xs
xsm
sm
md
lg

เป็นแบบอย่าง! ว่าที่ ปธน.ไบเดนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด หวังสร้างความเชื่อมั่นอเมริกันชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสแรกแล้วเมื่อวันจันทร์ (21 ธ.ค.) การฉีดวัคซีนที่มีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ในความพยายามเพิ่มความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยของวัคซีน ก่อนจะมีการแจกจ่ายในวงกว้างในปีหน้า

ไบเดน บอกว่า การต่อสู้กับโคโรนาไวรัสซึ่งคร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วมากกว่า 315,000 คน จากผู้ติดเชื้อกว่า 17.5 ล้านคน จะถูกจัดวางความสำคัญในลำดับต้นๆ เมื่อครั้งที่เขาเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม ทั้งนี้ด้วยวัย 78 ปี ไบเดน อยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสำหรับโรคโควิด-19

ตัวแทนจากพรรคเดโมแครตรายนี้จะเข้ามาสานต่อรับมือกับความท้าทายด้านโลจิสติกส์ในการแจกจ่ายวัคซีนสู่อเมริกันชนหลายร้อยหลายคน เช่นเดียวกับภารกิจโน้มน้าวประชาชนผู้มีความกังวลต่างๆ นานาให้ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 ในนั้นรวมถึงพวกที่หวั่นเกรงว่าวัคซีนนั้นถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างเร่งรีบด้วยเหตุผลทางการเมือง


ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน เข้ารับการฉีดจาก ทาเบ เมส พยาบาลเวชปฏิบัติและหัวหน้าฝ่ายบริการสุขภาพลูกจ้าง ณ โรงพยาบาลคริสเตียนา ในนวร์ก รัฐเดลาแวร์ ต่อหน้าบรรดาผู้สื่อข่าว และภาพของการฉีดวัคซีนครั้งนี้ได้มีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์

หลังได้รับการฉีดวัคซีนปริมาณ 1 โดสที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ อิงก์ แล้ว ไบเดน ได้กล่าวยกย่องบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ในฐานะ “วีรบุรุษและวีรสตรี”

“ผมเข้ารับการฉีดวัคซีนเพื่อสาธิตว่าประะชาชนควรเตรียมตัวให้พร้อม เมื่อวัคซีนมีพร้อมสำหรับฉีด ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล” ไบเดนกล่าว โดยมี จิล ไบเดน ภรรยาของเขา ซึ่งเข้ารับวัคซีนไปก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ยืนอยู่ข้างๆ


อย่างไรก็ตาม ไบเดน เน้นว่าคงต้องใช้เวลาสักระยะสำหรับแจกจ่ายวัคซีน และขอให้ประชาชนฟังคำแนะนำจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข และถ้าเป็นไปได้ ก็ขอให้งดเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดที่กำลังมาถึง

ไบเดน ยกความดีความชอบให้กับบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาวัคซีน พร้อมระบุว่า “ผมคิดว่ารัฐบาล (ทรัมป์) ควรได้รับเครดิตด้วยบางส่วน จากการเป็นผู้เริ่มต้นเรื่องนี้ด้วยโครงการเร่งรัดพัฒนาวัคซีน (Operation Warp Speed)”

คณะทีมงานเปลี่ยนผ่านอำนาจของไบเดน เปิดเผยว่า กมาลา แฮร์ริส ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเข้ารับการฉีดวัคซีนในสัปดาห์หน้า

(ที่มา : รอยเตอร์)


กำลังโหลดความคิดเห็น