xs
xsm
sm
md
lg

ตอกฝาโลง! ศาลรัสเซียฟันกลุ่มการเมือง ‘นาวาลนี’ เป็นพวก ‘หัวรุนแรง’ ห้ามลงเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศาลรัสเซียประกาศให้กลุ่มการเมืองของ อเล็กเซย์ นาวาลนี คู่ปรับคนสำคัญของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ซึ่งจะทำให้หมดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่ ปูติน และประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ จะเปิดประชุมซัมมิตร่วมกันครั้งแรกที่นครเจนีวาในสัปดาห์หน้า โดยคาดกันว่าชะตากรรมของนาวาลนี และความพยายามกวาดล้างกลุ่มของเขาจะถูกฝ่ายสหรัฐฯ  หยิบยกมาเป็นประเด็นสนทนาด้วย

วอชิงตันซึ่งเรียกร้องมาโดยตลอดให้รัสเซียปล่อยตัว นาวาลนี ออกมาประณามคำตัดสินของศาลมอสโกเมื่อวานนี้ (9 มิ.ย.) โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้ว่าเป็นเรื่อง “น่ากังวลใจอย่างยิ่ง” ขณะที่เครมลินแถลงดักคอว่าทั้งหมดนี้เป็น “กิจการภายใน” ของรัสเซีย และไม่เกี่ยวอะไรกับไบเดน

คำตัดสินของศาลครั้งนี้ยังถือเป็นการตอกฝาโลงเครือข่ายการเมืองที่นาวาลนีค่อยๆ สร้างขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยหวังว่าวันหนึ่งกลุ่มของตนอาจแข็งแกร่งพอที่จะท้าทายปูติน ซึ่งครองอำนาจในรัสเซียทั้งในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 1999

นาวาลนี วัย 45 ปี ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปีครึ่งฐานละเมิดเงื่อนไขทัณฑ์บนในคดียักยอกทรัพย์ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง

สำนักงานอัยการสูงสุดมอสโกได้ยื่นฟ้อง นาวาลนี และกลุ่มของเขาในข้อหาวางแผนก่อการปฏิวัติและทำกิจกรรมซึ่งเข้าข่ายบ่อนทำลายสภาพสังคมและการเมืองภายในรัสเซีย

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดมอสโกแถลงเมื่อวันพุธ (9) ว่า รู้สึกพอใจกับคำตัดสินของศาลซึ่งวินิจฉัยว่า กลุ่มพันธมิตร นาวาลนี จัดการชุมนุมประท้วงอย่างผิดกฎหมายซึ่งนำไปสู่เหตุจลาจลวุ่นวายหลายต่อหลายครั้ง

ภายหลังการไต่สวนแบบปิดลับซึ่งกินเวลานานถึง 12 ชั่วโมงครึ่ง ทีมทนายของนาวาลนีได้ออกมาแถลงยืนยันว่าจะอุทธรณ์คำตัดสิน และชี้ว่าหลักฐานที่ฝ่ายอัยการนำมาแสดงนั้นไม่น่าเชื่อถือพอ

นาวาลนี และกลุ่มของเขาปฏิเสธข้อครหาทั้งหมดของอัยการ และชี้ว่าเป็นความพยายามปิดกั้นโอกาสของฝ่ายค้านที่จะต่อสู้กับพรรคยูไนเต็ดรัสเซียของปูติน ในศึกเลือกตั้งรัฐสภาซึ่งจะมีขึ้นในเดือน ก.ย.

นาวาลนีได้โพสต์อินสตาแกรมเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนตนอย่าเพิ่งถอดใจ

“เราจะไม่ไปไหนทั้งนั้น” เขากล่าว “เราจะค่อยๆ รับมือกับปัญหาไปทีละอย่าง รวมถึงเปลี่ยนแปลงและปรับตัว เราจะไม่ละทิ้งอุดมการณ์และเป้าหมาย นี่คือประเทศของเรา และเราไม่มีบ้านหลังอื่นอีก”

คำตัดสินของศาลมอสโกพุ่งเป้ายุติกิจกรรมของมูลนิธิต่อต้านการทุจริต (Anti-Corruption Foundation) ที่นาวาลนีตั้งขึ้นเพื่อติดตามตรวจสอบพฤติกรรมฉ้อโกงของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมไปถึงสำนักงานใหญ่ส่วนภูมิภาคที่นาวาลนีเคยใช้ระดมผู้คนออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลเครมลิน

เวลานี้ทางการรัสเซียมีอำนาจที่จะสั่งจำคุกนักเคลื่อนไหวและอายัดบัญชีธนาคารของพวกเขาหากยังคงฝืนทำกิจกรรมต่อไป

สัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีปูตินได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายห้ามสมาชิกองค์กรซึ่งถูกประกาศให้เป็น “กลุ่มหัวรุนแรง” ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งเมื่อบวกกับคำตัดสินของศาลมอสโกเมื่อวานนี้ (9) ทำให้พลพรรคของนาวาลนีบางคนหมดหวังที่จะได้กลับมามีตำแหน่งในรัฐสภา

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...