xs
xsm
sm
md
lg

ศึกล้างเลือด! เกิดเหตุจลาจลในเรือนจำเอกวาดอร์ ตายอย่างน้อย 62 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักโทษเสียชีวิตอย่างน้อย 62 ราย และบาดเจ็บหลายคนในวันอังคาร (23 ก.พ.) หลังเกิดจลาจลในเรือนจำ 3 แห่งในเอกวาดอร์ ดินแดนที่แก๊งคู่อริเปิดศึกเข่นฆ่ากันบ่อยครั้งในสถานคุมขังที่แออัดของประเทศ

เบื้องต้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติระบุบนทวิตเตอร์ว่า จำนวนนักโทษที่เสียชีวิตอยู่ที่มากกว่า 50 คน หลังเกิดความไม่สงบในเรือนจำ 3 แห่งในจังหวัดกัวยัส จังหวัดอาซวย และจังหวัดโคโตปาซี ก่อนเจ้าหน้าที่ปรับตัวเลขเพิ่มเป็นอย่างน้อย 62 คนในเวลาต่อมา

เลนิน โมเรโน ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ทวีตข้อความเช่นกัน โยงเหตุจลาจลกับบรรดาแก๊งอาชญากรรมที่สอดประสานก่อความรุนแรงพร้อมๆ กันในเรือนจำหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่าบรรดาเจ้าหน้าที่ “กำลังดำเนินการเพื่อควบคุมสถานการณ์”

ตำรวจไม่ได้ระบุว่าสามารถกอบกู้ความสงบเรียบร้อยคืนมาได้หรือยัง หลังเกิดเหตุความรุนแรงในเรือนจำทั้ง 3 แห่ง ขณะที่สำนักงานอัยการเผยว่าเหตุจลาจลที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด 38 คน เกิดขึ้น ณ เรือนจำกูเองกา เมืองหลักของจังหวัดอาซวย

ปาทริซิโอ คาร์ริลโล ผู้บัญชาการตำรวจ ยืนยันว่า มีเหตุความไม่สงบในเรือนจำหลายแห่งของเอกวาดอร์ และยอมรับสถานการณ์อยู่ในขั้นฉุกเฉิน

นอกจากผู้เสียชีวิตข้างต้นแล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย ในนั้นรวมถึงนักโทษ 2 คนที่เรือนจำกัวยากิล จังหวัดกัวยัส ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส


ขณะเดียวกัน ปาทริซิโอ ปาซมิโน รัฐมนตรีมหาดไทยทวีตข้อความว่าได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการกลางเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เขาเรียกว่าเป็น “ความเคลื่อนไหวอย่างพร้อมเพียงของพวกแก๊งอาชญากรรม สำหรับก่อความรุนแรงตามสถานคุมขังต่างๆ”

ในเดือนธันวาคม เหตุจลาจลตามเรือนจำต่างๆ ของเอกวาดอร์ อันมีชนวนเหตุจากแก๊งคูู่อริ ส่งผลให้มีนักโทษเสียชีวิต 11 รายและบาดเจ็บ 7 คน

ประธานาธิบดีโมโรโน เคยประกาศภาวะฉุกเฉิน 90 วันตามเรือนจำต่างๆ ของประเทศเมื่อปีที่แล้ว ในความพยายามควบคุมความเคลื่อนไหวของแก๊งต่างๆ และลดความรุนแรงจากแก๊งคู่อริในสถานคุมขัง

ปัจจุบันมีนักโทษตามเรือนจำต่างๆ ราวๆ 38,000 คน ในเอกวาดอร์ ประเทศที่มีประชากร 17 ล้านคน แต่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลพวกเขาเพียง 1,500 คน

SNAI หน่วยงานบริการจัดการเรือนจำของรัฐบาล ระบุว่า ปัญหาขาดแคลนบุคลากรทำให้การตอบสนองเหตุจลาจลต่างๆ ในเรือนจำเป็นไปอย่างล่าช้า

ทั้งนี้ ในปี 2020 ประเด็นพิพาทในเรือนจำได้คร่าชีวิตนักโทษไป 51 ศพ

ในความพยายามลดจำนวนนักโทษท่ามกลางโรคระบาดใหญ่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รัฐบาลลดโทษให้คนที่ถูกพิพากษาในฐานความผิดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งช่วยลดปัญหานักโทษล้นเรือนจำจาก 42% เหลือ 30%

(ที่มา : เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...