xs
xsm
sm
md
lg

Photo Essay : พลิกอัลบั้มภาพชีวิตทันสมัยในไลฟ์สไตล์อเมริกัน ของชาวคาบูลแห่งอัฟกานิสถาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าของร้านคอมพิวเตอร์มือสองในศูนย์การค้าซิตี้คอมพิวเตอร์พลาซ่า กรุงคาบูล รอให้บริการลูกค้า พลางดูอเมริกันฟุตบอลเพลินๆ เขาบอกรอยเตอร์ว่าชอบมากเลยศึกคนชนคน สนุกเร้าใจดี
กรุงคาบูล นครหลวงแห่งอัฟกานิสถาน ในสองทศวรรษ (2001-2021) ที่มีสหรัฐอเมริกาเป็นบิ๊กบราเดอร์คอยสนับสนุนค้ำจุนนั้น เป็นดินแดนเจ้าเสน่ห์ซึ่งคึกคักด้วยศิลปิน นักดนตรี นักกีฬา นักเคลื่อนไหวทางสังคม และบรรดาผู้เสพเทคโนโลยีขั้นสูงเต็มเมือง ชาวคาบูลซึ่งส่วนใหญ่จะหน้าตาดีด้วยเชื้อสายที่สืบทอดจากชาวเปอร์เซีย และเสพติดแฟชั่นไม่น้อยหน้าชาติอื่นๆ ได้ใช้ชีวิตแบบชาวโลกแห่งสหัสวรรษที่ 2 โดยมีโครงสร้างพื้นฐานรองรับเป็นอย่างดี และอยู่ในแวดล้อมของชอปปิ้งมอลล์หรูหรา ตลอดจนคาเฟ่เท่ๆ ที่ให้เลือกใช้บริการได้ทั่วกรุง

ในวาระการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่กรุงคาบูลต้องกลับสู่การปกครองของกองกำลังตอลิบาน ภาพบันทึกสังคมทันสมัยในไลฟ์สไตล์อเมริกัน ที่ชาวคาบูลในอัฟกานิสถานได้สัมผัสยาวนานถึง 20 ปี จะนำกลิ่นอายเจ้าเสน่ห์ของชาวคาบูลในวันคืนแห่งเสรีภาพให้ได้ชื่นใจกัน 32 ภาพอิ่มเอม

ศิลปินแร็ปเปอร์อัฟกันคนดัง มาห์มูด เฮจรัน (ที่สองจากซ้าย) และซาบิห์ ฮอสเซนี (กลาง) สองแกนนำแห่งวงแร็ป ตอนิน เล่นกีตาร์และร้องเพลงขณะเดินทางกลับสตูดิโอ หลังเสร็จสิ้นการแสดงถ่ายทอดสดในกรุงคาบูลเมื่อ 4 มีนาคม 2014

ศิลปินรับจ้างเขียนภาพในสตูดิโอศิลปะส่วนตัว

สาวนักเคลื่อนไหวทางสังคมและเป็นสมาชิกกลุ่มเอ็นจีโอพีซ สตรีท เขียนภาพบนกำแพงอาคารกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันสตรีสากล ปี 2014

แชมซีอา ฮาสซานี ศิลปินสาวหน้าสวยแห่งอัฟกานิสถาน เปิดสตูดิโอผลงานภาพเขียนบนกำแพง ที่ดาดฟ้าอาคารสำนักงานของเธอในกรุงคาบูล ผลงานศิลปะของฮาสซานีจุดแรงบันดาลใจแก่ศิลปินหญิงอัฟกันทั่วประเทศผ่านประสบการณ์ดีๆ ในเทศกาลผลงานภาพเขียนบนกำแพง ชั้นเรียนศิลปะ และนิทรรศการศิลปะทั้งในอัฟกานิสถานและในหลายประเทศทั่วโลก

ห้างแอปเปิล คอมพิวเตอร์ สโตร์ในกรุงคาบูลมีหลายสาขา ในภาพนี้ สาวกแอปเปิลเข้าไปอุดหนุนสาขาที่อาคารมาจิดชอปปิ้งมอลล์

นักฟุตบอลหญิงโชว์ลีลาคอนโทรลบอล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทรนนิ่งที่สปอร์ตคอมเพล็กซ์กอลลับทรัสต์ (Golab Trust Sport Complex)

ศิลปินในเครื่องแต่งกายสมาร์ทอย่างมีสไตล์ เปิดโอกาสให้ช่างภาพรอยเตอร์ถ่ายรูปที่สถาบันศิลปะเทอร์คอยส์ เมาเทน (Turquoise Mountain Institute)

