xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งโมโห! สับ “นิวยอร์กไทมส์” ตีข่าวบิดเบือน กล่าวหาวัคซีนจีนไม่มีประสิทธิภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงการต่างประเทศจีนเมื่อวันอังคาร (29 มิ.ย.) โวยวายใส่นิวยอร์กไทมส์ หนังสือพิมพ์สัญชาติอเมริกัน หลังสื่อมวลชนแห่งนี้รายงานข่าวอ้างว่าประเทศต่างๆ ที่พึ่งพิงวัคซีนโควิด-19 ของจีนเป็นส่วนใหญ่ เป็นหนึ่งในบรรดาชาติที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากที่สุดในช่วงไม่นานที่ผ่านมา ระบุเป็นคำกล่าวหาที่ปราศจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

หวัง เวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตำหนิรายงานข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของนิวยอร์กไทมส์ และอ้างว่าข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขชิลีบ่งชี้ว่าวัคซีนโควิด-19 ส่งออกของจีนกำลังได้ผลเป็นอย่างดี
ในการอ้างอิงข้อมูลจากหัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขชิลี หวังระบุว่า รายงานข่าวของนิวยอร์กไทมส์ไม่ได้สะท้อนข้อเท็จจริงต่างๆ “มันน่าเสียใจ โลกภายนอกอ้างว่าวัคซีนโคโรนาแวคไม่มีประสิทธิภาพโดยปราศจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ”

เขาเน้นย้ำด้วยว่า หากข้อสรุปของนิวยอร์กไทมส์เกี่ยวกับวัคซีนของจีนเป็นจริง เมื่อนั้นก็คงพบเห็นผลลัพธ์หายนะเกิดขึ้นในจีนไปแล้ว เนื่องจากวัคซีนที่จีนใช้ฉีดให้แก่ประชาชนนั้นทั้งหมดล้วนเป็นวัคซีนที่พัฒนาในประเทศ

หวังระบุต่อว่า “ชาวเน็ตที่มีความฉลาดเฉลียวจะสามารถเข้าใจได้อย่างถูกต้องว่าการพูดให้ร้ายวัคซีนของจีนเกิดจากความมีอคติต่อปักกิ่ง” โฆษกระบุ พร้อมเรียกร้องให้สื่อมวลชนสหรัฐฯ หยุดแพร่ข้อมูลข่าวบิดเบือนเกี่ยวกับวัคซีน และหันมาช่วยส่งเสริมการเข้าถึงวัคซีนในบรรดาประเทศกำลังพัฒนาแทน

เมื่อเดือนเมษายน ชิลีระบุจากข้อมูลพิสูจน์ว่าวัคซีนโคโรนาแวคมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แบบแสดงอาการ 67% และวัคซีนที่ใช้ฉีดให้แก่ประชาชนในประเทศแห่งนี้ เกือบทั้งหมดล้วนเป็นวัคซีนโคโรนาแวคของบริษัทซิโนแวค ไบโอเอ็นเทค

ในสัปดาห์ที่แล้ว นิวยอร์กไทมส์รายงานว่าประเทศต่างๆ ทั้ง เซเชลส์ ชิลี บาห์เรน และมองโกเลีย ซึ่งเบื้องต้นบรรลุเป้าหมายการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับสูงจากการใช้วัคซีนโควิด-19 ของจีน กำลังมีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดรอบใหม่

นิวยอร์กไทมส์อ้างข้อมูลของพวกเขาเอง ระบุว่าทั้ง 4 ชาติติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของโลกที่เผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 เลวร้ายที่สุดเมื่อไม่นานที่ผ่านมาจนถึงสัปดาห์ที่แล้ว ข้อมูลยังระบุด้วยว่าบาห์เรนประสบกับการแพร่ระบาดรุนแรง หลังจากเคยถึงจุดพีกสุดในเดือนพฤษภาคม ส่วนอีก 3 ประเทศที่เหลือ ปัจจุบันกำลังเผชิญกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดในแต่ละชาติ

เมื่อวันอาทิตย์ (27 มิ.ย.) ที่ผ่านมามีรายงานพบบุคลากรทางการแพทย์อินโดนีเซียอย่างน้อย 10 จาก 26 คนที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเดือนมิถุนายน ผ่านการฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว

ทั้งนี้ วัคซีนซิโนฟาร์มและซิโนแวคของจีนต่างได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...