xs
xsm
sm
md
lg

เชื่อดีไหม! WHO ปรามอย่าตื่นตระหนกไวรัสโควิดกลายพันธุ์ ชี้เป็นปกติของโรคระบาดใหญ่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนอย่าตื่นตระหนกใดๆ ต่อการปรากฏตัวของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ในสหราชอาณาจักร ที่ระบาดเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 70% ระบุมันเป็นวิวัฒนาการตามปกติของโรคระบาดใหญ่


นอกจากนี้แล้ว บรรดาเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกยังถึงขั้นมองในแง่บวกเกี่ยวกับการตรวจพบสายพันธุ์ใหม่ของโควิด-19 ที่กระตุ้นความกังวลแก่หลายประเทศ จนต้องออกข้อจำกัดการเดินทางจากสหราชอาณาจักรและแอฟริกาใต้ โดยระบุมันแสดงให้เห็นว่าวิธีการใหม่ๆ สำหรับแกะรอยไวรัสนั้น กำลังได้ผล

“เราจำเป็นต้องหาสมดุล มันสำคัญยิ่งที่จำเป็นต้องมีความโปร่งใส มันสำคัญยิ่งที่ต้องบอกกับสาธารณะถึงแนวทางที่มันเป็นไป แต่มันก็สำคัญเช่นกันที่ต้องยอมรับว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการตามปกติของไวรัส” ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขององค์การอนามัยโลก แถลงสรุปทางออนไลน์

“การสามารถติดตามไวรัสนี้อย่างใกล้ชิด อย่างระมัดระวัง อย่างมีหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์แบบเรียลไทม์ คือพัฒนาการด้านบวกอย่างแท้จริงสำหรับสาธารณสุขโลก และประเทศทั้งหลายที่กำลังระแวดระวังในลักษณะนี้ควรได้รับเสียงชื่นชม” ไรอันระบุ

บรรดาเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกอ้างอิงข้อมูลจากสหราชอาณาจักร ระบุว่า ไม่พบหลักฐานว่าการกลายพันธุ์ของไวรัสทำให้คนไข้มีอาการหนักกว่าเดิมหรือมันเป็นอันตรายแก่ชีวิตมากกว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปัจจุบัน แม้ดูเหมือนว่ามันจะแพร่ระบาดง่ายกว่าเดิม

ไรอัน บอกต่อว่าประเทศต่างๆ ที่กำหนดข้อจำกัดด้านการเดินทาง กำลังดำเนินการด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง ภายใต้การประเมินความเสี่ยงต่างๆ นานา พร้อมระบุว่า “มันถือเป็นความรอบคอบ แต่มันก็สำคัญเช่นกันที่ทุกคนต้องตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้น การกลายพันธุ์สามารถเกิดขึ้นได้”

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกบอกว่า จนถึงตอนนี้การกลายพันธุ์ของโคโรนาไวรัสถือว่าช้ากว่าไข้หวัดใหญ่ค่อนข้างมาก และยิ่งไปกว่านั้นการกลายพันธุ์ครั้งใหม่ในสหราชอาณาจักร ยังแพร่กระจายเชื้อได้น้อยกว่าโรคติดต่ออื่นๆ อย่างเช่นคางทูม

นอกจากนี้แล้ว บรรดาเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลกยังเชื่อว่าวัคซีนที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับโควิด-19 น่าจะรับมือกับไวรัสกลายพันธุ์ครั้งใหม่นี้ได้ดีเช่นกัน แม้ยังคงอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบว่ามันเป็นไปตามข้อสันนิษฐานดังกล่าวหรือไม่

“จนถึงตอนนี้แม้กระทั่งเราเห็นการเปลี่ยนแปลงจำนวนหนึ่ง การกลายพันธุ์จำนวนหนึ่ง มันไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญใดๆ กับความอ่อนไหวของไวรัส ต่อวิธีการรักษา, ยาหรือวัคซีน ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา และหวังว่ามันจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป” โซเมีย สวามินาธาน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลกกล่าว

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกคาดหมายว่าจะได้รับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแนวโน้มผลกระทบของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ที่ติดต่อง่าย ในช่วงไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น