xs
xsm
sm
md
lg

อย่างโหด! จุดไฟเผารัฐสภากัวเตมาลา ประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้ชุมนุมกัวเตมาลาหลายร้อยคน จุดไฟเผาอาคารรัฐสภาเมื่อวันเสาร์ (21 พ.ย.) ระหว่างการประท้วงเรียกร้องให้ประธานาธิบดี อเลฮันโดร จิอัมมัตเต ลาออกจากตำแหน่ง หลังความเคลื่อนไหวผ่านงบประมาณฉบับหนึ่ง โหมกระพือความไม่พอใจภายในชาติอเมริกากลางที่ยากจนแห่งนี้

เปลวเพลิงที่โหมไหม้อาคารรัฐสภา สามารถมองเห็นได้ไกลจากท้องถนนของกรุงกัวเตมาลาซิตี และโฆษกของสภากาชาดเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาได้ให้การรักษาผู้ที่ได้รับพิษจากควันไฟไปหลายคน

นอกจากบริเวณดังกล่าวแล้ว ได้มีการประท้วงเรียกร้อง จิอัมมัตเต ลาออกอีกแห่ง โดยจุดนี้พวกผู้ชุมนุมปักหลักกันอย่างสันติ ที่ทำเนียบเก่าของรัฐบาล ในย่านเก่าแก่ของเมืองหลวง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอาคารรัฐสภา


พวกผู้ประท้วงไหลบ่าเต็มจัตุรัสใจกลางกรุงกัวเตมาลาซิตี บริเวณด้านหน้าทำเนียบเก่า โบกธงชาติและป้ายข้อความ ที่ระบุว่า “ไม่เอาคอร์รัปชัน” และ “จิอัมมัตเต ออกไป”

ผู้คนในกัวเตมาลารู้สึกไม่พอใจต่อคณะรัฐบาลของจิอัมมัตเต และสภาคองเกรสมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อกรณีที่ประเทศแห่งนี้ขาดแคลนทรัพยากรและไม่มีงบประมาณในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่


เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา สภาคองเกรสของกัวเตมาลา ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลแนวคิดอนุรักษนิยมครองเสียงข้างมาก ได้เห็นชอบงบประมาณเกือบ 13,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 390,000 ล้านบาท) ก้อนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ สำหรับลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจใหญ่ๆ กระตุ้นความขุ่นเคืองในประเทศที่เต็มไปด้วยคนยากจน และครึ่งหนึ่งของเด็กๆอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เป็นโรคขาดสารอาหาร

สภาคองเกรงยังได้อนุมัติงบประมาณ 3,800 ล้านดอลลาร์ (ราว 110,000 ล้านบาท) สำหรับต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ถือว่าเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับเงินทุนด้านอื่นๆ


กิลเลอร์โม คาสติลโล รองประธานาธิบดีของกัวเตมาลา ระบุเมื่อคืนวันศุกร์ (20 พ.ย.) ร้องขอให้ประธานาธิบดีลาออกไปพร้อมกับเขา “มันเป็นเรื่องดีสำหรับประเทศ ผมบอกกับเขา ขอให้เรายื่นใบลาออกพร้อมกัน” เขาเปิดเผยว่า ข้อความที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์

มีข่าวด้วยว่า เขาเอ่ยปากบอกกับประธานาธิบดีวา “หลายสิ่งหลายอย่างนั้นไม่ถูกต้อง” และยอมรับมีความตึงเครียดระหว่างเขากับประมุขของประเทศ

จิอัมมัตเต แพทย์วัย 64 ปี ก้าวขึ้นสู่อำนาจในเดือนมกราคม พร้อมกับสัญญากวาดล้างคอร์รัปชันและต่อสู้กับองค์กรอาชญากรรม อย่างไรก็ตาม การดำรงตำแหน่งของเขาถูกบดบังไปด้วยข้อถกเถียงเกี่ยวกับแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่ โดยเฉพาะความบกพร่องของโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...