xs
xsm
sm
md
lg

คดีตัวอย่าง! ศาลจีนสั่งสามีจ่ายเงินชดเชยภรรยา 2 แสน ค่า “ทำงานบ้าน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเอเอฟพี
ในคดีแรกภายใต้ประมวลกฎหมายแพ่งใหม่ของจีน ศาลแห่งหนึ่งของปักกิ่งสั่งสามีรายหนึ่งจ่ายเงินหลายหมื่นหยวนแก่ภรรยากำลังหย่าร้างกัน เป็นเงินชดเชยจากทำงานหนักและน่าเบื่อหน่ายตลอดเวลา 5 ปีของชีวิตสมรส คดีที่จุดชนวนการโต้เถียงอย่างเผ็ดร้อนบนสื่อสังคมออนไลน์

ข้อมูลจาก China Women’s News ระบุว่า โจทก์แซ่หวัง ยื่นขอหย่าจากสามีแซ่เฉิน เมื่อปีที่แล้ว เธออ้างว่าสามีไม่ใส่ใจหรือไม่มีส่วนร่วมใดๆ ในงานบ้านทั้งหลายเลย เขาออกไปทำงานทุกวัน ทิ้งให้เธออยู่บ้านเลี้ยงลูก และท้ายที่สุดศาลแขวงในกรุงปักกิ่งก็พิพากษาเข้าข้างเธอ สั่งให้ เฉิน จ่ายเงินชดเชย 50,000 หยวน (ราว 2.3 แสนบาท) โทษฐานละเลยแบ่งภาระหน้าที่ภายในครอบครัว

ภายใต้ประมวลกฎหมายแพ่งใหม่ของจีนซึ่งมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม ระบุว่า สามี หรือภรรยา ซึ่งแบกกับความรับผิดชอบมากกว่าอีกฝ่าย ทั้งเลี้ยงลูก ดูแลญาติๆ คนชรา ทำงานบ้าน หรือทำหน้าที่อื่นๆ ที่จำเป็น แต่บ่อยครั้งกลับเป็นหน้าที่ที่อีกฝ่ายมองไม่เห็นค่า เขาหรือเธอมีสิทธิเรียกเงินชดเชยจากอีกฝ่าย ครั้งที่พวกเขาหาทางหย่าร้างกัน

กฎหมายสมรสใหม่นี้ถูกนำมาแทนที่ประมวลกฎหมายแพ่งเดิมซึ่งกำหนดให้คู่สมรสที่กำลังหาทางหย่าร้าง สามารถเรียกเงินชดเชยกันได้ก็ต่อเมื่อทั้งคู่ลงนามในสัญญาก่อนสมรสเท่านั้น โดยสัญญาก่อนสมรสนั้นจะระบุเงื่อนไขต่างๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งไม่ค่อยเป็นที่ปฏิบัติกันนักในหมู่คู่รักชาวจีน

ขณะที่ผู้คนบนสื่อสังคมออนไลน์บางส่วนบ่งชี้ว่า คำตัดสินของศาลเป็นก้าวย่างในทางบวกของการมุ่งสู่การตระหนักถึงคุณค่าภาระหน้าที่ภายในครอบครัว แต่คนอื่นๆ ประชดประชันว่าจำนวนเงินชดเชยที่เสนอนั้นค่อนข้างน้อย ไม่สมเหตุสมผลกับภาระอันหนักอึ้งที่เหล่าภรรยาชาวจีนต้องแบกรับ ทั้งนี้ จากผลสำรวจทางออนไลน์ของสื่อมวลชนแห่งหนึ่ง พบว่า 93% ของผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 400,00 คน บอกว่าฝ่ายโจทก์ควรได้รับเงินมากกว่า 50,000 หยวน สำหรับการตรากตรำทำงานหนักนานหลายปี

อย่างไรก็ตาม จาง หยาน เลขาธิการทั่วไปของคณะกรรมการด้านกฎหมายสมรสและครอบครับของสมาคมทนายความเสิ่นหยาง ให้ความเห็นว่ากฎหมายเงินชดเชยใหม่จะช่วยปกป้องสิทธิของแม่บ้านมากยิ่งขึ้น

“แม่บ้านไม่ใช่แค่ต้องแบกรับทำงานหนัก แต่การไม่มีงานทำก็ทำให้พวกเธอเจอกับปัญหาขาดการติดต่อกับสังคมในระยะยาว” เธอกล่าว “ในแง่ของพลวัตในความสัมพันธ์ระหว่างสามีและภรรยา โดยทั่วไปแล้วฝ่ายหลังจะอยู่ในฐานะที่อ่อนแอกว่า”

จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน บ่งชี้ว่า ในปี 2018 ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วต้องทำงานบ้านเฉลี่ยแล้ว 3 ชั่วโมง 20 นาทีต่อวัน มากกว่าฝ่ายสามีถึงราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง

(ที่มา : เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์/เอเจนซี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...