หนุ่มๆ ผู้หลงใหลในดนตรีจับกลุ่มเสพงานศิลป์ที่คาเฟ่เท่ๆ ของกรุงคาบูล

หนุ่มเหน้าสาวสวยยืนคุยในท่ามกลางอากาศสบายด้านนอกร้านคาเฟ่

คู่สามีภรรยาอัฟกันเลือกซื้อโทรทัศน์แอลซีดีจากซิตี้คอมพิวเตอร์พลาซ่า ศูนย์การค้าทีวี จานดาวเทียม และคอมพิวเตอร์ ทั้งนี้ เครื่องมือไฮเทคที่เกี่ยวพันอยู่กับดาวเทียมจะขายดีในอัฟกานิสถานซึ่งเป็นประเทศที่ฝังตัวอยู่กับเนินเขาและภูเขาสูง

เด็กๆ อัฟกันสนุกกันมากกับเกมคอมพิวเตอร์ที่ร้านในตลาด เมื่อปี 2020 นิวยอร์กไทม์สจัดทำสกู๊ปเรื่องเยาวชนในอัฟกานิสถานใช้วิดีโอเกมเป็นช่องทางหนีออกจากชีวิตจริงที่เต็มไปด้วยความเครียด เพราะกรุงคาบูลมีความเสี่ยงเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายและระเบิดฆ่าตัวตายเกิดขึ้นเป็นระยะๆ แม้แต่ศูนย์การค้าคาบูลซิตี้เซนเตอร์ก็เคยประสบเหตุการณ์ระเบิดฆ่าตัวตายมาแล้ว ซึ่งส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากยุโรปและอินเดียเสียชีวิตรวมมากถึง 16 รายเมื่อปี 2010

คุณฟรอซาน มาโรฟี เจ้าของร้านซาฮอร์ กุล อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในกรุงคาบูล นั่งประจำหน้าคอมพิวเตอร์ของเธอและคอยดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด ชาวคาบูลในยุคสมัยใหม่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีกันอย่างเต็มที่ เมื่อมีดีมานด์มากมาย ก็ส่งผลให้มีการเร่งยกระดับซัปพลายในเชิงพาณิชย์อย่างรวดเร็ว คนอัฟกันในปี 2021 จึงมีพัฒนาการด้านไอทีที่ห่างไกลหลายปีแสงเมื่อเทียบกับสภาพการณ์เมื่อปี 2001 ที่รัฐบาลตอลิบานถูกโค่นอำนาจ เอพีเมาท์มอยว่าในห้วงดังกล่าว อัฟกานิสถานทั่วทั้งประเทศมีเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว ซึ่งเป็นของมูลเลาะห์ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ผู้นำตอลิบานซึ่งนิยมความสันโดษ และท่านก็ไม่ทราบวิธีเปิดเครื่องขึ้นมาใช้งาน

หนุ่มเปรี้ยวแฮปปี้กับทรงผมใหม่ จึงตอบโอเคให้ช่างภาพรอยเตอร์ถ่ายรูปตามชอบในร้านซาลอนบุรุษสุดหรูของกรุงคาบูล

องครักษ์ติดตามนักธุรกิจอัฟกันรายใหญ่ นั่งหน้าร้านตัดผมเจ้าหรูด้านล่างของตึกคาบูล-ดูไบ เวดดิ้ง ฮอลล์ (Kabul-Dubai Wedding Hall) ศูนย์จัดพิธีแต่งงานและการฉลองสมรสย่านดาวน์ทาวน์ของกรุงคาบูล

ศิลปินนักร้องคนดังของอัฟกานิสถาน มาทิน ออสมานี กับแฟนสาว นั่งเจ๊าะแจ๊ะในคาเฟ่ยอดนิยมของบรรดาศิลปิน

ช่างภาพผู้เชี่ยวชาญงานถ่ายรูปพิธีแต่งงานนำอัลบัมเด่นๆ ของลูกค้าออกมาอวดรอยเตอร์

ทีมถ่ายทำวิดีโอของสตูดิโอเนกาห์ทีวีในอัฟกานิสถานทำงานอย่างมืออาชีพ ผลิตรายการป้อนเครือข่ายสถานีโทรทัศน์หลายแห่ง

คู่สามีภรรยาเดินจูงมือในบาซาร์เล็กๆ แห่งหนึ่งของกรุงคาบูล

หนุ่มอัฟกันเล่นโรลเลอร์เบลดไปตามถนนมาตรฐานเลิศ เป็นความสุขง่ายๆ ภายในสิ่งแวดล้อมดีๆ บนเส้นทางเจริญตาจรุงใจ

