xs
xsm
sm
md
lg

สถานการณ์โควิดเกาหลีใต้-โตเกียว น่าห่วง ไต้หวันฟื้นมาตรการเข้มหลังพบ “เคสนำเข้า”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เข้าร่วมงานยืนอยู่ในห้องปล่อยสารฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าไปชมงานนิทรรศการสินค้าทางการทหาร DX Korea 2020 ซึ่งจัดที่เมืองโกยาง เกาหลีใต้ ในวันพุธ (18 พ.ย.)
เอเจนซีส์ - จำนวนเคสติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่ในรอบวันทั้งที่กรุงโตเกียวและเกาหลีใต้ ต่างพุ่งทำสถิติเมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) เช่นเดียวกับยอดผู้ติดเชื้อในเมืองหลวงอินเดียที่เพิ่มอีกครั้ง สำหรับรัฐเซาท์ออสเตรเลียสั่งล็อกดาวน์ 6 สัปดาห์หลังพบการระบาดแบบกลุ่มก้อนรอบใหม่ยังคงลุกลาม ด้านไต้หวันตัดไฟแต่ต้นลม ออกมาตรการสกัดโรคระบาด หลังพบผู้ติดเชื้อ 2 คนมาจากต่างประเทศ

คัง โดเต รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของแดนโสมขาว แถลงในที่ประชุมเมื่อวันพุธว่า เกาหลีใต้กำลังเผชิญวิกฤตที่มีการคาดการณ์แง่ลบว่า อาจลุกลามเป็นการระบาดทั่วประเทศขึ้นมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ที่ผ่อนคลายกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมเมื่อเดือนที่แล้ว รายงานวันพุธว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 313 คน สูงที่สุดนับจากเดือนสิงหาคม และจำนวนเคสใหม่เกินกว่า 200 คนติดต่อกันเป็นวันที่ 5 และเกิน 300 คนเป็นครั้งแรกนับจากเดือนสิงหาคม

คังเสริมว่า ขณะนี้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นพร้อมกันในทุกภาคส่วนสังคม ต่างจากการระบาดใหญ่ครั้งที่แล้วที่มาจากสถานที่เดียวกันหรือคนกลุ่มเดียว

นับตั้งแต่วันพฤหัสฯ (19) เกาหลีใต้จะห้ามการรวมกลุ่มในที่สาธารณะเกิน 100 คน จำกัดการประกอบพิธีทางศาสนา และจำกัดการเข้าชมการแข่งขันกีฬาเหลือเพียง 30% ของจำนวนที่นั่งในสนาม และบังคับให้สถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น คลับและบาร์คาราโอเกะ เพิ่มระยะห่างระหว่างลูกค้าแต่ละคน

วิกฤตโรคระบาดระลอกใหม่ในเอเชียอาจบ่อนทำลายแนวโน้มการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ขัดขวางแผนการเทรเวลบับเบิล หรือการเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างสองประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดได้ดีพอๆ กัน และยังโหมกระพือความกังวลในญี่ปุ่นที่กำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกในปีหน้า

ที่โตเกียว จำนวนเคสใหม่รายวันเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดที่ 493 คน และหนังสือพิมพ์ธุรกิจ นิกเกอิ รายงานว่า รัฐบาลโตเกียวกำลังพิจารณายกระดับการเตือนภัยโรคติดเชื้อเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยอย่างเร็วที่สุดในวันพฤหัสฯ

คัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีและหัวหน้าโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เผยว่า เจ้าหน้าที่จะประชุมกันในวันพุธเพื่อหารือเกี่ยวกับการยกระดับการเตือนความเสี่ยงโรคระบาด และสำทับว่า แต่ละพื้นที่ต้องการมาตรการต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด

คาโตะเสริมว่า ในการประชุมของรัฐบาลนครโตเกียวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีการยอมรับว่า โตเกียวอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสถานการณ์ร้ายแรงที่จำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่

สำหรับที่ออสเตรเลีย รัฐเซาท์ออสเตรเลียบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์นาน 6 สัปดาห์ หลังการระบาดแบบกลุ่มก้อนในเมืองแอดิเลดทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 22 คน

ภายใต้คำสั่งนี้ ประชาชนต้องกักตัวอยู่บ้าน ถูกบังคับสวมหน้ากาก ปิดโรงเรียนและโรงงาน และห้ามนั่งกินอาหารในร้าน รวมทั้งห้ามจัดงานศพและงานแต่งงาน

รัฐบาลรัฐเซาท์ออสเตรเลียเตือนว่า ไวรัสที่ตรวจพบครั้งใหม่สามารถแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วโดยมีอัตราการติดเชื้อภายใน 24 ชั่วโมง

สตีเวน มาร์แชลล์ นายกรัฐมนตรีรัฐเซาท์ออสเตรเลีย กล่าวว่า รัฐบาลจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนและเด็ดขาด เพราะมีโอกาสแค่ครั้งเดียว

ส่วนที่อินเดียพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวัน 38,617 คน ซึ่งแม้ถือว่า ชะลอลงจากสถิติสูงสุดในเดือนกันยายน แต่ในเมืองหลวงนิวเดลีที่มีประชากร 20 ล้านคน ตัวเลขกลับเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

เจ้าหน้าที่ในนิวเดลีกำลังร่างแผนบังคับใช้มาตรการจำกัดบางอย่าง เช่น การล็อกดาวน์ตลาดบางแห่ง และกำลังขออนุมัติจากรัฐบาลเพื่อลดจำนวนแขกในกิจกรรมขนาดใหญ่ เช่น การแต่งงาน

ทางด้านไต้หวันที่พบผู้ติดเชื้อ 2 คนในวันพุธ โดยเดินทางมาจากต่างประเทศทั้งคู่ ได้ประกาศมาตรการใหม่ให้ประชาชนสวมหน้ากาก และผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศแทบทุกกรณีต้องแสดงผลตรวจโควิดที่เป็นลบ

สำหรับสถานการณ์การระบาดในภูมิภาคอื่นๆ นั้น ยุโรปรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นกว่า 15 ล้านคนเมื่อวันอังคาร (17) ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 55 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1.3 ล้านคน โดยผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า สถานการณ์จะยิ่งซับซ้อนและอันตรายมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนหน้า

การระบาดในอเมริกายังไม่มีแนวโน้มซาลงเช่นเดียวกัน แม้รัฐต่างๆ ยกระดับมาตรการสกัดไวรัส โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งสิ้นกว่า 11 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 240,000 คน

บุคลากรสาธารณสุขเก็บตัวอย่างจากชายผู้หนึ่งเพื่อนำมาตรวจเชื้อโรคโควิด-19 ระหว่างการสุ่มตรวจประชาชนในบริเวณพื้นที่ชานเมืองของกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันพุธ (18 พ.ย.)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...