xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้า! บราซิลเสียชีวิตรายวันจากโควิดทะลุ 4 พันคน แพทย์ต้องเลือกใครอยู่ใครตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บราซิลพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายวัน เกิน 4,000 คน เป็นครั้งแรกในวันอังคาร (6 เม.ย.) จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุข ขณะที่ประเทศแห่งนี้กำลังโซซัดโซเซจากการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด โดยเฉพาะตัวกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งผลักบราซิลกลายเป็นศูนย์กลางโรคระบาดใหญ่ของโลกในปัจจุบัน

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตผู้คนในบราซิลเพิ่มอีก 4,195 ราย ในวันอังคาร (6 เม.ย.) กลายเป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดใหญ่มากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดในประเทศแห่งนี้ ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่เกือบๆ 337,000 ราย เป็นรองเพียงแค่สหรัฐฯชาติเดียวเท่านั้น

ระบบสาธารณสุขของบราซิลกำลังตกอยู่ในความตึงเครียดอย่างหนักจากการแพร่ระบาดระลอกล่าสุดของไวรัส บีบให้คณะแพทย์ต้องตัดสินใจด้วยความเจ็บปวด ว่า คนไหนจะได้รับการดูแลช่วยชีวิต ขณะที่สุสานทั้งหลายก็จำเป็นต้องขยายเวลาทำงานฝังศพตอนกลางคืน เพื่อจัดการกับโลงศพที่กองพะเนินอยู่

“เราอยู่ในสถานการณ์ที่น่าสะพรึงกลัว เราไม่เห็นมาตรการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพจากทั้งรัฐบาลประจำรัฐและรัฐบาลกลาง” อีเทล มาเซียล นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยเอสปิริโต ซานโต เฟเดรัล

“ด้วยอัตราการฉีดวัคซีนของเรา ซึ่งจนถึงตอนนี้อยู่ที่ 10% ของจำนวนประชากร (ในการฉีดโดสแรก) หนทางเดียวที่จะชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสที่แพร่กระจายเชื้อรวดเร็วอย่างมาก ก็คือ การล็อกดาวน์อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเวลาอย่างน้อย 20 วัน” เธอบอกกับเอเอฟพี “น่าเศร้า พวกนักการเมืองพาเรามาอยู่ในจุดนี้ในวันนี้ ผู้คนจำนวนมากต้องมาสูญเสียชีวิต มันน่าเศร้าอย่างที่สุด”


วิกฤตด้านสาธารณสุขดูเหมือนกำลังกลายเป็นวิกฤตทางการเมืองสำหรับ ฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้ซึ่งเพิกเฉยคำแนะนำของพวกผู้เชี่ยวชาญมาช้านาน ในแนวทางควบคุมโรคระบาดใหญ่ และเวลานี้กำลังเผชิญแรงกดดันหนักหน่วงมากขึ้น ในนั้นทั้งจากพันธมิตรในรัฐสภาและภาคธุรกิจต่างๆ ให้พยายามควบคุมสถานการณ์ให้ได้

ประธานาธิบดีขวาจัดตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในนั้นรวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรียุติธรรมและรัฐมนตรีกลาโหม หลังจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น เพิ่งได้ตัวรัฐมนตรีสาธารณสุขคนที่ 4 ของตัวเอง นอกจากนี้แล้ว โบลโซนารู ยังได้ปลดผู้บัญชาการกองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศคนใหม่ในคราวเดียวกัน พร้อมกับแต่งตั้งคนใหม่มาทำหน้าที่แทน

โบลซานารู ซึ่งหวังชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งอีกครั้งในปีหน้า มีความนิยมตกฮวบท่ามกลางแรงกดดันให้แก้ปัญหาการรับมือวิกฤตโรคระบาด เนื่องมาจากที่ผ่านมา โบลโซนารู มีจุดยืนต่อต้านมาตรการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัคซีน การเว้นระยะห่างทางสังคม รวมไปถึงมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

ประเทศที่มีประชากร 212 ล้านคนแห่งนี้ มีผู้เสียชีวิตโดยเฉลี่ย 2,757 คนต่อวันในสัปดาห์ที่แล้ว สูงที่สุดในโลก

จากข้อมูลพบด้วยว่า แม้ บราซิล มีอัตราการเสียชีวิต 160 รายต่อประชากร 100,000 คน น้อยกว่าประเทศอื่นๆอย่าง สาธารณรัฐเช็ก(254) และสหราอาณาจักร(187) แต่ยังคงติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโควิด-19 ต่อประชากร 100,000 คน สูงที่สุดในโลก

ข้อมูลของฟิโอครูซ สถาบันสาธารณสุขแห่งบราซิล พบว่าปัจจุบันมีคนไข้โควิด-19 อาการหนัก รักษาตัวอยู่ในห้องอีซียูตามสถานพยาบาลต่างๆ เกินกว่า 90% ของความจุ ใน 18 รัฐ จากทั้งหมด 27 รัฐทั่วประเทศ

พวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมีต้นตอจากการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์ท้องถิ่นตัวหนึ่งที่เรียกว่า P1 ซึ่งสามารถแพร่เชื้อซ้ำบุคคลที่เคยติดไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมไปแล้ว และเชื่อว่า มันแพร่กระจายเชื้อง่ายกว่าตัวดั้งเดิมหลายเท่า

(ที่มา: เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...