xs
xsm
sm
md
lg

จีนว่าไง! สหรัฐฯ ส่ง 'แทมมี ดักเวิร์ธ' เยือนไต้หวัน ประกาศบริจาควัคซีนโควิดให้ 7.5 แสนโดส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนโควิด-19 แก่ไต้หวัน 750,000 โดส ส่วนหนึ่งในแผนแบ่งปันวัคซีนไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกของอเมริกา จากการเปิดเผยของ แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกลูกครึ่งไทย-อเมริกันในวันอาทิตย์(6มิ.ย.) ถือเป็นการส่งมอบปัจจัยสนับสนุนที่จำเป็นอย่างยิ่งในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ครั้งนี้

ไต้หวันกำลังจัดการกับตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศที่พุ่งสูง แต่ก็ประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนดังเช่นที่อื่นๆทั่วโลก โดยจนถึงตอนนี้มีประชาชนบนเกาะไต้หวันได้รับวัคซีนเพียง 3% จากประชากร 23.5 ล้านคน และส่วนใหญ่เพิ่งฉีดแค่โดสแรกเท่านั้น

แทมมี ดักเวิร์ธ พร้อมด้วยวุฒิสมาชิกแดน ซุลลิแวน และวุฒิสมาชิก คริสเตอร์เฟอร์ คูน มาถึงท่าอากาศยานซงซาน ย่านกลางเมืองไทเป ในการเดินทางเยือนสั้นๆในวันอาทิตย์(6มิ.ย.) พร้อมแถลงว่า ไต้หวัน จะได้รับวัคซีน 750,000 โดส ส่วนหนึ่งในวัคซีนชุดแรกๆที่บริจาคโดยสหรัฐฯ

"มันสำคัญยิ่งกับสหรัฐฯที่ไต้หวันต้องอยู่ในกลุ่มแรกๆที่ได้รับวัคซีน เพราะว่าเราตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนของพวกคุณ และเราให้คุณค่าในความเป็นหุ้นส่วนนี้" แทมมี ดักเวิร์ธ กล่าวระหว่างแถลงข่าว อย่างไรก็ตามเธอไม่ได้ให้รายละเอียดว่าสหรัฐฯจะมอบวัคซีนตัวใดแก่ไต้หวัน หรือการส่งมอบจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่


ไต้หวันโวยวายว่าจีน ซึ่งอ้างว่าเกาะแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของดินแดน พยายามขัดขวางไม่ให้ไต้หวันเข้าถึงวัคซีนในระดับนานาชาติ ข้อกล่าวหาที่ทางปักกิ่งปฏิเสธ

โจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันซึ่งยืนอยู่ข้างๆ ดักเวิร์ธ กล่าวขอบคุณสหรัฐฯสำหรับการบริจาคและการส่งสารสนับสนุนอย่างหนักแน่น ผ่านการเดินทางมาเยือนของวุฒิสมาชิกเหล่านี้

"ในขณะที่เรากำลังทำอย่างดีที่สุดในการนำเข้าวัคซีน เราต้องเอาชนะอุปสรรคต่างๆนานาเพื่อรับประกันว่ายาที่ปกป้องชีวิตเหล่านี้จะได้รับการส่งมอบโดยปราศจากปัญหาจากจีน" เขากล่าว

ปักกิ่งเสนอมอบวัคซีนที่จีนผลิตแก่ไต้หวัน แต่รัฐบาลไต้หวันแสดงความกังวลซ้ำๆเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน และไม่ว่าจะกรณีใดๆไต้หวันก็ไม่สามารถนำเข้าวัคซีนเหล่านั้นได้อยู่ดี หากไม่มีการแก้ไขกฎหมายเสียก่อน โดยกฎหมายของไต้หวันนั้นห้ามนำเข้าวัคซีนที่ใช้กับมนุษย์จากจีน

เหล่าวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ซึ่งเดินทางมาถึงไต้หวันด้วยเครื่องบินพานิชย์ขนส่งสินค้า ยังมีกำหนดเข้าพบปะหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน เพื่อหารือด้านความปลอดภัยและประเด็นอื่นๆด้วย

ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่น ได้ส่งมอบวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้าแก่ไต้หวันแบบฟรีๆ 1.24 ล้านโดสในวันศุกร์(4มิ.ย) แสดงมิตรไมตรี และถือเป็นจำนวนมากกว่าที่เกาะแห่งนี้ได้รับมอบวัคซีนที่ผ่านมาเกือบเท่าตัว

(ที่มา:รอยเตอร์ส)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...