xs
xsm
sm
md
lg

‘อินเดีย’ พัฒนาชุดตรวจโควิดทำจาก ‘กระดาษ’ ต้นทุนถูก-รู้ผลไวใน 1 ชั่วโมง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิจัยอินเดียพัฒนาชุดตรวจโควิด-19 ซึ่งทำจากกระดาษ ต้นทุนถูก และสามารถทราบผลได้ภายใน 1 ชั่วโมง โดยคาดว่าจะผลิตเพื่อใช้งานทั่วประเทศได้ในเร็วๆ นี้

อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 7.5 ล้านคน ยืนอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา โดยเชื้อไวรัสได้แพร่กระจายจากเมืองใหญ่ๆ ที่มีประชากรหนาแน่นออกไปสู่ชุมชนชนบทที่ระบบสาธารณสุขยังมีข้อจำกัด

สำหรับชุดตรวจโควิดที่นักวิทยาศาสตร์ภารตะคิดค้นขึ้นนี้ถูกขนานนามว่า “เฟลูดา” (Feluda) ซึ่งมาจากตัวละครสายลับในนวนิยายชื่อดังของอินเดีย โดยมีลักษณะคล้ายๆ กับชุดตรวจครรภ์ และสามารถรู้ผลได้ในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

ทีมนักวิจัยคาดหวังว่า ด้วยต้นทุนที่ถูกและใช้งานง่ายจะทำให้ชุดตรวจไวรัสตัวนี้มีส่วนช่วยชะลอการแพร่กระจายของโควิด-19 ในพื้นที่ห่างไกลของอินเดียซึ่งประชากรมีฐานะยากจน

“ชุดตรวจนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่ยุ่งยากซับซ้อน หรือต้องการเจ้าหน้าที่ซึ่งผ่านการฝึกอบรมในระดับสูง” ซูวิก ไมตี นักวิทยาศาสตร์จาก CSIR Institute of Genomics and Integrative Biology (CSIR-IGIB) ในกรุงนิวเดลี ระบุ

“พื้นที่ชนบทหลายแห่งของอินเดียไม่มีห้องปฏิบัติการที่ซับซ้อน ดังนั้น ชุดตรวจนี้จึงถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย และสามารถเข้าถึงประชาชนได้มากกว่า”

ปัจจุบันอินเดียใช้วิธีตรวจเชื้อภายในทางเดินหายใจหรือ RT-PCR เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีความแม่นยำสูงมาก แต่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยในห้องแล็บเข้าช่วย หรือไม่ก็ใช้ชุดทดสอบสารก่อภูมิต้านทานหรือ “แอนติเจน” ซึ่งรู้ผลภายในไม่กี่นาที แต่มีความแม่นยำน้อยกว่า

สำหรับชุดตรวจเฟลูดานี้ได้รับการโฆษณาว่าให้ผลตรวจที่แม่นยำพอๆ กับ PCR Test แต่เข้าถึงได้ง่ายเหมือนชุดทดสอบแอนติเจน

ชุดตรวจโควิด-19 นี้ผ่านการรับรองจากรัฐบาลอินเดียแล้ว โดย ฮาร์ช วาร์ธาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ระบุว่าบริษัท ทาทา กรุ๊ป น่าจะผลิตออกสู่ท้องตลาดได้ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งหากเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดก็จะทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่เริ่มใช้วิธีการตรวจหาเชื้อรูปแบบนี้ในวงกว้าง

ในส่วนของราคานั้นยังไม่มีการเปิดเผย แต่สื่อท้องถิ่นประเมินว่าน่าจะอยู่ที่ชุดละประมาณ 500 รูปี (212 บาท) หรือเพียง 1 ใน 5 ของค่าตรวจ PCR test ในกรุงนิวเดลี

ที่มา: เอเอฟพี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น