xs
xsm
sm
md
lg

อิเหนาเบรกขาย ‘วัคซีนซิโนฟาร์ม’ หลังผู้เชี่ยวชาญเตือนสร้าง ‘ความเหลื่อมล้ำ’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัทเวชภัณฑ์ของอินโดนีเซียเลื่อนแผนการจำหน่ายวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ให้แก่ประชาชนโดยตรง หลังมีข้อท้วงติงจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขว่ากลยุทธ์การตลาดเช่นนี้อาจสร้างความเหลื่อมล้ำ อีกทั้งรัฐบาลอินโดนีเซียก็มีนโยบายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฟรีให้แก่ประชากรทุกคนอยู่แล้ว

เสียงวิพากษ์วิจารณ์มีขึ้นท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่พุ่งทุบสถิติ ซึ่งทำให้ระบบสาธารณสุขในบางพื้นที่ของเกาะชวาอยู่ในภาวะตึงตัวอย่างหนัก

บริษัท คีเมีย ฟาร์มา (Kimia Farma) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านยาและเวชภัณฑ์ของอินโดนีเซีย ออกมาประกาศวันนี้ (12) ว่าจะเลื่อนการจำหน่ายวัคซีนซิโนฟาร์มออกไปก่อน และขอเวลาเตรียมคำชี้แจงต่อประชาชน

“เราขอเลื่อนการจำหน่ายวัคซีนออกไปก่อน หลังจากที่มีผู้ให้ความสนใจอย่างมาก” โนเวีย วาเลนตินา โฆษก คีเมีย ฟาร์มา อาโปเทก (Kimia Farma Apotek) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ คีเมีย ฟาร์มา ให้สัมภาษณ์

ก่อนหน้านี้ ทางบริษัทประกาศจะนำวัคซีนซิโนฟาร์มมาจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไปในราคา 879,140 รูเปียะห์ต่อวัคซีน 2 โดส (ราว 1,978 บาท) เพื่อช่วยเร่งการสร้าง “ภูมิคุ้มกันหมู่” ในแดนอิเหนา แต่มีเสียงสะท้อนจากบุคลากรด้านสาธารณสุขว่าเวลานี้ควรจะเน้นฉีดวัคซีนฟรีให้แก่ประชากรกลุ่มเสี่ยงก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ

“ต่อไปหากมีวัคซีนมากพอแล้ว เราอาจจะเปิดทางเลือกสำหรับการซื้อวัคซีน แต่ไม่ใช่ตอนนี้” ดียาห์ ซามีนาร์ซิห์ หนึ่งในที่ปรึกษาอาวุโสของเลขาธิการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุ

กระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้ โดยขอให้สื่อไปสอบถามรายละเอียดจาก คีเมีย ฟาร์มา เอาเอง

อินโดนีเซียเริ่มกระจายวัคซีนซิโนฟาร์มผ่านโครงการที่ให้บริษัทเอกชนสามารถสั่งซื้อวัคซีนไปฉีดให้แก่พนักงานของตนเองได้

ปัจจุบันอินโดนีเซียมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 2.5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ประมาณ 64,000 คน ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าสถานการณ์โรคระบาดแดนอิเหนาอาจรุนแรงกว่าที่สถิติทางการประกาศ เนื่องจากยังมีการตรวจเชื้อน้อยมาก

งานวิจัยด้านเซรุ่มวิทยาที่เผยแพร่โดยฝ่ายบริหารกรุงจาการ์ตาเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วพบว่า ประชากรจาการ์ตา 44.5% หรือประมาณ 4.7 ล้านคนจากทั้งหมด 10.6 ล้านคน มีภูมิคุ้มกันต่อโควิด-19 แล้วในเดือน มี.ค.

ที่มา: รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น