xs
xsm
sm
md
lg

ยังไม่จบ! นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิดในชุมชนรายแรกรอบหลายเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพจากเอเอฟพี
นิวซีแลนด์ในวันจันทร์ (25 ม.ค.) ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมนุม รายแรกในรอบหลายเดือน เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบที่มาที่ไป โดยแม้สตรีวัย 56 ปี เพิ่งกลับมาจากต่างแดน แต่ก็มีผลตรวจเป็นลบระหว่างอยู่ในศูนย์กักกันโรค ขณะที่จนถึงตอนนี้บรรดาผู้สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลรายดังกล่าวก็มีผลตรวจเป็นลบเช่นกัน

คริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีตอบสนองโควิด-19 เปิดเผยว่าผู้หญิงรายนี้เดินทางกลับมายังนิวซีแลนด์เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม และเข้ารับการกักโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ระหว่างนั้นได้ทำการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 ครั้ง ผลเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง จนกระทั่งล่าสุดหลังจากออกจากศูนย์กักกันโรคแล้ว เธอมีผลตรวจโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ เป็นบวก

ไม่พบเคสผู้ติดเชื้อในชุมนุมรายอื่นๆ อีกนับตั้งแต่เคสของผู้หญิงรายนี้ถูกเปิดเผยออกมาในวันอาทิตย์ (24 ม.ค) และเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าต้นตอของการติดเชื้อของเธอนั้น บางทีอาจเป็นบุคคลที่เดินทางกลับมาจากต่างแดนรายอื่น ที่เข้าพักในศูนย์กักกันโรคแห่งเดียวกับเธอ

ผู้หญิงรายนี้ซึ่งพักอาศัยอยู่บนเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ เข้ากักโรคที่ศูนย์กักโรคแห่งหนึ่งในโอ๊ตแลนด์ โดย ณ สถานที่แห่งนี้พบเคสผู้ติดเชื้ออาการรุนแรงหลายเคสในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ที่ไวรัสอาจแพร่กระจายผ่านทางระบบระบายอากาศ และระบบเครื่องปรับอากาศในศูนย์กักกันโรค

แอชลีย์ บลูมฟิลด์ หัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ เผยว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิดสตรีรายดังกล่าว 15 คน และได้ติดต่อคนเหล่านั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม สามีของเธอและช่างทำผมซึ่งเป็นบุคคลใกล้ชิดที่สุด มีผลตรวจออกมาเป็นลบ

ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข นิวซีแลนด์ หนึ่งในชาติพัฒนาแล้วที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการควบคุมการแพร่ระบาดใหญ่ พบการติดเชื้อในชุุมชนเคสสุดท้ายต้องย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายน

มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มข้นและโดดเดี่ยวตัวเองในทางภูมิรัฐศาสตร์ ช่วยให้ประเทศที่มีประชากร 5 ล้านคนแห่งนี้ แทบจะสามารถกำจัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หมดสิ้นไปจากดินแดนของพวกเขา

นิวซีแลนด์ ยืนยันพบผู้ติดเชื้อเพียง 1,927 ราย แต่ด้วยที่โรคระบาดใหญ่ยังคงแพร่ระบาดอย่างหนักทั่วโลก ประกอบกับมีผู้คนเดินทางกลับมาพร้อมเชื้อโรคมากขึ้นเรื่อยๆ ในนั้นรวมถึงตัวกลายพันธุ์ของโควิด-19 ได้ก่อความกังวลว่าไวรัสอาจแพร่ระบาดในชุมชนอีกครั้ง

บลูมฟิลด์ บอกว่า สายพันธุ์แอฟริกาใต้อาจแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม แต่ยังไม่งานวิจัยเพียงพอที่จะยืนยันข้อสันนิษฐานดังกล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...