวมลูกจ้างผู้หญิง ระหว่างเรียกร้องขอให้เหล่าข้าราชการกลับมาปฏิบัติหน้าที่ของตนเอง

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 7 กันยายน ปรากฏว่าไม่มีผู้หญิงดำรงตำแหน่งในรัฐบาลแม้แต่รายเดียว และมีรายงานอย่างกว้างขวางว่าพวกสตรีถูกบีบให้ออกจากงาน

ฮาชิมิ บอกว่ามาตรการแบนผู้หญิงอาจบังคับใชกับภาคส่วนอื่นๆ ด้วย อย่างเช่นสื่อสารมวลชนและธนาคาร ภาคอุตสากรรมที่สตรีเริ่มมีบทบาทโดดเด่นมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่ตอลิบานถึงคราวล่มสลายในปี 2001 และรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนตะวันตกได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาทำหน้าที่แทน

การติดต่อระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงนอกเคหสถานจะได้รับอนุญาตในบางกรณี ยกตัวอย่างเช่นการไปพบแพทย์ผูุ้ชาย ฮาชิมิกล่าว นอกจากนี้แล้ว ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เล่าเรียน ทำงานในภาคการศึกษาและการแพทย์ หากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีการแยกกันโดยเฉพาะ

"แน่นอนว่าเราต้องการผู้หญิง ยกตัวอย่างเช่นด้านการแพทย์ ด้านการศึกษา เราจะมีสถาบันต่างๆ ที่แยกต่างหากสำหรับพวกเธอ โรงพยาบาลแยก บางทีอาจมหาวิทยาลัยแยก โรงเรียนแยก มัดเราะซะฮ์แยก" เขากล่าว

เมื่อวันอาทิตย์ (12 ก.ย.) รัฐมนตรีศึกษาธิการคนใหม่ของตอลิบาน เผยว่า ผู้หญิงสามารถเรียนในระดับมหาวิทยาลัย แต่ต้องแยกกับผู้ชาย

(ที่มา : รอยตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...