xs
xsm
sm
md
lg

ภาพช็อก! คนไข้ในแคนาดาคลานออกจากโรงพยาบาล หมอปฏิเสธรักษาหาว่าแกล้งป่วย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สื่อต่างประเทศเผยแพร่คลิปสลด คนไข้ชายกำลังคลานออกจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแคนาดา หลังบรรดาแพทย์ทึกทักว่าเขาแกล้งปวดขาเพราะเป็นไพโบลาร์

ดาวิด ปอนโตเน วัย 45 ปี ถูกพบเห็นขณะกำลังค่อยๆ คลานออกจากโรงพยาบาลฮัมเบอร์ ริเวอร์ ในโทรอนโต หลังต้องออกจากโรงพยาบาลก่อนกำหนด เพราะบรรดาแพทย์วินิจฉัยว่าการเจ็บป่วยของเขานั้นเป็นประเด็นทางจิต ตามรายงานของสำนักข่าวซีบีซีนิวส์

“พวกเขาคิดว่าผมกำลังแกล้งป่วยเพราะผมเป็นไพโบลาร์” ปอนโตเนเล่าถึงเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2018 แต่ภาพจากกล้องวงจรปิดเพิ่งถูกเผยแพร่ออกมา เนื่องจากสถานีโทรทัศน์ซีบีซีนิวส์ได้รับมันมาเมื่อเร็วๆ นี้ “ผมไม่อาจหาคำพูดใดมาบรรยายสิ่งที่ผมต้องเผชิญในคืนนั้น”

ระหว่างเข้าตรวจอาการที่โรงพยาบาล ปอนโตเนแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าเขากินยารักษาโรคไบโพลาร์ แต่อาการทรงตัวมาเป็นเวลา 7 ปีแล้ว ทว่าการเปิดเผยข้อมูลประวัติทางสุขภาพจิตของเขา กระตุ้นให้แพทย์คนหนึ่งมีคำสั่งเข้าเครื่องสแกน MRI และส่งตัวเขาต่อให้จิตแพทย์

ตามบันทึกทางการแพทย์ที่ทางสถานีโทรทัศน์แคนาดาได้มา พบแม้ ปอนโตเน คร่ำครวญว่าเขามีอาการเจ็บปวดทางกายอย่างทรมาน แต่จิตแทพย์กลับเขียนว่า “ความวิตกกังวล” คืออาการที่เด่นชัดที่สุด นอกจากนี้แล้ว บันทึกของโรงพยาบาลอีกอันยังเน้นย้ำ ปอนโตเนเข้ารักษาตัวโรงพยาบาลสืบเนื่องจากอาการไพโบลาร์ของเขา และไม่ได้กล่าวถึงแม้กระทั่งกรณีที่เขามีปัญหาในการเดิน

พอเครื่องสแกน MRI ไม่ได้แสดงผลที่เผยให้เห็นถึงความผิดปกติใดๆ จิตแพทย์ก็อนุญาตให้ปอนโตเนกลับบ้านได้ ส่งผลให้เขาต้องคลานออกจากโรงพยาบาล “มันปวดจนทนไม่ไหว การเดินตามปกติทั่วไปเป็นไปไม่ได้เลย” เขากล่าว

ภาพจากวิดีโอ
ในช่วงหนึ่งของวิดีโอ ปอนโตเนกำลังคลานไปตามทางเดิน โดยมีพยาบาลยืนอยู่ข้างๆ “พยายามเอาแต่พูดว่า คุณเข้มแข็ง คุณแข็งแกร่งอยู่แล้ว เอาน่า สู้ๆ ยืนขึ้น” ปอนโตเนเล่า “ผมโกรธมาก รู้สึกเหมือนหมดหนทางโดยสิ้นเชิง”

ปอนโตเน ใช้เวลาราว 20 นาทีในการคลานไปถึงทางออกและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรายหนึ่งช่วยประคองพาตัวเขาขึ้นรถแท็กซี่

ในเวลาต่อมา มีรถฉุกเฉินมาพาตัวเขาไปยังโรงพยาบาลโทรอนโต เวสเทิร์น ซึ่งที่นี่เองนักประสาทวิทยารายหนึ่งวินิจฉัยว่าเขาป่วยเป็นโรคกิลแลง-บาร์เร (GBS : Guillain-Barre Syndrome) เป็นการเจ็บป่วยที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อและอวัยวะภายในร่างกาย

แพทย์ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของ Guillain-Barré syndrome แต่มีรายงานว่าผู้ป่วยหลายคนที่เป็นโรคนี้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส

พวกผู้เชี่ยวชาญให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีบีซีนิวส์ว่า บ่อยครั้งที่เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์มักมองข้ามปัญหาทางสุขภาพกายร้ายแรงในคนไข้ที่มีอาการป่วยทางจิต “เรากำลังทำผิดพลาดกับผู้ป่วยกลุ่มนี้อย่างน่าสังเวช ระบบมีความบกพร่องและเราจำเป็นต้องทำหน้าที่ให้ดีขึ้น ในการดูแลพวกเขาในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง”

ต่อมา วาเนซา บูร์โคสกี ประธานเจ้าหน้าที่พยาบาลของโรงพยาบาลฮัมเบอร์ ริเวอร์ ออกมาขอโทษครอบครัวของปอนโตเน ส่วนโฆษกของโรงพยาบาลเสริมว่าทางโรงพยาบาลรู้สึกร้อนใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะถูกจัดการอย่างเหมาะสม

(ที่มา : นิวยอร์กโพสต์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น