xs
xsm
sm
md
lg

ชักยังไง! บราซิลพบผู้ป่วยหนักโควิด-19 คนหนุ่มสาวมีจำนวนแซงหน้าผู้สูงวัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จำนวนคนไข้โควิด-19 อายุต่ำกว่า 40 ปีในบราซิล ที่อาการหนักถึงขั้นต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู มีจำนวนแซงหน้ากลุ่มคนสูงวัยเมื่อเดือนที่แล้ว จากการเปิดเผยของคณะวิจัยหนึ่งเมื่อวันอาทิตย์ (11 เม.ย.) ท่ามกลางจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คณะวิจัย Brazilian ICU Project ระบุว่า คนไข้โควิด-19 อายุ 39 ปีลงมา ที่อาการหนักถึงขั้นต้องรักษาตัวในห้องไอซียูในเดือนมีนาคม มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เป็นมากกว่า 11,000 ราย หรือคิดเป็น 52.2% จากคนไข้โควิด-19 ในห้องไอซียูทั้งหมด

ตัวเลขดังกล่าวเป็นการเพิ่มขึ้นจากระดับ 14.6% ของคนไข้โควิด-19 ทั้งหมดในห้องไอซียูในช่วงต้นๆ ของโรคระบาดใหญ่ และเพิ่มขึ้นจากช่วงเดือนกันยายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง 45%

“ก่อนหน้านี้คนกลุ่มนี้เคยเป็นกลุ่มประชากรที่ทราบโดยทั่วไปว่าจะมีอาการป่วยเล็กๆ น้อยๆ จากการติดเชื้อไวรัส และไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู ดังนั้นการเพิ่มขึ้นของกลุ่มอายุนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก” นายแพทย์เอเดอร์ลอน เรซันเด ผู้ประสานงานร่วมของโครงการกล่าว

เขาบอกว่ามีหลากหลายปัจจัยที่ผลักให้จำนวนคนไข้โควิด-19 อายุต่ำกว่า 40 ปี ที่อาการหนักถึงขั้นต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียูมีจำนวนมากขึ้น

ในนั้นก็คือคนไข้โควิด-19 อายุเกิน 80 ปี เวลานี้ส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว โดยในเดือนมีนาคมคนกลุ่มนี้มีจำนวนผู้ป่วยหนักถึงขั้นเข้าห้องไอซียู ลดลงจาก 13.6% เหลือ 7.8% จากคนไข้โควิด-19 ในห้องไอซียูทั้งหมดของบราซิล

นายแพทย์เรซันเด กล่าวต่อว่า คนหนุ่มสาวยังมีความเป็นไปได้มากกว่าที่จะพาตัวเองไปเสี่ยงติดเชื้อไวรัส เนื่องจากพวกเขาต้องเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปทำงาน หรือคิดว่าตนเองมีร่างกายแข็งแรงไม่ใช่กลุ่มอ่อนแอต่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ส่วนอีกปัจจัยอาจป็นเพราะการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์บราซิล หรือที่เรียกว่า P1 ซึ่งพวกผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันเป็นต้อตอของจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นในบราซิลในเดือนมีนาคม

มีข้อมูลมากมายที่บ่งชี้ว่า P1 สามารถแพร่เชื้อซ้ำในบุคคลที่เคยคิดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ตัวดั้งเดิม และบางทีมันอาจมีความรุนแรงมากกว่าตัวดั้งเดิมอีกด้วย “คนไข้ที่ถูกส่งเข้าห้องไอซียู เวลานี้เป็นคนหนุ่มสาว ไม่มีอาการล่วงหน้ามาก่อน และมีหลายเคสมากขึ้นที่เป็นการติดเชื้ออาการรุนแรง” เขาบอกกับเอเอฟพี

บราซิล พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 66,500 คนในเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว จากสถิติเดิมเดือนที่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในประเทศ โดยคราวนั้นเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2020

จนถึงเวลานี้โควิด-19 คร่าชีวิตผูัคนในบราซิลแล้วมากกว่า 353,000 ราย จากผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 13.4 ล้านคน ในประเทศที่มีประชากร 212 ล้านคน หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1,803 รายในวันอาทิตย์ (11 เม.ย.) สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...