xs
xsm
sm
md
lg

‘อินเดีย’ ติดโควิดทะลุ 8 ล้านคน ยอดตายพุ่ง 1.2 แสน คาดฤดูหนาวนี้สาหัส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในอินเดีย พุ่งทะยานสู่ 8 ล้านคน ในวันนี้ (29 ต.ค.) ขณะที่รัฐบาลเตรียมรับมือไวรัสระบาดหนักซ้ำสองในช่วงเทศกาลและฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย รายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 49,881 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 8,040,203 คน จากประชากรทั้งหมด 1,300 ล้านคน และมีผู้ป่วยเสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 120,527 คน

ตัวเลขดังกล่าวทำให้อินเดียยังคงรั้งอันดับที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 8.85 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 227,000 คน ตามฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์

อินเดียเป็นประเทศที่มีอัตราการตายจากโควิด-19 ค่อนข้างต่ำ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ก็มีแนวโน้มลดลง หลังจากที่เคยพุ่งถึงจุดพีควันละเกือบ 1 แสนคน ในช่วงเดือน ก.ย.

กระนั้นก็ตาม รัฐบาลยังคงเตือนให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับมือไวรัสที่อาจระบาดหนักขึ้นในช่วงเทศกาลดิวาลี ซึ่งถือเป็นเทศกาลสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชาวฮินดูที่จะจัดขึ้นในวันที่ 14 พ.ย.

“ทุกรัฐจำเป็นต้องเตรียมมาตรการเฝ้าระวังในช่วงเทศกาลที่จะมาถึง และยังต้องเฝ้าระวังกันต่อไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน” ฮาร์ช วาร์ธาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ระบุในถ้อยแถลง

คำสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศเมื่อเดือน มี.ค. เริ่มถูกผ่อนคลายลงเรื่อยๆ เนื่องจากรัฐบาลอินเดียเองก็ต้องการพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาเข้มแข็ง หลังจากที่มีประชากรตกงานเพราะพิษโควิดนับล้านๆ คน

กรุงนิวเดลีพบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 5,000 คนในวันพุธ (28) ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดตั้งแต่โควิดระบาด ขณะที่ทางการคาดว่าเมืองหลวงอินเดียอาจมีผู้ป่วยรายวันสูงถึง 10,000 คนหากไวรัสกลับมาระบาดรุนแรงอีกระลอก

รันดีป กูเลเรีย ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ออลอินเดีย (All India Institute of Medical Sciences) ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไทม์สออฟอินเดีย ว่า หากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันยังไม่ชะลอตัวลง ระบบสาธารณสุขของอินเดียอาจจะรองรับไม่ไหว

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การที่ประชาชนออกมารวมตัวเฉลิมฉลองเทศกาลดิวาลี และเทศกาลอื่นๆ ตลอดจนอุณหภูมิที่ลดต่ำลงในช่วงฤดูหนาว อาจทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในกรุงนิวเดลีกลับมาเลวร้ายลงอีก รวมถังที่รัฐเกรละ, เบงกอลตะวันตก และเบงกอลตะวันออก ซึ่งยอดผู้ป่วยโควิดเริ่มมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

ในส่วนของนครมุมไบ ซึ่งได้รับผลกระทบหนักสุดจากโควิด-19 ด้วยจำนวนผู้ป่วยสะสมกว่า 250,000 คน และมีคนตายไปแล้วกว่า 10,000 ศพ เวลานี้ยังคงพบผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ที่ประมาณ 2,000 คนเศษต่อวัน

นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ได้ออกมาเตือนประชาชนเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า พวกเขาเริ่มที่จะ “ประมาท” และไม่ใส่ใจเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือมาตรการเฝ้าระวังอื่นๆ เท่าที่ควร

แม้ห้างร้านและโรงภาพยนตร์ในอินเดียจะเริ่มกลับมาเปิดให้บริการบ้างแล้ว ทว่า โรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่างๆ ยังคงถูกสั่งปิดในหลายเมือง และเที่ยวบินก็มีให้บริการอย่างจำกัด

ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น