xs
xsm
sm
md
lg

ผวาทั้งยุโรป! ประกาศไม่ต้อนรับนักเดินทางจาก UK หลังพบไวรัสโคโรนากลายพันธุ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรดาชาติเพื่อนบ้านยุโรป เริ่มปิดประตูไม่ต้อนรับนักเดินทางจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่วันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) เป็นต้นไป ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการกลายพันธุ์ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถแพร่ระบาดรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดิม

ฝรั่งเศสระบุว่าจะห้ามนักเดินทางจากสหราชอาณาจักรทุกคนเดินทางเข้าประเทศเป็นเวลา 48 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) ในนั้นรวมถึงการขนส่งสินค้า ไม่ว่าจะทางถนน ทางเรือ ทางอากาศ หรือรถไฟ

เยอรมนี, อิตาลี และเนเธอร์แลนด์ สั่งระงับเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักร ส่วนไอร์แลนด์บอกว่าจะกำหนดข้อจำกัดต่างๆ กับเที่ยวบินและเรือข้ามฟากจากเพื่อนบ้านของพวกเขาแห่งนี้ ขณะที่เบลเยียมระบุจะปิดชายแดนไม่ต้อนรับเที่ยวบินและขบวนรถไฟ ในนั้นรวมถึงยูโรสตาร์ ที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร

“การค้นพบโควิดกลายพันธุ์เมื่อเร็วๆ นี้ ในลอนดอนเป็นเรื่องที่น่ากังวล และมันจำเป็นที่คณะนักวิทยาศาสตร์ของเราจะดำเนินการตรวจสอบ” โรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีสาธารณสุขอิตาลี กล่าว “ในช่วงระหว่างนี้ เราเลือกเส้นทางระมัดระวังขั้นสูงสุด”

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักรแถลงเมื่อวันเสาร์ (19 ธ.ค.) การแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก รัฐบาลของเขาจึงต้องยกระดับความเข้มข้นของข้อจำกัดสกัดโควิด-19 ในลอนดอน และพื้นที่ต่างๆ ใกล้เคียง นอกจากนี้แล้ว ยังยกเลิกแผนผ่อนปรนข้อจำกัดทั้งหลายในช่วงเทศกาลคริสต์มาส


คำสั่งระงับเดินทางมาพร้อมกับปัญหาต่างๆ มากมาย สำหรับสหราชอาณาจักร เนื่องจากกระบวนการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของพวกเขา จะครบกำหนดการเปลี่ยนผ่านในวันที่ 31 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ลอนดอนและบรัสเซลส์ยังคงตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับข้อตกลงการค้ายุคหลังเบร็กซิต ก่อความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดความย่งเหยิงในด้านขนส่งสินค้า

รัฐบาลเยอรมนีระบุว่า ทุกเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรจะถูกระงับตั้งแต่เที่ยงคืนเป็นต้นไป “มัน (การกลายพันธุ์ของไวรัส) ยังไม่พบในสหราชอาณาจักร” เยนส์ สปาห์น รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าว “แต่แน่นอนว่าเราจะใส่ใจกับรายงานจากสหราชอาณาจักรอย่างจริงจัง”

อาเล็กซานเดอร์ เดอ โกร นายกรัฐมนตรีเบลเยียม บอกว่า คำสั่งแบนนักเดินทางขาเข้าจากสหราชอาณาจักร จะครอบคลุมขบวนรถไฟยูโรสตาร์ผ่านอุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ และจะมีผลบังคบใช้เป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เที่ยงคืนวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) เป็นต้นไป

อิตาลี ออกคำสั่งบล็อกทุกเที่ยวบินที่ออกเดินทางจากสหราชอาณาจักร และห้ามทุกคนที่แวะพักต่อเครื่องในสหราชอาณาจักรในช่วง 14 วันหลังสุด เดินทางเข้าอิตาลี ส่วนรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า ได้ห้ามเที่ยวบินที่บรรทุกผู้โดยสารจากสหราชอาณาจักรบินเข้าน่านฟ้าตั้งแต่วันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) และข้อจำกัดนี้จะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 1 มกราคม

ออสเตรียก็แบนเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรเช่นกัน ตามการอ้างอิงของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนสวีเดนบอกว่ากำลังเตรียมตัดสินใจแบนนักเดินทางขาเข้าจากสหราชอาณาจักร ขณะที่โรมาเนีย, ลิธัวเนีย, ลัตเวีย, เอสโตเนีย, บัลแกเรีย และสาธารณรัฐเช็ก ต่างก็แถลงแผนห้ามเที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรเดินทางเข้าประเทศเช่นกัน

การกลายพันธุ์ครั้งใหม่ในสหราชอาณาจักร เพิ่มเติมความยุ่งยากซับซ้อนในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังเล่นงานหลายชาติในยุโรปอย่างหนัก

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้น 35,928 คน ในวันอาทิตย์ (20 ธ.ค.) ถือเป็นตัวเลขรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 326 ราย ส่งให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสม เพิ่มเป็นมากกว่า 67,000 คนแล้ว

(ที่มา: รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น