xs
xsm
sm
md
lg

ยอดผู้ติดเชื้อในอาร์เจนตินาทะลุ 1 ล้าน แนวโน้มโควิดในละตินอเมริกายืดเยื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี - ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอาร์เจนตินาทะลุ 1 ล้านคน เมื่อวันจันทร์ (19 ต.ค.) ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การระบาดระลอกสองจู่โจมละตินอเมริกาทั้งที่รอบแรกยังไม่จบ นอกจากนั้น ยังมีแนวโน้มว่า วิกฤตไวรัสในภูมิภาคนี้จะยืดเยื้อยาวนานกว่ายุโรป

ช่วงเดือนที่ผ่านมา แพทย์ในเมืองเล็กๆ ของอาร์เจนตินาอย่างอูซัวยาต้องเพิ่มเตียง 4 เท่า เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยอย่างน้อย 60% ของผู้ที่ได้รับการตรวจก่อนหน้านั้นเพิ่งพบว่า ติดเชื้อในเวลาต่อมา ล่าสุด เมื่อวันจันทร์ประเทศนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 1 ล้านคน

นอกจากนั้น ยังคาดว่า อีก 3 ประเทศในละตินอเมริกาจะมีผู้ติดเชื้อถึง 1ล้านคน ในไม่กี่สัปดาห์นี้ ได้แก่ โคลอมเบีย เม็กซิโก และเปรู และบางประเทศในภูมิภาคนี้ ยังคงมีเคสใหม่รายวันสูงสุดในโลก

ดร.ลุยส์ จอร์จี เฮอร์นันเดซ ศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยแอนเดสในโคลอมเบีย กล่าวว่า การระบาดระลอกสองจู่โจมละตินอเมริกา ทั้งที่การระบาดรอบแรกยังไม่จบ

ยอดผู้ติดเชื้อในอาร์เจนตินาพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้เป็นประเทศหนึ่งที่บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ยาวนานที่สุดในโลก ขณะที่เมืองใหญ่หลายเมืองในโคลอมเบีย มีผู้ติดเชื้อลดลง แต่พื้นที่เล็กๆ อย่างเขตคัลดัสที่เป็นพื้นที่ปลูกกาแฟ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นสูงสุด เช่นเดียวกับเปรูที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อลดลง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ กลับมีรายงานว่า 12 เขต มีการระบาดรุนแรง และเม็กซิโกพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในทุกรัฐในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้วยเหตุนี้ นักระบาดวิทยาจึงคาดการณ์ว่า การระบาดรอบสองในละตินอเมริกาจะยืดเยื้อกว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในยุโรปขณะนี้

การระบาดของไวรัสโคโรนาทั่วละตินอเมริกาเป็นผลจากระบบสาธารณสุขที่อ่อนแอ ปัจจัยทางสังคม เช่น ความยากจน และการตัดสินใจผิดพลาดของรัฐบาลตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่นำไปสู่การตรวจหาเชื้อที่บกพร่องและจำกัด รวมทั้งยังมีการติดตามผู้สัมผัสโรคน้อยมาก ปัจจุบันภูมิภาคนี้เป็นที่ตั้งของ 5 ใน 10 ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก

จากข้อมูลของอาวร์ เวิลด์ อิน ดาตา ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ออนไลน์โดยไม่แสวงหาผลกำไร โดยอิงกับข้อมูลของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ระบุว่า อาร์เจนตินาที่แรกเริ่มมีจำนวนผู้ติดเชื้อต่ำมาก แต่ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเคสใหม่รายวันสูงสุดต่อจำนวนประชากร ซึ่งใกล้เคียงกับบางประเทศในยุโรปที่กำลังเผชิญการระบาดรอบสอง

ดร.อะดอลโฟ รูเบนสไตน์ อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขอาร์เจนตินา ชี้ว่า อาร์เจนตินาอิงกับมาตรการล็อกดาวน์มากเกินไปในการควบคุมไวรัส แต่ล้มเหลวในการจัดซื้อชุดตรวจอย่างเพียงพอในช่วงเดือนแรกๆ ที่โควิดระบาด

นอกจากนั้น การระบาดที่กระจุกอยู่ในกรุงบูเอโนสไอเรสถึง 90% ในระยะแรก ขณะนี้กลับพบผู้ติดเชื้อ 65% ในพื้นที่ห่างไกล เช่น อูซัวยา และกระจายไปทั่วประเทศ

เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.คาริสสา เอฟ. เอเตียนน์ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ภาคพื้นอเมริกา เตือนว่า ไวรัสโคโรนากำลังระบาดในพื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบก่อนหน้านี้ และพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่เบาบาง

การตรวจหาผู้ติดเชื้อในละตินอเมริกา ยังทำได้ยาก เช่น ในเปรู เจ้าหน้าที่ใช้การตรวจแอนติบอดีเป็นหลัก ทั้งที่เป็นวิธีที่ไม่มีประสิทธิภาพมากนักก็ตาม ขณะที่อาร์เจนตินามีสถิติการตรวจหาผู้ติดเชื้อน้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้าน เช่น แค่ 13,890 คนในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 ต.ค.) เทียบกับ 31,988 คนในโคลอมเบีย ส่วนบราซิลมีผู้ติดเชื้อถึง 1 ล้านคน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน และตัวเลขขณะนี้อยู่ที่ 5.2 ล้านคน

เฟลิเซีย นอล ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการศึกษาขั้นสูงของทวีปอเมริกา จากมหาวิทยาลัยไมอามี เชื่อว่า ตัวเลขจริงน่าจะสูงกว่านี้มาก และสำทับว่า ภาครัฐควรส่งเสริมการสวมหน้ากาก ควบคู่กับการตรวจหาผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสโรคเพื่อหยุดยั้งการระบาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...