xs
xsm
sm
md
lg

อินเดียกริ้ว! ซาอุฯ ออกธนบัตรใหม่ ใส่แผนที่ ‘แคชเมียร์’ เป็นประเทศอิสระ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลอินเดียได้ยื่นหนังสือประท้วงไปยังซาอุดีอาระเบีย กรณีธนบัตรรุ่นใหม่ของซาอุฯ มีการตีพิมพ์แผนที่โลก ซึ่งระบุว่าดินแดนแคชเมียร์เป็นประเทศอิสระ

กระทรวงการต่างประเทศอินเดียได้ “แสดงความกังวลอย่างยิ่งยวด” ไปยังรัฐบาลริยาด ซึ่งมีการออกธนบัตรรุ่นใหม่ราคา 20 ริยาล เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสที่ซาอุฯ จะดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม G20

เป็นที่ทราบกันดีว่าแคชเมียร์นั้นเป็นดินแดนพิพาทระหว่างอินเดีย, ปากีสถาน และจีน มาอย่างยาวนาน ทว่า แผนที่โลกซึ่งอยู่ด้านหลังธนบัตรของซาอุฯ กลับระบุว่า แคชเมียร์เป็นประเทศอิสระ รวมถึงดินแดนส่วนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของอินเดียด้วย

กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ระบุเมื่อวันพฤหัสบดี (29 ต.ค.) ที่แล้วว่าได้ขอให้ทางการซาอุฯ “ดำเนินการแก้ไข” ปัญหาดังกล่าวเสีย ทว่า ยังคงไม่ได้คำตอบจากริยาด

ทั้งนี้ คาดว่า นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี จะหยิบยกปัญหาดังกล่าวขึ้นมาพูดบนเวทีประชุม G20 ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในเดือนนี้ด้วย

รัฐบาลอินเดียเริ่มแสดงท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้นในการเป็นผู้ควบคุมอดีตรัฐมหาราชาแห่งนี้ ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นฝั่งอินเดียและปากีสถานหลังจากที่ทั้ง 2 ประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1947

เหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในดินแดนแคชเมียร์ฝั่งอินเดียตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ได้คร่าชีวิตประชากรไปแล้วหลายหมื่นคน

สัปดาห์นี้ รัฐบาลอินเดียยังได้แจ้งเตือนไปยังทวิตเตอร์ กรณีฐานข้อมูลทางภูมิศาสตร์ที่ระบุว่าภูมิภาคลาดักห์ (Ladakh) เป็นของจีน

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว รัฐบาลอินเดียได้ออกกฎหมายใหม่ซึ่งกำหนดโทษโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี สำหรับใครก็ตามซึ่งผลิตแผนที่อินเดียไม่ตรงตามความเป็นจริง และในปี 2015 สถานีโทรทัศน์อัลญาซีเราะห์ก็เคยถูกแบนในอินเดียนานเกือบ 1 สัปดาห์ เนื่องจากใช้ภาพแผนที่อินเดียที่ไม่มีดินแดนแคชเมียร์

ปัญหาข้อพิพาทแคชเมียร์ยังส่อแววร้อนระอุขึ้นอีก เมื่อนายกรัฐมนตรี อิมราน ข่าน แห่งปากีสถานประกาศวานนี้ (1 พ.ย.) ว่าเตรียมจะยกสถานะดินแดนส่วนที่เรียกว่า กิลกิต-บัลติสถาน (Gilgit-Baltistan) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของแคชเมียร์และมีพรมแดนติดกับจีน ขึ้นเป็น “จังหวัดชั่วคราว”

ศรี อนุราค ศรีวัสตาวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ยืนยันว่า รัฐบาลเดลี “ขอคัดค้านความพยายามของปากีสถานที่จะเปลี่ยนแปลงสถานะของดินแดนอินเดีย ซึ่งอยู่ภายใต้การบังคับควบคุมอย่างผิดกฎหมายของพวกเขา”

ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น