xs
xsm
sm
md
lg

สาวสหรัฐฯ งง! ติดเชื้อโควิด-19 หลังฉีดวัคซีน “จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน” 3 สัปดาห์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หญิงสาวรายหนึ่งในบรูคลิน รัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ ซึ่งรอดพ้นจากการติดโควิด-19 มาตลอดปี 2020 กลับต้องมาติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จนได้ในสัปดาห์นี้ แต่ที่น่าสนใจก็คือมันเกิดขึ้นหลังจากเธอเข้ารับการฉีดวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ได้ 3 สัปดาห์ แถมเธอก็ยังคงใช้มาตรการต่างๆป้องกันตนเองอยู่ตลอด

แอสลีย์ อัลเลน วัย 31 ปี ให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กโพสต์ผ่านทางโทรศัพท์ขณะอยู่ระหว่างกักกันโรคที่ห้องพักอพาร์ตเมนต์ในวิลเลียมสเบิร์ก ระบุว่า “เจ้าหน้าที่ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด เริ่มถามคำถามฉันเกี่ยวกับสิ่งที่ฉันทำเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน และฉันตอบว่า ฉันเข้ารับการฉีดวัคซีน”

อัลเลน รู้สึกตื่นเต้นมาตอนที่สามารถจองคิวเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสเดียวของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่ศูนย์จาวิตส์ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม

ศูนย์ฉีดวัคซีนอันกว้างขวางแห่งนี้เพิ่งได้รับการส่งมอบวัคซีนล็อตใหม่ และอยู่ระหว่างดำเนินการฉีดวัคซีนให้กับชาวนิวยอร์กตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ อัลเลน เข้ารับการฉีดตอนเวลา 02.00 น. และแม้จะมีไข้เล็กน้อยในวันถัดมา ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน แต่เธอก็หายป่วยอย่างรวดเร็ว

แม้กระทั่งเข้ารับวัคซีนแล้ว อัลเลน ยังคงระมัดระวังป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เธอบอกว่าเธอสวมหน้ากากตลอดตอนที่ออกไปข้างนอกและล้างมืออยู่เป็นประจำ

“พอถึงวันพุธที่ 31 มีนาคม ฉันรู้สึกระคายคอ รู้สึกคันในคอ คอแห้งมาก” เธอเล่า “จากนั้นฉันก็มีอาการไอแห้งๆ ไม่หยุด รู้สึกเหมือนกับฉันเป็นโรคภูมิแพ้”

เธอยังคงมีอาการไอต่อเนื่อง และจากนั้นก็มีอาการอ่อนล้าตามมา “อาการมันเริ่มแย่ลง มันทำให้ฉันตัดสินใจไปพบแพทย์ ฉันคิดว่าตนเองเป็นโรคไลม์”

อย่างไรก็ตาม การตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แบบเร่งด่วนเมือวันที่ 4 เมษายน ตามด้วยผลตรวจแบบ PCR ครั้งที่ 2 ในวันที่ 5 เมษายน ยืนยันว่าเธอติดเชื้อโควิด-19

“เจ้าหน้าที่แพทย์ถามฉันว่า คุณเข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อไหร่ ฉันตอบว่าวันที่ 10 มีนาคม และเธอถึงกับช็อกเลยทีเดียว” อัลเลนเล่า

เวลานี้ อัลเลน ฟื้นไข้แล้ว แต่เธอไม่สามารถระบุได้ว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 มาจากที่ไหน “ไม่มีเงื่อนงำแม้แต่น้อย หากให้ฉันเดาสุ่มๆ แต่ก็ไม่แน่ใจ ฉันคิดว่าน่าะเป็นในลิฟต์ ห้างทาร์เก็ต ที่ห้างสรรพสินค้าแอตแลนติก เทอร์มินัล”

พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เคสของอัลเลนเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก แต่เป็นสิ่งที่เคยรับทราบมาก่อน “วัคซีนไม่จำเป็นต้องปกป้องคุณจากการติดเชื้อโควิด-19 เสมอ มันปกป้องคุณจากอาการหนักถึงขั้นเข้าโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตจากโควิด-19” นายแพทย์คริส บุนเกย์ บอกกับนิวยอร์กโพสต์ “นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงยังต้องระมัดระวัง มันพบน้อยมากในการทดลองทางคลินิก ในกรณีที่คนไข้ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการหลังจากได้รับวัคซีน”

จากข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ วัคซีน 2 โดสสัญชาติสหรัฐฯ ของโมเดอร์นา และไฟเซอร์ มีประสิทธิภาพ 94% และ 95% ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่วัคซีนโดสเดียวของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่มีความสะดวกมากกว่า มีประสิทธิภาพการป้องกันเพียง 66%

นอกจากกรณีของอัลเลนแล้ว ยังมีรายงานเคสลักษณะคล้ายกันปรากฏเป็นข่าวตามบรรดาสื่อมวลชนท้องถิ่นทั่วสหรัฐฯ แต่ไม่ชัดเจนว่ามีประชาชนจำนวนมากน้อยแค่ไหนที่ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากฉีดวัคซีน หรือที่เรียกว่า vaccine breakthrough

“ในขณะที่มีรายงานชาวนิวยอร์กมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก 14 วันหรือมากกว่านั้นหลังได้รับวัคซีนโดสล่าสุด ทางกระทรวงสาธารณสุขกำลังสืบสวนเคสเหล่านี้เพิ่มเติมเพื่อสรุปว่ามันตรงตามคำจำกัดอย่างเป็นทางการของทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ เกี่ยวกับ vaccine breakthrough หรือไม่” โฆษกกระทรวงสาธารณสุขระบุ

(ที่มา : นิวยอร์กโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...