xs
xsm
sm
md
lg

2 รัฐอเมริกาสาหัส! คนไข้โควิดรักษาตัวใน รพ.พุ่งไม่หยุด หมอเตือนกำลังเผชิญ 'วันมืดมิดที่สุด'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐฟลอริดาและรัฐลุยเซียนา ในวันจันทร์ (2 ส.ค.) ทุบสถิติหรือใกล้ทุบสถิติมีคนไข้โควิด-19 เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด จากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตา ในขณะที่แพทย์คนหนึ่งเอ่ยปากเตือนกำลังเผชิญช่วงเวลาที่มืดมิดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

มีคนไข้โควิด-19 มากกว่า 10,000 คน เข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ในรัฐฟลอริดา จนถึงวันอาทิตย์ (1 ส.ค.) ทุบสถิติสูงสุดตลอดกาลของรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนรัฐลุยเซียนา คาดหมายว่าจะทุบสถิติสูงสุดภายใน 24 ชั่วโมง กระตุ้นให้ผู้ว่าการรัฐ จอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส จากพรรคเดโมแครต สั่งให้ประชาชนกลับมาสวมหน้ากากอีกครั้งยามอยู่ในร่ม

"นี่คือวันเวลาที่มืดมิดที่สุดของโรคระบาดใหญ่" แพทย์หญิงแคเธอรีน โอนีล หัวหน้าเจ้าหน้าที่แพทย์แห่งศูนย์การแพทย์อาวร์ เลดี ออฟ เดอะ เลค เรเจียบอล เมดิคอล เซ็นเตอร์ ในเมืองบาตันรูช รัฐลุยเซียนา กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ เอ็ดเวิร์ดส "เราไม่สามารถให้การดูแลคนไข้อย่างเพียงพอได้อีกแล้ว"

โอนีล เรียกร้องชาวลุยเซียนาเข้ารับวัคซีน พร้อมเตือนว่าคนไข้กำลังล้นโรงพยาบาล และพยาบาลจำนวนมากติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้รัฐแห่งนี้ขาดแคลนบุคคลากรทางการแพทย์กว่า 6,000 คน

ตัวเลขผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลของรัฐอาร์คันซอก็กำลังเพิ่มขึ้นเช่นกัน และท้ายที่สุดแล้วก็น่าจะทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ในแคลิฟอร์เนีย พวกผู้นำทางการเมืองใน 8 เคาน์ตีย่านอ่าวซานฟรานซิสโก กลับมาบังคับสวมหน้ากากยามอยู่ในสถานที่สาธารณะในร่มอีกครั้ง เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันอังคาร (3 ส.ค.) เป็นต้นไป

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก และนิวเจอร์ซีย์ ระบุว่าจะบังคับพนักงานด้านการขนส่ง เจ้าหน้าที่เรือนจำ บุคลากรตามโรงพยาบาลต่างๆ และเจ้าหน้าที่ประจำบ้านพักคนชรา ฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ต้องเข้ารับการตรวจเชื้อเป็นประจำ ส่วนไมเคิล แฮนค็อค นายกเทศมนตรีเมืองเดนเวอร์ ระบุว่า จะบังคับฉีดวัคซีนลูกจ้างของเมืองที่มีมากกว่า 11,000 คน

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เรียกร้องบาร์ ร้านอาหารและธุรกิจเอกชนอื่นๆ อนุญาตเฉพาะคนฉีดวัคซีนแล้วเข้าไปในร้าน พร้อมระบุว่า จะบังคับฉีดวัคซีนสำหรับเจ้าหน้าที่ประจำบ้านพักคนชรา ครู และบุคลากรด้านสาธารณสุข หากเคสผู้ติดเชื้อไม่ลดลง

ฟิล เมอร์ฟีย์ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ บ่งชี้ว่าเขาจะบังคับอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะทั้งชาวบ้านหรือภาคธุรกิจทั้งหลาย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นตัวแทนความพยายามล่าสุดของบรรดาผู้กำหนดนโยบาย ที่กำลังดิ้นรนกระตุ้นให้ชาวอเมริกันชนผู้ลังเลเข้าฉีดวัคซีน ท่ามกลางเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตัวกลายพันธุ์เดลตา ที่พุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม รอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา จากพรรครีพับลิกัน กลับมีจุดยืนตรงกันข้าม เขาออกคำสั่งพิเศษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ห้ามโรงเรียนทั้งหลายบังคับสวมหน้ากาก โดยบอกว่าบรรดาผู้ปกครองควรเป็นคนตัดสินใจแทนเด็กๆ ในเรื่องนี้

เจ้าหน้าที่เขตในโบรวอร์ด เคาน์ตี และกัดสเดน เคาน์ตี ถึงขั้นเคยถูก เดอซานติส ขู่ระงับงบประมาณจากกรณีที่บังคับสวมหน้ากาก และในวันจันทร์ (2 ส.ค.) พวกเขาเผยว่าจะยกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากในฤดูใบไม้ผลิ

ฟลอริดาเป็นหนึ่งในรัฐที่กำลังเผชิญการแพร่ระบาดเลวร้ายที่สุดในสหรัฐฯ รัฐแห่งนี้มีคนไข้โควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 ของคนไข้โควิด-19 ที่เข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ

แมรี เมย์ฮิว ประธานสมาคมโรงพยาบาลแห่งฟลอริดา ระบุว่า การแพร่ระบาดระลอกล่าสุด ส่งผลให้จำนวนคนไข้โควิด-19 เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นจาก 2,000 คนเป็น 10,000 คน ภายในเวลาไม่ถึง 30 วัน แม้ตัวเลขผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าจุดพีดสุดก็ตาม

"กลุ่มคนอายุน้อยจำนวนมากกำลังเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล" เมย์ฮิว กล่าว "ปีที่แล้ว ผู้คนคงได้ยินว่าโควิดก่อความเสี่ยงสูงกับคนชราของเรา หรือบุคคลที่มีโรคประจำตัวรุนแรง แต่สำหรับตัวกลายพันธุ์เดลตา ชัดเจนว่ามันก่อความเสี่ยงอย่างมากต่อคนหนุ่มสาว"

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น