xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณดี! เคสใหม่โควิด-19 ทั่วโลกลดลงต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ติดต่อกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่โควิด-19 ทั่วโลกลดลงต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ติด จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เผยแพร่เมื่อวันพธ (10 ก.พ.) มอบความหวังสลัวๆ ว่าโลกกำลังผ่านพ้นจุดวิกฤตแล้ว ในความพยายามควบคุมโรคระบาดใหญ่

องค์การอนามัยโลกระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตโควิด-19 ที่ได้รับรายงานทั่วโลก ลดลง 2 สัปดาห์ติด โดยในสัปดาห์ที่แล้วพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 88,000 ราย ลดลงจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น 10%

ในรายงานอัปเดตสถานการณ์การแพร่ระบาดรายสัปดาห์ องค์การอนามัยโลก ระบุด้วยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้รับรายงานเคสผู้ติดเชื้อใหม่โควิด-19 มากกว่า 3.1 ล้านคนทั่วโลก ลดลงจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น 17% และถือเป็นสัปดาห์ที่พบผู้ติดเชื้อทั่วโลกน้อยที่สุด นับตั้งแต่สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 ตุลาคม 2020

“แม้ยังคงมีหลายประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ในระดับทั่วโลกแล้ว มันสร้างขวัญและกำลังใจเป็นอย่างมาก” องค์การอนามัยโลกระบุในรายงานอัปเดตรายสัปดาห์

สหรัฐฯ เป็นชาติที่พบผู้ติดเชื้อใหม่สัปดาห์ที่แล้วมากสุดในโลก ด้วยจำนวน 871,365 คน อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวถือว่าลดลงจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 19%

บราซิล, ฝรั่งเศส, รัสเซีย และสหราชอาณาจักร ก็เป็นหนึ่งในบรรดาชาติที่รายงานพบผู้ติดเชื้อใหม่รายสัปดาห์สูงสุดในโลกเช่นกัน แต่องค์การอนามัยโลกระบุว่าทั้งหมดล้วนแต่มีจำนวนลดลงจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น

หากนับเป็นรายภูมิภาคเปรียบเทียบกับหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น ข้อมูลขององค์การอนามัยพบว่า ในสัปดาห์ที่แล้ว ทวีปแอฟริกาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ลดลงมากที่สุดถึง 22% ส่วนแถบตะวันออกของเมดิเตอร์เรเนียน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงน้อยที่สุด 2%

โดยรวมแล้ว เคสผู้ติดเชื้อใหม่ในทวีปอเมริกาคิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อใหม่ทั่วโลก หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ในสัปดาห์ที่แล้ว 1.5 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 45,000 คน

จากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ พบว่า เวลานี้ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้วกว่า 107 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิตกว่า 2.3 ล้านราย นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายปี 2019

โลกหวังว่า วัคซีนโควิด-19 จะเป็นทางออกของวิกฤต ทว่า ในขณะที่บางประเทศเริ่มโครงการฉีดวัคซีนไปแล้วหลายล้านโดส แต่มีอยู่ถึงราวๆ 130 ชาติ ซึ่งมีประชากรรวมกันประมาณ 2,500 ล้านคน ยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนแม้แต่โดสเดียว ตามคำแถลงของเทดรอส แอดฮานอม เกรเบเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก

ข้อมูลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์พบว่า วัคซีนที่แอสตราเซเนการ่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อาจมีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันการติดเชื้อแบบมีอาการป่วยเล็กๆ น้อยๆ จนถึงปานกลาง สำหรับตัวกลายพันธุ์ที่่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในแอฟริกาใต้ กัดเซาะแนวโน้มในทางบวกในบางแง่มุม

วัคซีนของออกซ์ฟอร์ด และแอสตราเซเนกา มีราคาถูกกว่า ง่ายต่อการขนส่งและจัดเก็บกว่าวัคซีนตัวอื่นๆ บางตัวที่ได้รับอนุมัติให้ใช้จนถึงตอนนี้ และด้วยจุดเด่นดังกล่าวมันจึงถูกยกว่าจะมีบทบาทสำคัญ ในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ในบรรดาประเทศที่มีรายได้ระดับต่ำและปานกลางทั้งหลาย

(ที่มา : ซีเอ็นเอ็น)


กำลังโหลดความคิดเห็น