xs
xsm
sm
md
lg

ลับสุดยอด! แฉ CIA พยายามลอบสังหารผู้นำคิวบา จ้างนักบินจัดฉากอุบัติเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) พยายามลอบสังหารผู้นำรายหนึ่งของการปฏิวัติคิวบาในปี 1960 ว่าจ้างนักบินรายหนึ่งซึ่งมีกำหนดพา ราอูล คาสโตร จากกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก มายังฮาวานา เป็นเงิน 10,000 ดอลลาร์ สำหรับจัดฉากอุบัติเหตุ จากเอกสารลับสุดยอดที่เผยแพร่ต่อสาธารณะเมื่อวันศุกร์ (16 เม.ย.) แต่สุดท้ายต้องยกเลิกภารกิจไป

เอกสารลับสุดยอดที่เผยแพร่โดยสถาบันวิจัย National Security Archive ที่มีสำนักงานในวอชิงตัน ระบุว่า นักบิน โฮเซ ราอูล มาร์ติเนซ ซึ่งถูกเกณฑ์โดยซีไอเอ ได้ร้องขอคำรับประกันจากซีไอเอว่าพวกเขาต้องมอบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยแก่ลูกชาย 2 คนหากว่าเขาเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจ ซึ่งทางซีไอเอก็รับปากตามนั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจาก มาร์ติเนซ ออกเดินทางเพื่อมุ่งหน้าไปยังปราก ทางสำนักงานใหญ่ของซีไอเอในสหรัฐฯได้แจ้งไปยังสถานีฮาวานา ให้ยกเลิกภารกิจดังกล่าว “อย่าดำเนินการ” เอกสารลับสุดยอดระบุ “ยกเลิกภารกิจ”

ในช่วงดังกล่าว นักบินได้ขาดการติดต่อไป และพอเขาเดินทางกลับมายังคิวบา มาร์ติเนซได้แจ้งกับผุ้ควบคุมภารกิจว่า “เขาไม่มีโอกาสตระเตรียมอุบัติเหตุอย่างที่เคยพูดคุยกันไว้”

แผนการนี้ถูกเปิดเผยออกมาในขณะที่ ราอูล คาสโตร น้องชายวัย 89 ปี ของฟิเดล คาสโตร ผู้นำการปฏิบัติผู้ล่วงลับ กำลังอำลาแวดวงการเมืองของคิวบาตามที่เคยสัญญาเมื่อ 3 ปีก่อน ยืนยันต่อที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวันศุกร์ (16 เม.ย.) จะออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของคณะบริหารประเทศ พร้อมถ่ายโอนอำนาจให้ผู้นำรุ่นต่อไป

การอำลาตำแหน่งของราอูล จะเป็นการปิดฉากการครองอำนาจยาวนานในคิวบาเกือบ 6 ทศวรรษของตระกูลคาสโตร ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 1959 โดยจะส่งต่ออำนาจแก่นายมิเกล ดิอาซ-กาเนล วัย 60 ปี ที่ดำรงตำแหน่งในฐานะประธานาธิบดีคิวบามาตั้งแต่ปี 2018

“เอกสารเหล่านี้เตือนความทรงจำของเราเกี่ยวกับปฏิบัติการมืดและมุ่งร้ายในอดีตของสหรัฐฯต่อการปฏิวัติคิวบา” ปีเตอร์ คอร์นบลูห์ นักวิเคราะห์จาก National Security Archive บอกกับเอเอฟพี “ในขณะที่ยุคของคาสโตรใกล้สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ พวกผู้กำหนดนโยบายของสหรัฐฯ จึงมีโอกาสทิ้งสัมภาระทางประวัติศาสตร์ไว้เบื้องหลัง และมีส่วนร่วมกับอนาคตของคิวบายุคหลังคาสโตร”

ฟิเดล คาสโตร ยืนหยัดเป็นปรปักษ์กับประธานาธิบดีของสหรัฐฯ มาทั้งหมด 11 คน และรอดพ้นจากปฏิบัติการลอบสังหารมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ราว 638 ครั้งตามบันทึกของกินเนสส์ เวิล์ด เรกคอร์ด ในนั้นรวมถึงความพยายามจากฝีมือของชาวคิวบาต่อต้านคาสโตร 1,400 คน ในปี 1961 คนเหล่านี้ได้รับการฝึกฝนและสนับสนุนทางการเงินจากซีไอเอ และยกพลขึ้นบกที่อ่าวหมู ในความพยายามโค่นล้มระบอบคอมมิวนิสต์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...