xs
xsm
sm
md
lg

สู้เดลตา! เยอรมนีเตรียมให้ 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' เป็นเข็มกระตุ้น ไม่เลือกว่าฉีดอะไรมาก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เยอรมนีจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป และเปิดทางให้เด็กอายุ 12 ถึง 17 ปีเข้าถึงวัคซีนได้ง่ายขึ้น จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขในวันจันทร์ (2 ส.ค.) ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตา

เยนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขรัฐบาลกลาง และบรรดารัฐมนตรีสาธารณสุขของ 16 รัฐ เห็นพ้องกันหลังการหารือ ว่า คนชราและบุคคลกลุ่มเสี่ยงควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น อ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับ "การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ลดลงอย่างรวดเร็ว" ในบุคคลบางกลุ่ม

ทีมวัคซีนเคลื่อนที่จะถูกส่งไปยังบ้านพักคนชราทั้งหลาย เพื่อฉีดวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค หรือโมเดอร์นา เป็นเข็มกระตุุ้นแก่ผู้พักอาศัย โดยไม่พิจารณาว่าพวกเขาเคยฉีดวัคซีนใดมาก่อน 2 เข็มแรก

นอกจากนี้แล้วคณะแพทย์ยังได้รับอนุญาตให้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแก่บุคคลต่างๆ ที่ผ่านคุณสมบัติ ในนั้นรวมถึงกลุ่มคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

เอกสารที่เผยแพร่โดยกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า วัคซีนเข็มกระตุ้นจะฉีดให้ทุกคนที่เคยได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม หรือวัคซีนเข็มเดียวของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ด้วยเช่นกัน "เพื่อประโยชน์แห่งการป้องกันสุขภาพ"

ทั้งแอสตร้าเซนเนก้าและจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเป็นวัคซีนไวรัสเวกเตอร์ ส่วนวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นา ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งแสดงประสิทธิภาพสูงในผลการศึกษาต่างๆ นานา

บรรดารัฐมนตรียังเห็นพ้องเปิดทางให้วัคซีนโควิด-19 เป็นที่เข้าถึงอย่างกว้างขวางแก่บุคคลอายุ 12 ปีขึ้นไป ถือเป็นก้าวย่างที่มากกว่าคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบด้านวัคซีนของประเทศ STIKO

ปัจจุบัน STIKO แนะนำให้ใช้วัคซีนกับเด็กอายุ 12-17 ปี เพียงในกรณีที่เด็กเหล่านั้นมีโรคประจำตัว หรือพักอาศัยอยู่กับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงจากเชื้อโควิด-19

ขณะเดียวกัน แม้เยาวชนบางส่วนไม่อยู่ในข่าย แต่พวกเขาก็ยังมีสิทธิได้รับวัคซีนเช่นกัน ทว่าต้องอยู่ภายใต้การปรึกษาหารือกับผู้ปกครองและแพทย์

บรรดารัฐมนตรีเน้นย้ำว่า การฉีดวัคซีนคือความสมัครใจ แต่ชี้ว่าการดึงเด็กๆ และวัยรุ่นเข้ารับวัคซีนมากขึ้นจะเป็นปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญของการคืนสู่ชั้นเรียนอย่างปลอดภัย หลังสิ้นสุดช่วงปิดเทอมฤดูร้อน

แม้ปัจจุบันเยอรมนีมีอัตราการติดเชื้อระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งหลาย แต่จำนวนผู้ติดเชื้อดีดตัวขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้ง่ายมาก

นอกจากนี้ พวกเขายังกังวลเกี่ยวกับอัตราการฉีดวัคซีนของประเทศที่ชะลอตัวลงอย่างมาก จนถึงตอนนี้มีประชากรเพียงแค่ 52% ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ในสหภาพยุโรป องค์การยาแห่งอียูอนุมัติใช้วัคซีนไฟเซอร์/ไบอนเทค และโมเดอร์นา สำหรับบุคคลอายุ 12 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม โธมัส เมอร์เทนส์ ผู้อำนวยการ STIKO บอกว่าหน่วยงานของเขายังคงรอข้อมูลจากการศึกษาระยะยาว ก่อนตัดสินใจออกคำแนะนำฉีดวัคซีนโดยทั่วไปแก่บุคคลอายุ 12 ปีขึ้นไป

"ปัญหาคือ มีเด็กจำนวนไม่มากนักที่ฉีดวัคซีน" เขากล่าว พร้อมระบุว่า "สิ่งจำเป็นที่จะช่วยเอาชนะการแพร่ระบาดระลอก 4 ในเยอรมนี ก็คืออัตราการฉีดวัคซีนระดับสูงในบุคคลอายุ 18 ถึง 59 ปี"

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...