xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียมีแผนฉีดวัคซีนโควิดฟรีนักเดินทางจากต่างชาติ หวังสร้างชื่อ “สปุตนิก วี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มอสโกอาจฉีดวัคซีนไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ฟรี แก่ชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนรัสเซีย จากการเปิดเผยของวลาดิมีร์ ปูติน ที่กล่าวระหว่างร่วมประชุมสัมมนาทางเศรษฐกิจหนึ่งเมื่อวันศุกร์ (4 มิ.ย.) ขณะที่รัสเซียกำลังหาทางเสริมสร้างชื่อเสียงระดับโลกให้กับวัคซีนโควิด-19 “สปุตนิก วี” ของพวกเขา

ระหว่างกล่าวบรรยาย ณ เวทีประชุมสัมมนาเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก อินเตอร์เนชันแนล ฟอรัม (SPIEF) ปูติน เชื่อว่า มีคนจำนวนมากที่จะเดินทางมายังรัสเซียเพื่อฉีดวัคซีน “ผมขอให้รัฐบาลศึกษาในประเด็นนี้อย่างครบถ้วนในช่วงสิ้นเดือน เพื่อกำหนดเงื่อนไขต่างๆ สำหรับพลเมืองต่างชาติที่จะเข้ามาฉีดวัคซีนฟรีในประเทศของเรา” เขากล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

วัคซีนของรัสเซียได้รับการอนุมัติแล้วใน 66 ประเทศ และอยู่ภายใต้การทบทวนของทั้งองค์การอนามัยโลก และองค์การยาแห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) ทั้งนี้ การได้รับความเห็นชอบจากหน่วยงานหลังมีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการใช้วัคซีนตัวนี้ในสหภาพยุโรป

อัตราการฉีดวัคซีนในรัสเซียถือว่าช้ากว่าบรรดาประเทศพัฒนาแล้วหลายชาติ โดยกระทรวงสาธารณสุขแดนหมีขาวเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่า มีประชาชนได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 17 ล้านโดส จากประชากรทั้งหมด 144 ล้านคน

ผู้เข้าร่วมการประชุมสัมมนาครั้งนี้จำเป็นต้องเข้ารับการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สวมหน้ากากและถุงมือ โดยการประชุมดังกล่าวคล้ายกับเวทีสัมมนาเวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ประจำปีในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่เป็นเวอร์ชันของรัสเซีย ขณะที่กิจกรรมการประชุมขนาดใหญ่ทั่วโลกอื่นๆ ต่างถูกยกเลิกหรือไม่ก็ปรับเปลี่ยนเป็นการประชุมทางออนไลน์ ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่

SPIEF ซึ่งมีเข้าร่วมราว 2,000 คน มีเจตนาดึงดูดนักลงทุนต่างชาติมายังรัสเซีย อย่างไรก็ตาม การประชุมในปีนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19

(ที่มา: รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น