xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : สหรัฐฯ เห็นเคสใหม่พุ่ง 100,000 ราย 12 วันติด “ทรัมป์” ขู่ไม่แจกวัคซีนโควิด-19 ให้นิวยอร์ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - สหรัฐฯ ล่าสุดรายงานพบเคสใหม่เกิดไม่ต่ำกว่า 100,000 คน โดยเฉลี่ยเป็นเวลา 12 วันติดต่อกัน ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ โจ ไบเดน วันศุกร์ (13 พ.ย.) เรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์หันมาเผชิญหน้ากับความจริงถึงสถานการณ์วิกฤตไวรัสในประเทศ แต่ทรัมป์ข่มขู่รัฐนิวยอร์กจะไม่แจกวัคซีนโควิด-19 ให้ทันที

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (15 พ.ย.) ว่า มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์รายงานวันเสาร์ (14 พ.ย.) ว่าสหรัฐฯ มีตัวเลขผู้เสียชีวิตใหม่ 1,266 คน และเคสใหม่เพิ่ม 166,555 คน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ในวันเสาร์ (14) ส่งผลทำให้สหรัฐฯกลายเป็นชาติที่มีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มเฉลี่ย 100,000 คนแต่ละวันมาเป็นเวลา 12 วันติดต่อกันแล้ว

ขณะที่วันศุกร์ซึ่งเป็นศุกร์ 13 ตามความเชื่อว่าโชคร้ายพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาใหม่สูงสุดที่ 184,514 คน และในวันอาทิตย์ (15) สหรัฐฯ มีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด คน ติดเชื้อรวม 245,600 คน และติดเชื้อรวม 10,904,891 คน

ด้าน โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ในวันศุกร์ (13) ออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ หันมาเผชิญหน้ากับความเป็นจริงสำหรับวิกฤตโรคโควิด-19 ที่ในเวลานี้อยู่ในขั้นเลวร้ายทั่วประเทศ โดยเขาชี้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ต้องจัดการวิกฤตทันทีและเป็นการทำงานครั้งใหญ่ เกิดขึ้นหลังทรัมป์เงียบหายไปถึง 10 วันหลังผลการเลือกตั้งออกมา หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานวันศุกร์ (13)

“ผมยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนกว่าจะถึงปีหน้า” ไบเดนกล่าว และชี้ว่า “วิกฤตไม่สนใจวันที่บนปฎิทิน มันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลานี้ มาตรการเร่งด่วนเป็นสิ่งที่ต้องการในวันนี้ เดี๋ยวนี้จากรัฐบาลชุดปัจจุบันด้วยการเริ่มต้นรับรู้ถึงความร้ายแรงของสถานการณ์ในวิกฤตที่กำลังเป็นอยู่”

นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า ไบเดนออกแถลงการณ์ไม่ถึงชั่วโมงก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะปรากฏตัวภายในสวนโรส การ์เดนของทำเนียบขาวเพื่อประกาศแจ้งให้ทราบว่า เขาไม่มีมาตรการใหม่รับมือเพื่อทำให้วิกฤตการระบาดลดลง ซึ่งเป็นที่รับรู้มานานแล้วว่าไวรัสจะกลับมาอีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงแต่ทรัมป์นั้นไม่ยอมรับรู้ถึงสิ่งนี้ หนังสือพิมพ์สหรัฐฯรายงาน

และสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าผู้นำสหรัฐฯ ในเวลานี้ไม่สนใจปัญหาโรคโควิด-19แม้แต่น้อย แต่ให้ความสนใจไปที่ปัญหาผลการเลือกตั้งที่ตัวเองยังไม่ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้คือการที่ผู้นำสหรัฐฯ ชี้ว่า รัฐนิวยอร์กที่มีผู้ว่าการรัฐจากพรรคเดโมแครต แอนดรูว์ โคโม่ คุมอยู่นั้นเป็นรัฐที่ทรัมป์แถลงในวันศุกร์ (13) ว่าจะยังไม่กระจายวัคซีนโควิด-19 ให้ทันที

โดยทรัมป์กล่าวในรายงานของ CNBC วันศุกร์ (13) ว่า “ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ โคโม่ จะต้องแจ้งให้กับเราทราบว่าเขาพร้อมเมื่อใดสำหรับมัน เป็นเพราะทางเราจะไม่แจกจ่ายไปยังมลรัฐที่ไม่ยอมส่งต่อให้กับประชาชนในทันที”

ผู้นำสหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า จากการที่โคโม่ไม่มั่นใจว่าวัคซีนโควิด-19 นี้มาจากที่ใด แต่ทรัมป์ประกาศยืนยันว่า วัคซีนที่เขาจัดหามานั้นมาจากบริษัทยาชื่อดังต่างๆ ในโลก มาจากแล็บชื่อดังทั่วโลก แต่เป็นเพราะโคโม่ไม่มั่นใจในความจริงที่ว่ามันเป็นเพราะทำเนียบขาว มันเป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดนี้

แต่ทว่าหลังจากที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศออกไป MSNBC รายงานคำแถลงของโคโม่ที่ออกมาปฏิเสธทันทีว่า คำอ้างของทรัมป์ไม่เป็นจริงโดยกล่าวว่าน่าแปลกใจ 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น