xs
xsm
sm
md
lg

ให้ซื้อก็ยอม! เนปาลวอนนานาชาติช่วยสนับสนุนวัคซีนโควิด-19 หมดหวังพึ่ง Covax

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรีเนปาล เมื่อวันพฤหัสบดี (27 พ.ค.) เรียกร้องประชาคมนานาชาติช่วยจัดหาวัคซีนโควิด-19 เกือบ 40 ล้านโดส แก่ประเทศของเขา เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ทำให้คนไข้ล้นโรงพยาบาล ในขณะที่โครงการโคแว็กซ์นั้น สามารถส่งมอบวัคซีนมาให้ได้เพียงเล็กน้อย

จนถึงตอนนี้ประเทศที่มีประชากรเกือบ 30 ล้านคน เพิ่งได้รับวัคซีนเพียงแค่ 3 ล้านโดส จากแหล่งที่มาต่างๆ นานา และจีนสัญญาจะมอบให้อีก 1 ล้านโดส

“เราร้องขอประชาคมนานาชาติหาวัคซีนให้เรา เราพร้อมซื้อหากว่าการบริจาคเป็นสิ่งที่ไม่เป็นไปไม่ได้” นายกรัฐมนตรีเค พี ชาร์มา โอลี บอกกับผู้สื่อข่าว “มันเป็นเรื่องยากที่จะรับจำนวนเล็กๆ น้อยๆ เพราะว่าจำเป็นต้องใช้ 2 โดส ดังนั้น เราหวังว่าวัคซีนจะมาในปริมาณมาก เราจำเป็นต้องฉีดวัคซีนประชาชนราว 20 ล้านคน ดังนั้น เราจึงต้องการวัคซีนเกือบ 40 ล้านโดส

ประเทศยากจนแห่งนี้พบเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นในเดือนเมษายน ก่อนเข้าสู่จุดสูงสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่า 9,000 คนต่อวัน

ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลงเล็กน้อย แต่ระบบสาธารณสุขของเนปาลตกอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างหนัก ด้วยอุปทานถังออกซิเจนถึงขีดจำกัดแล้ว

“สถานการณ์กำลังมุ่งหน้าสู่ภาวะที่ควบคุมได้ แต่เรายังไม่อยู่ในสถานการณ์ที่เราสามารถบอกได้ว่าเคสผู้ติดเชื้อกำลังลดลง” โอลีกล่าว

เนปาลเริ่มต้นโครงการฉีดวัคซีนในเดือนมกราคม หลังได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 ล้านโดส เป็นของขวัญจากอินเดีย

รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าและมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด จากอินเดีย เพิ่มเติมอีก 2 ล้านโดส แต่ด้วยเคสผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นภายในประเทศ ทำให้ อินเดีย ระงับการส่งออก ทำให้ เนปาล มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเพียง 1 ล้านโดสที่ได้รับมอบตั้งแต่เดือนมกราคม

จีน บริจาควัคซีนซิโนฟาร์ม 800,000 โดส ส่วนวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ภายใต้โครงการโคแว็กซ์ช่วยเหลือประเทศยากจน ถูกส่งมาถึงเนปาลเพียง 348,000 โดส ในเดือนมีนาคม ถือเป็นจำนวนเล็กน้อยมากหากเทียบกับเป้าหมายที่โคแว็กซ์หวังจัดสรรวัคซีนแก่เนปาล สูงสุด 13 ล้านโดส

ปักกิ่งเปิดเผยในวันพุธ (26 พ.ค.) ว่าจะบริจาควัคซีนแก่เนปาลเพิ่มเติมอีก 1 ล้านโดส

ลาโม เชอร์ปา นักระบาดวิทยาระบุว่าประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายอย่างเช่นเนปาล จำเป็นต้องได้รับวัคซีนเพิ่มเติมอย่างที่สุด “มันสำคัญที่ต้องเพิ่มแรงกดดันประชาคมนานาชาติสำหรับวัคซีน” เขาบอกกับเอเอฟพี

“พวกประเทศตะวันตกกำลังพูดถึงเรื่องจะสวมหน้ากากหรือไม่สวมหน้ากากหลังฉีดวัคซีน หรือเด็กควรฉีดวัคซีนหรือไม่ แต่ที่นี่ แม้แต่คนชรา ประชากรกลุ่มอ่อนแอ ยังไม่ได้รับวัคซีนเลย” เชอร์ปากล่าว

(ที่มา: เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น