xs
xsm
sm
md
lg

‘ไบเดน’ เตรียมห้ามผู้เดินทางจาก ‘ยุโรป-อังกฤษ-บราซิล-แอฟริกาใต้’ เข้าสหรัฐฯ สกัดโควิดกลายพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เตรียมออกคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้, บราซิล, อังกฤษ, ไอร์แลนด์ และ 26 ประเทศในยุโรป เดินทางเข้าสหรัฐฯ เพื่อสกัดการแพร่เข้ามาของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ โดยคาดว่าจะมีการลงนามคำสั่งภายในวันนี้ (25 ม.ค.)

ดร.แอนน์ ชูแชต (Anne Schuchat) รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ให้สัมภาษณ์วานนี้ (24) ว่า “เราได้เพิ่มแอฟริกาใต้ลงในบัญชีจำกัดการเดินทาง เนื่องจากมีการพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ซึ่งเวลานี้ได้แพร่กระจายไปยังประเทศอื่นๆ แล้ว”

เธอย้ำว่า CDC จะออกมาตรการที่เหมาะสมเพื่อปกป้องชาวอเมริกัน และลดความเสี่ยงที่เชื้อไวรัสกลายพันธุ์เหล่านี้จะแพร่กระจาย ซึ่งจะทำให้สถานการณ์โรคระบาดในอเมริกาเลวร้ายลงไปกว่านี้

อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีคำสั่งเมื่อวันที่ 18 ม.ค. ก่อนจะพ้นตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ให้ยกเลิกมาตรการแบนผู้ที่เดินทางจากบราซิลและยุโรป โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ทว่า คำสั่งล่าสุดของ ไบเดน จะทำให้นโยบายดังกล่าวเป็นโมฆะ

ไบเดน ซึ่งเข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 46 เมื่อวันพุธที่แล้ว (20) หันมาใช้แนวทางเข้มงวดเพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัสโคโรนา หลังจากที่ ทรัมป์ เพิกเฉยละเลยคำแนะนำของหน่วยงานด้านสาธารณสุขมาโดยตลอด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบางคนยังแสดงเป็นห่วงว่า วัคซีนที่โลกมีใช้อยู่ในปัจจุบันอาจไม่สามารถป้องกันโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้วก็มีโอกาสที่จะกลับมาป่วยซ้ำอีก

โควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ซึ่งเรียกกันว่า ‘501Y.V2’ สามารถแพร่กระจายได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 50% และเวลานี้พบผู้ติดเชื้อแล้วในอย่างน้อย 20 ประเทศ

ล่าสุด ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ในสหรัฐฯ แต่ในส่วนของไวรัสกลายพันธุ์ ‘B.1.1.7’ จากอังกฤษนั้น มีผู้ป่วยแล้วในอย่างน้อย 20 รัฐทั่วอเมริกา แต่ก็ดูเหมือนว่าวัคซีนที่มีอยู่จะสามารถป้องกันได้

แพทย์หญิงโรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC ยังเตรียมลงนามคำสั่งในวันนี้ (25) ให้ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อโดยสารเครื่องบิน, เรือเฟอร์รี, รถไฟ, รถไฟใต้ดิน, รถประจำทาง, แท็กซี่ รวมถึงยานพาหนะแบบ ride-share โดยสามารถถอดมาสก์ได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ เมื่อจะดื่มหรือรับประทานอาหารเท่านั้น

นับตั้งแต่วันอังคารนี้ (26) เป็นต้นไป สหรัฐฯ ยังเตรียมบังคับใช้ข้อกำหนดให้ผู้เดินทางจากต่างประเทศที่อายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบภายใน 3 วันก่อนเดินทาง หรือแสดงหลักฐานยืนยันว่าหายป่วยจากโควิด-19 แล้วก่อนที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...