xs
xsm
sm
md
lg

คู่แรกของโลก! หนุ่มแฝดบราซิลผ่าตัดแปลงเพศเป็นผู้หญิงพร้อมกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

@sofiaalbuquerck ✨Que pena✨. @mayphoebe09 #fyp #fyp #tik_tok #tiktoker #tiktokers #segue #lgbt #lgbtq ♬ Fast - Sueco The Child


สองหนุ่มบราซิล กลายเป็นคู่แฝดแท้คู่แรกของโลกที่เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ ทำความฝันร่วมกันที่มีมาอย่างยาวนานกลายเป็นความจริง

เมย์ลา เรเซนเด และ โซเฟีย อัลบรูเคร์กี ซึ่งเติบโตในเมืองทาปีรา เมืองเล็กๆ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของบราซิล เป็นเพศชายมาตั้งแต่เกิด แต่ทั้งสองคนรู้ตัวมาตลอดว่าแท้จริงแล้วพวกเธอนั้นเป็นผู้หญิง

ทั้งนี้ เมย์ลาใช้นามสกุลของบิดา ส่วนโซเฟียใช้นามสกุลของปู่

“ฉันมักโปรยเมล็ดพันธุ์ดอกแดนดิไลออนบนอากาศ และภาวนาให้พระเจ้าเปลี่ยนฉันเป็นผู้หญิง” เมย์ลา นักศึกษาการแพทย์ ผมสีน้ำตาลวัย 19 ปี ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี “ฉันรักเรือนร่างของฉัน แต่ฉันไม่ชอบอวัยวะเพศชาย” และเล่าว่าเธอถึงกับร้องไห้เมื่อเห็นเรือนร่างใหม่ของตัวเองหลังผ่าตัดแล้ว

แม้ระบบประกันสุขภาพของบราซิลครอบคลุมการผ่าตัดแปลงเพศ แต่ในบราซิลกลับมีคลินิกในด้านนี้น้อยมากๆ และหายากมาก ทำให้ต้องต่อคิวเป็นเวลานาน เบื้องต้นพวกเธอจึงมีแผนเดินทางมาผ่าตัดในประเทศไทย ทว่าแผนดังกล่าวจึงต้องล้มเลิกไป หลังมาเจอคลินิกศูนย์คนข้ามเพศบราซิล (Transgender Center Brazil) เสียก่อน


พวกเธอเปลี่ยนแผนติดต่อไปยังแพทย์ของคลินิกแห่งนี้ และภายใต้การสนับสนุุนทางการเงินของคุณปู่ ซึ่งตัดสินใจขายสินทรัพย์ส่วนตัวช่วยหลานเกือบ 20,000 ดอลลาร์ (ราว 6 แสนบาท) ทำให้ทั้งสองสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ตามความฝัน

พี่น้องฝาแฝดคู่นี้เข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ และ 12 กุมภาพันธ์ ตามลำดับ นายแพทย์โอเซ คาร์ลอส มาร์ติน แห่งคลินิกศูนย์คนข้ามเพศบราซิล ทำการผ่าตัดให้ทั้งคู่ โดยใช้เวลาคนละ 4 ชั่วโมง แยกกันคนละวัน

แพทย์รายนี้อ้างว่า “นี่เป็นเพียงเคสเดียวในโลก ที่ฝาแฝดเพศชายแต่กำเนิดเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศเป็นเพศหญิงพร้อมกัน”

ถือเป็นเวลานานพอสมควรสำหรับทั้งสองคน ที่ต้องเผชิญกับบาดแผลในจิตใจตั้งแต่วัยเด็ก ทั้งโดนรังแกและล่วงละเมิดทางเพศต่างๆ นานา แต่ครอบครัวก็ให้การสนับสนุนทั้งคู่เสมอมา

เป็นที่ทราบกันดีว่า บราซิลเป็นหนึ่งในชาติที่มีทัศนคติเชิงลบต่อคนข้ามเพศมากที่สุดในโลก โดยเมื่อปีที่แล้วมีคนข้ามเพศถูกฆาตกรรมในบราซิลถึง 175 คน มากกว่าประเทศไหนๆ ในโลก

เมย์ลา ซึ่งหันมาสวมบิกินีหลังผ่าตัดแปลงเพศ ให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นถึงความสุขกับเรือนร่างใหม่ว่า ก่อนถูกวางยาสลบในโรงพยาบาลยังไม่เชื่อว่าความฝันกำลังจะเป็นจริง


“เมื่อฉันตื่นขึ้นมา ฉันไม่เชื่อเลย บางอย่างยังจมปลัก ฉันไม่รู้สึกอึดอัดตอนนอนหรือนั่งลงอีกแล้ว ช่างเป็นสิ่งวิเศษจริงๆ การอาบน้ำครั้งแรกหลังออกจากโรงพยาบาลน่าอัศจรรย์จริงๆ” เมย์ลากล่าว

ส่วน โซเปีย ซึ่งกำลังเรียนปริญญาด้านวิศวกรรมโยธาในเซาเปาลู กล่าวว่า “ฉันภูมิใจที่ได้เป็นผู้หญิงข้ามเพศ ฉันใช้ชีวิตอยู่ในความหวาดกลัวต่อสังคมมานานมากแล้ว”

เมย์ลาเผยขั้นตอนก่อนการผ่าตัดว่า ทั้งคู่ได้รับการติดตามต่อเนื่องจากแพทย์ 4 ปี และได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนซึ่งมันเป็นขั้นตอนทั้งหมดที่เธอแนะนำให้ผู้หญิงข้ามเพศทุกคนควรทำตาม

“เป้าหมายของฉันตอนนี้ คือ จบการศึกษาแพทยศาสตร์ และซื้อบ้านอีกหลังให้ปู่ย่าเป็นการตอบแทนบุญคุณ” เมย์ลากล่าว

เมย์ลา หวังด้วยว่า ประสบการณ์ของพวกเธอจะช่วยให้การแปลงเพศในบราซิลเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เนื่องจากผู้หญิงข้ามเพศจำนวนมากต้องยอมแพ้ เพราะคิวของโรงพยาบาลรัฐยาวเกินไป และเมืองบลูเมเนามีคลินิกแปลงเพศของเอกชนเพียงแห่งเดียว

สุดท้าย เมย์ลาทิ้งท้ายด้วยว่า พวกเธอหวังจะมีครอบครัวเป็นของตัวเอง อยากเป็นแม่รับเลี้ยงลูกบุญธรรม และต้องการช่วยเหลือคนข้ามเพศให้ต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อเพื่อความฝัน

(ที่มา : นิวยอร์กโพสต์/เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น