xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้เข้ามา! ‘มาเลเซีย’ พบเคสแรกติดเชื้อโควิด ‘สายพันธุ์อินเดีย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประชาชนรอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในเมืองสุบังจายา, มาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 เม.ย.  ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแถลงในวันอาทิตย์ (2 พ.ค.) ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดียรายแรกของประเทศ
มาเลเซียตรวจพบผู้ป่วยรายแรกของประเทศ ซึ่งติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่เป็นไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดีย และมีฤทธิ์ในการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง รัฐมนตรีสาธารณสุข อัดฮัม บาบา ของมาเลเซีย แถลงในวันอาทิตย์ (2 พ.ค.) ภายหลังที่แดนเสือเหลืองประกาศแบนเที่ยวบินจากแดนภารตะมาแล้วหลายวัน

ไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งมีชื่อเรียกว่า B.1.617 ตรวจพบครั้งแรกในบุคคลสัญชาติอินเดียผู้หนึ่ง ขณะผ่านการคัดกรองที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียระบุ

องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดให้ไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ B.1.617 อยู่ในประเภท “ไวรัสกลายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ” ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่ามันอาจจะเกิดการกลายพันธุ์ที่อาจทำให้ไวรัสนี้สามารถติดต่อได้ง่ายยิ่งขึ้น, ก่อให้เกิดโรคที่ร้ายแรงมากขึ้น, หรือสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีน

แต่ WHO ยังไม่ได้จัดให้มันเป็น “ไวรัสกลายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง” ซึ่งหมายความว่า มันจะมีอัตราการแพร่ระบาดที่รุนแรง หรือเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ดั้งเดิม รวมทั้งทำให้วัคซีนอาจไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกัน

อย่างไรก็ตาม อัดฮัมบอกว่า “เราขอแนะนำให้สาธารณชนอยู่ในความสงบ ... ความพยายามทางด้านสาธารณสุขทั้งหลายทั้งปวงจะยังคงดำเนินไป เพื่อทำลายการติดต่อแพร่เชื้อ และรับประกันให้สาธารณชนมีความปลอดภัย”

เขาไม่ได้ระบุว่าตรวจพบไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าวนี้เมื่อใด

ก่อนหน้านี้ ในการแถลงของ WHO เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ระบุว่าพบไวรัสกลายพันธุ์ B.1.617 ในอย่างน้อย 17 ประเทศ โดยในประเทศเหล่านี้มีสิงคโปร์ และกัมพูชารวมอยู่ด้วย

มาเลเซีย ซึ่งกำลังเจอเคสผู้ป่วยโรคโควิด-19 พุ่งพรวดขึ้นมา ได้ออกคำสั่งตั้งแต่เมื่อวันพุธ (28 เม.ย.) แบนเที่ยวบินทั้งหมดที่จะไปและที่จะมาจากอินเดีย รวมทั้งห้ามผู้เดินทางมาจากจุดหมายปลายทางในอินเดียไม่ว่าแห่งใดก็ตามเข้ามาเลเซีย ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่นี้แพร่ระบาด

สำหรับสถานการณ์การระบาดในมาเลเซียนั้น กระทรวงสาธารณสุขแถลงในวันอาทิตย์ (2) ว่า รอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ 3,418 ราย ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 415,012 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตกว่า 1,500 คน

ส่วนการฉีดวัคซีน มาเลเซียเริ่มโครงการฉีดทั่วประเทศมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยมุ่งหมายที่จะให้ประชากร 32 ล้านคนของตนได้รับการฉีดวัคซีน 80% ภายในระยะเวลา 1 ปี

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเจนซีส์)

ประชาชนรอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในเมืองสุบังจายา, มาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 เม.ย.
กำลังโหลดความคิดเห็น