xs
xsm
sm
md
lg

ผลข้างเคียงเหมือนวัคซีนอื่น จะได้ไม่มโนหลอนก่อนฉีด / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“นายกเค้าไปฉีดวัคซีนแล้วนะเฮีย..เมื่อไหร่จะถึงตาเฮียล่ะ” พี่หมอถามแหย่คุณชูสง่า เพราะเห็นแกลังเลกลัวๆกล้าๆอยู่หลายวันแล้ว “เฮียกลัวผลข้างเคียงน่ะ...เออ! อาการแพ้กับอาการผลข้างเคียงมันต่างกันยังไงนะ?” “เอ..ผมว่าพี่หมอเคยบอกให้ฟังแล้วนะเฮีย” เจ้าเก่งพาซื่อเตือนความจำหัวหน้าก๊วน “เออน่า!กูอยากฟังอีกครั้ง มึงอย่ายุ่งไอ้อ้วน” คุณชูสง่าแก้เกี้ยว

จากข้อมูลเมื่อวันที่ 3 มี.ค.2564 มีจำนวนผู้ที่ได้รับการฉัดวัคซีนโควิด 19 อยู่ที่ 13,464 ราย ซึ่งหลังจากฉีดวัคซีนแล้ว พบผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์หรืออาการข้างเคียง 119 ราย ในจำนวนนี้มีทั้งผู้ที่มีอาการรุนแรงและไม่รุนแรง สำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง เป็นบุคลากรทางการแพทย์ เพศหญิง อายุ 28 ปี พบอาการแพ้รุนแรง หลังจากฉีดวัคซีนไป 3 ชั่วโมง มีอาการคลื่นไส้อาเจียนและความดันต่ำ ข้อมูลที่พบก็คือ บุคคลผู้นี้ มีประวัติแพ้ยา Penicillin และเวลานี้ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีแล้ว มีอาการดีขึ้นและปลอดภัยแล้ว

มีอีกหลายคนยังไม่ทราบว่าหลังฉีดวัคซีนแล้วอาจมีอาการข้างเคียงเกิดขึ้นได้ และอาการเหล่านั้นเป็นอย่างไรบ้าง ทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าวัคซีนอาจจะไม่ปลอดภัย ฉีดแล้วอาจอันตรายถึงชีวิต ทั้งที่วัคซีนเป็นสารที่มีความปลอดภัยสูง ผู้ที่ได้รับวัคซีน และมีอาการข้างเคียงในสหรัฐอเมริกาช่วง 0-7 วัน พบอาการต่างๆ ดังนี้
- ปวดที่บริเวณที่ฉีด 70.7 เปอร์เซนต์
- อ่อนเพลีย 33.4 เปอร์เซนต์
- ปวดศีรษะ 29.4 เปอร์เซนต์
- ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 22.8 เปอร์เซนต์
- รู้สึกหนาว 11.5 เปอร์เซนต์
- ปวดตามข้อต่อ 10.4 เปอร์เซนต์
- คลื่นไส้ 8.9 เปอร์เซนต์

ดังนั้นหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จะต้องนั่งรอสังเกตอาการก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อดูว่าพบอาการข้างเคียงอย่างไรบ้าง ถ้ามีอาการดังข้างต้น ถือเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ หากไม่มีจะได้รับอนุญาตให้กลับบ้านได้ แต่ต้องติดตามอาการต่อไปอีกระยะ คือ 1 วัน 7 วัน และ 30 วัน หลังจากได้รับวัคซีนเพื่อสังเกตอาการแพ้ อย่างไรก็ดีจะต้องรู้ด้วยว่า อาการข้างเคียงกับอาการแพ้นั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้น ในผู้ที่ป่วยโรคภูมิแพ้(ไม่ว่าจะแพ้อะไรก็ตาม) ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดและห้ามปิดบังประวัติการแพ้โดยเด็ดขาด เพราะคนที่มีอาการแพ้ จะมีอาการรุนแรงมากกว่าคนปกติในรายที่แพ้ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ซึ่งภาวะแพ้วัคซีนอย่างรุนแรงที่พบนั้นคือ มีผื่นขึ้น ความดันต่ำ หายใจลำบากแน่นหน้าอก ชีพจรเต้นเร็ว มีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาเจียนหนัก ชักหมดสติ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ ร่างกายของผู้ป่วยจะตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมได้เร็วและรุนแรง ส่งผลให้เกิดอาการแพ้จึงต้องระวังให้มาก ดังนั้นหลังจากได้รับวัคซีนแล้ว ต้องสังเกตอาการของตนอย่างใกล้ชิดไปเรื่อยๆจนกว่าจะครบ 30 วัน ว่ามีอาการข้างเคียงหรือเป็นอาการแพ้รุนแรงหรือไม่ เพื่อจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีหากมีอาการแพ้

“ไม่ต้องกลัวหรอกเฮีย ผลข้างเคียงมันก็มีเหมือนวัคซีนอื่นๆนั่นแหละ” พี่หมอแซวเฮีย “ไม่ต้องห่วงหรอกเฮีย ถ้าเฮียเป็นอะไรขึ้นมาเก่งจะดูแลมรดกเฮียให้เอง” เจ้าเก่งปากหมาแซวเฮียรัก ก่อนจะโดนเฮียชูสง่ายกกำปั้นเขกหัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...