xs
xsm
sm
md
lg

"หมอมนูญ" ข้องใจ "แอสตร้าเซนเนก้า" ไม่ให้ฉีดเข็มเดียว ชี้ภาวะขาดแคลนจะทำให้มีวัคซีนเพิ่มขึ้นเท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ หน้าห้องไอซียู โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตั้งคำถามถึง "บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า" ทำไมไม่ให้ฉีดวัคซีนเพียงเข็มเดียวทั้งที่มีประสิทธิภาพคล้าย "จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" ชี้ในภาวะฉุกเฉินควรเร่งให้ฉีดเพียงเข็มเดียว เพื่อทำให้มีวัคซีนมากขึ้น ฉีดได้จำนวนคนมากขึ้น

วันนี้ (25 พ.ค.) นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ เป็นหัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” ข้องใจเกี่ยวกับวัคซีนของ "บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)" หลังพบว่ามีเทคโนโลยีสร้างภูมิต้านทานไวรัสโควิด-19 คล้ายของ "จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน" และ "สปุตนิก" โดยหมอมนูญได้ระบุข้อความว่า

"ผมตั้งคำถามบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ว่าทำไมไม่ปรับลดโดสการฉีดวัคซีนให้เหลือเข็มเดียวสำหรับประเทศที่กำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาในภาวะที่มีวัคซีนไม่เพียงพอ

วัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าใช้เทคโนโลยีอะดีโนไวรัส (Adenovirus) เป็นพาหะนำรหัสพันธุกรรม (DNA) ของไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่อโปรตีนส่วนที่เป็นหนามของเชื้อไวรัส เหมือนกับเทคโนโลยีวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson & Johnson) สหรัฐอเมริกา วัคซีนสปุตนิก (Sputnik) ของประเทศรัสเซีย และวัคซีนแคนซิโน (Cansino) ของประเทศจีน ที่ให้โดสเข็มเดียวจบ ไม่ต้องให้เข็มสองดังที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้ากำหนดไว้

ข้อแตกต่างของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าคือใช้อะดีโนไวรัสของลิงชิมแปนซีแทนที่จะใช้อะดีโนไวรัสของคนเหมือนบริษัทอื่น

ประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหลังฉีดเข็มแรกดีพอๆ กับวัคซีนของบริษัทอื่นที่ให้ฉีดเพียงเข็มเดียว มีการศึกษาในคนไทยพบภูมิคุ้มกันขึ้นสูงมากหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าโดสแรก 4 สัปดาห์ วัคซีนสปุตนิกของรัสเซียเดิมให้ 2 เข็ม ต่อมาปรับลดลงเหลือ 1 เข็มเพื่อจะได้ฉีดให้คนมากขึ้น เป็นความคิดที่ถูกต้องสำหรับประเทศที่ขาดแคลนวัคซีน ล่าสุดวัคซีนแคนซิโนของจีนประกาศให้เข็มเดียวพอ

เหตุผลที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าให้เข็ม 2 เพื่อกระตุ้นให้มีภูมิคุ้มกันนานขึ้น แต่ในภาวะที่มีไวรัสกลายพันธุ์หลายชนิดที่สามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรก อย่างไรเราต้องให้เข็มถัดไปที่เป็นวัคซีนรุ่นใหม่ที่ทั้งกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และสามารถครอบคลุมเชื้อไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้ และบราซิลในต้นปีหน้า

ประโยชน์ของการให้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มเดียวทำให้มีวัคซีนมากขึ้นสามารถฉีดจำนวนคนได้มากขึ้นเท่าตัว เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้เร็วขึ้น ถึงเวลาแล้วที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าน่าจะปรับคำแนะนำให้ประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาลดเหลือ 1 เข็ม เหมือนวัคซีนทุกบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน"


กำลังโหลดความคิดเห็น