ด้วยรสนิยมวิไล ชายคาบูลเปิดดีวีดีหนังอินเดียชมในเก๋งโตโยต้า ขณะขับรถพักผ่อนชมวิว

วัยรุ่นนัดพบกันที่คาบูลซิตี้เซนเตอร์ ศูนย์การค้าหรูวิจิตรในย่านธุรกิจชาร์อีนาว เอพีบอกว่าอาคารความสูง 10 ชั้นนี้แบ่งเป็นโรงแรมห้าดาวที่เหมา 6 ชั้นบนทั้งหมด และส่วนของศูนย์การค้า 4 ชั้น สะพรั่งด้วยห้างร้าน 100 ยูนิต ทั้งห้างร้านเครื่องเพชรและอัญมณี ทั้งห้างร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำ ทั้งบูติกไฮแฟชั่นและเครื่องแต่งกายหลากหลาย ทั้งห้างร้านแอนทีคของโบราณชิ้นงาม ตลอดจนร้านหนังสือ สำหรับชั้นล่างเป็นศูนย์อาหารสไตล์ยุโรป

สวนสนุกซิตี้ปาร์กเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2014 เป็นแหล่งการันตีความสุขให้แก่ชาวอัฟกันด้วยเครื่องเล่นสนุกสุดยอดทันสมัย ที่ช่วยให้ลืมความทุกข์จากกลุ่มก่อการร้ายได้หลายชั่วโมง ทั้งชิงช้าแกว่งไกว (ที่เห็นในภาพ) ทั้งชิงช้าสวรรค์ รถบัมป์ โรลเลอร์โคสเตอร์ ถ้วยหมุน จานบิน และมาสคอตน่ารัก คือ น้องมินีเมาส์

ซิตี้สตาร์ฮอลล์ หอประชุมขนาดยักษ์เพื่อพิธีแต่งงานและการฉลองสมรสที่โอฬาร คนอัฟกันถือว่าพิธีแต่งงานเป็นเรื่องใหญ่สุดๆ ของชีวิต และพร้อมจะทุ่มทุนกันเต็มที่ให้กับวันสำคัญของความรักและการเริ่มสร้างครอบครัว หอประชุมซิตี้สตาร์ฮอลล์หรูหราอย่างจัดด้วยอาคารอันระยิบระยับจากการใช้กระจกประดับตกแต่ง และติดตั้งแสงไฟสาดส่องเจิดจ้าตระการตา

ชายอัฟกันเดินผ่านโฆษณาเทคโนโลยี 3G ในใจกลางกรุงคาบูลเมื่อปี 2014

ภาพมุมกว้างของกรุงคาบูลเมื่อหนึ่งทศวรรษที่แล้ว

กรุงคาบูลในมุมมองพาโนรามา ซึ่งสถานทูตอัฟกันในกรุงลอนดอนนำขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์สถานทูต เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยว

ยามค่ำคืนแห่งแสงสีวิจิตรของกรุงคาบูลในมุมมองพาโนรามา ซึ่งสถานทูตอัฟกันในกรุงลอนดอนนำขึ้นเผยแพร่บนเว็บไซต์สถานทูต เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยว

บรรยากาศอบอุ่นของผู้คน ณ พื้นที่ฟากตะวันตกของกรุงคาบูลเมื่อปี 2008 มีการจับกลุ่มเล่นฟุตบอลแบบบ้านๆ ไม่ไกลจากพระราชวังดารุลอามาน ซึ่งไม่วิจิตรอลังการเหมือนเมื่อยุคราชอาณาจักร

ปัจจุบันนี้ พระราชวังดารุลอามานได้รับการบูรณะเหมือนเนรมิตใหม่ทั้งหมดแล้วโดยรัฐบาลอัฟกัน และในปี 2020 พระราชวังดารุลอามานถูกใช้เป็นศูนย์สุขภาพชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยโรคโควิด-19

สาวจอมพลังนักยกน้ำหนักชาวคาบูลจัดสาธิตโชว์ในสนามกีฬาของกรุงคาบูล  นักกีฬาเทควันโดชายของอัฟกานิสถานคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกได้สองครั้ง คือ โอลิมปิกปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และโอลิมปิกปี 2018 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

มาห์มูด เฮจรัน แร็ปเปอร์อัฟกันที่โด่งดังมากที่สุดคนหนึ่ง เปิดอพาร์ตเมนต์ให้ช่างภาพรอยเตอร์ถ่ายบรรยากาศการทำงานในสตูดิโอดนตรีที่บ้าน
โดย รัศมี มีเรื่องเล่า


(ที่มา : รอยเตอร์ เอพี เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานในกรุงลอนดอน)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น