xs
xsm
sm
md
lg

WHO เร่งยุโรปยกระดับรับมือ พบอีกโควิดกลายพันธุ์ในเดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์ ตอ.กลางผวาสกัดการเดินทาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ)  เทดรอส แอดฮานอม เกรเบเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก
องค์การอนามัยโลกสาขายุโรปเมื่อวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) เรียกร้องบรรดาชาติสมาชิกยกระดับมาตรการต่างๆ สำหรับต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในการรับมือกับเชื้อไวรัสกลายพันธฺุ์ที่กำลังแพร่กระจายในสหราชอาณาจักร ณ เวลานี้

นอกเหนือจากสหราชอาณาจักร องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ของโควิด-19 จำนวน 9 คน ในเดนมาร์ก ส่วน เนเธอร์แลนด์ และ ออสเตรเลีย พบประเทศละ 1 เคส

“ทั่วยุโรป ดินแดนที่การแพร่ระบาดเป็นไปอย่างหนักหน่วงและกว้างขวาง ประเทศต่างๆ จำเป็นต้องใช้แนวทางต่างๆ เพื่อควบคุมและป้องกันเป็น 2 เท่า” โฆษกขององค์การอนามัยโลกสาขายุโรปบอกกับเอเอฟพี

โฆษกหญิงกล่าวต่อว่า องค์การอนามัยโลกขอเรียกร้องชาติสมาชิกทั่วโลก “ยกระดับถอดรหัสพันธุกรรมไวรัส SARS-CoV-2 และถ้าเป็นไปได้ก็ขอให้แบ่งปันข้อมูลของการถอดรหัสพันธุกรรมในระดับนานาชาติ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขอให้รายงาน ในกรณีที่พบความกังวลเกี่ยวกับการกลายพันธุ์แบบเดียวกัน”

“สัญญาณต่างๆ ในเบื้องต้น บ่งชี้ว่า ไวรัสตัวกลายพันธุ์อาจสามารถแพร่เชื้อระหว่างมนุษย์ง่ายกว่าเดิม และข้อมูลเบื้องต้นพบว่าไวรัสกลายพันธุ์อาจกระทบต่อประสิทธิภาพของการตรวจเชื้อในบางกรณี” องค์การอนามัยโลกเน้น พร้อมระบุว่า “ยังไม่พบหลักฐานบ่งชี้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในความรุนแรงของเชื้อโลก แต่มันอยู่ระหว่างการตรวจสอบ”

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป (ECDC) ไม่สามารถตัดความเป็นปได้ที่ไวรัสกลายพันธุ์นี้อาจกำลังวนเวียนอยู่นอกสหราชอาณาจกร พร้อมแนะนำว่า “ควรระบุตัวตนบุคคลใดก็ตามที่ในทางระบาดวิทยามีความเกี่ยวข้องกับเคสกลายพันธุ์ หรือเคยเดินทางไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในทันที จากนั้นก็ดำเนินการกักโรคและแกะรอยตามติดผู้สัมผัสใกล้ชิด เพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์ใหม่ของโควิด-19

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของเชื้อสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธฺุใหม่ คือ VUI 202012/01 โดยที่ VUI ย่อมาจาก Variant Under Investigation

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยุโรปกลายเป็นภูมิภาคแรกในโลกที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เกิน 500,000 คน นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 1 ปีก่อน ทั้งนี้ รวมทั้งโลกมันคร่าชีวิตมนุษย์ไปแล้วกว่า 1.6 ล้านคน และผลักเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ความยุ่งเหยิง

หลายชาติในยุโรปเมื่อวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) ตัดสินใจระงับทุกเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักร หลังพบสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางลอนดอนยอมรับว่า “ไม่สามารถควบคุมได้”

จากนั้นในวันเดียวกัน ซาอุดีอาระเบียได้ระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศ และระงับการเข้าสู่ประเทศทั้งทางบกและตามท่าเรือต่างๆ เป็นเวลาอย่างน้อยๆ 1 สัปดาห์ หลังพบสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสหราชอาณาจักร ในขณะที่มันสามารถแพร่ระบาดรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิม

“จะระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทุกเที่ยว ยกเว้นกรณีพิเศษ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และอาจขยายต่อไปอีก 1 สัปดาห์” สำนักข่าวซาอุดีเพรสรายงานว่าซาอุดีอาระเบีย กล่าว

“การเข้าสู่ประเทศผ่านทางบกและตามท่าเรือต่างๆ ก็จะถูกระงับเช่นกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งอาจขยายต่อไปอีก 1 สัปดาห์” สำนักข่าวซาอุดีเพรสรายงานโดยอ้างกระทรวงมหาดไทย อย่างไรก็ตาม คำสั่งดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้กับอากาศยานระหว่างประเทศที่อยู่ในซาอุดีอาระเบียในปัจจุบัน โดยเครื่องบินเหล่านั้นจะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศตามปกติ

คูเวต ชาติเพื่อนบ้านเมื่อวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) ก็แถลงคำสั่งแบนเช่นกัน โดยห้ามเที่ยวบินโดยสารจากสหราชอาณาจักรเดินทางเข้าประเทศ สืบเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์

ในวันเดียวกันนี้ อิสราเอลเผยว่าจะห้ามพลเมืองต่างชาติที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร, เดนมาร์ก และแอฟริกาใต้ เดินทางเข้าประเทศ หลังพบสายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในทั้ง 3 ประเทศ

นอกจากนี้แล้ว อิสราเอล ยังประกาศใช้กฎระเบียบเข้มข้นสำหรับชาวอิสราเอลที่เดินทางกลับจาก 3 ชาติดังกล่าว โดยบอกว่าทั้งหมดจะถูกกักโรคที่โรงแรมซึ่งถูกจัดเป็นสถานที่กักกันโรค ภายใต้การดูแลของทหาร”

(ที่มา: เอเอฟพี/รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น