xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย” กระทบ 100,000 ต้องอพยพ ส่วนอีก 1 ล้านไม่มีไฟฟ้าใช้วันจันทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – ไฟป่ารัฐแคลิฟอร์เนียในออเรนจ์ เคาน์ตีเผาผลาญพื้นที่ไปแล้ว 4,000 เอเคอร์วันจันทร์(26ท ต.ค) ไฟป่าเพิ่มขนาดเป็น 2 ทั่วภายในแค่ 2 ชั่วโมง ประชาชนไม่ต่ำกว่า 90,000 คนถูกสั่งอพยพในแคลิฟอร์เนียใต้ ขณะที่เขตในตอนเหนือและตอนกลางของรัฐพบว่ามีผู้ใช้ไฟไม่ต่ำกว่า 361,000 ครัวเรือนถูกตัดกระแสไฟฟ้าป้องกันไฟป่า

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานวันนี้(27 ต.ค)ว่า บริษัทการไฟฟ้าทางใต้รัฐแคลิฟอร์เนียออกมาเปิดเผยว่า อุปกรณ์อาจทำให้เกิดการติดไฟและกลายเป็นไฟป่าที่เคลื่อนที่เร็วและทำให้ต้องมีการสั่งอพยพประชาชนออกไปร่วม 100,000 คน และมีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย

ไฟป่าซิลเวอราโด (Silverado fire)ก่อตัวในช่วงเช้าวันจันทร์(26)ที่ออเรนจ์ เคาน์ตี(Orange county) และเข้าสู่ถนนไฮเวย์อย่างรวดเร็วก่อนที่จะทำลายพื้นที่ไปร่วม 4,000 เอเคอร์ ไฟป่าขยายตัวเป็น 2 เท่าภายในแค่ 2 ชั่วโมง และจากลมกรรโชกทำให้ลูกไฟมุ่งหน้าไปตามพื้นที่ของซิลเวอราโด แคนยอน( Silverado canyon) มุ่งหน้าสู่บ้านเรือนประชาชนหลายพันหลัง

และในจำนวนทั้งหมดพบว่ามีบ้านราว 20,000 หลังในเมืองเออร์วิน( Irvin) 40 ไมล์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของย่านดาวทาวน์ลอสแนเจลีสถูกอพยพ อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

ในรายงานที่ส่งถึงคณะกรรมการสาธารณูปโภคสาธารณะรัฐแคลิฟอร์เนีย (Public Utilities Commission)พบว่า บริษัทไฟฟ้าเอดิสัน กล่าวว่าอยู่ในระหว่างการสอบสวนว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าของบริษัทเป็นต้นเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้หรือไม่

ซึ่งในรายงานฉบับสั้นชี้ว่าดูเหมือนว่า ลวดที่มัดสายเคเบิลโทรคมนาคมนั้นอาจสัมผัสกับสายนำไฟฟ้า 12,000 โวลต์ที่อยู่ด้านบน และการสอบสวนยังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้พบว่ามีประชาชนในพื้นที่ไฟป่าไม่ต่ำกว่า 90,000 คนต้องถูกสั่งอพยพ ไฟป่าในยอร์บา ลินดา( Yorba Linda) ได้ขยายขนาดไปเกือบ 4.7 ตารางไมล์(12.2 ตารางกิโลเมตร) และทำให้มีผู้อพยพออกไปไม่ต่ำกว่า 10,000 คน อ้างอิงจากเอพี

อ้างอิงจากสำนักงานดับเพลิงออเรนจ์ เคาน์ตี(Orange County Fire Authority) มีเจ้าหน้าที่ร่วม 500 นายกำลังเข้าดับไฟป่าลูกหลัก และมี 2 นายได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยมีระดับถูกไฟลวกอยู่ในระดับ 2 และระดับ 3 ไม่ต่ำกว่า 50%ของร่าง

เดอะการ์เดียนรายงานว่า บริเวณพื้นที่ไฟป่าเวลานี้ประสบปัญหาเกิดลมพัดแรงจัดที่มีความแรงราว 20-30 ไมล์/ชั่วโมง และลมกรรโชกสูงสุด 70 ไมล์/ชั่วโมง โดยโฆษกสำนักงานดับเพลิงออเรนจ์ เคาน์ตี้ชี้ว่า เป็นลักษณะลมหมุนและไม่สามารถคาดเดาได้

ขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของทางรัฐแคลิฟอร์เนียยังคงอยู่ในสถานการณ์เตือนภัยธงแดงมาจนถึงวันอังคาร(26)พร้อมกับลมซานตา อานา(santa ana)ซึ่งป็นลมร้อนและแห้งพัดจากทางตะวันออก หรือตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่ภาคใต้มลรัฐแคลีฟอร์เนียกำลังมา

บางส่วนของแอลเอ เคาน์ตี และเวนทูรา เคาน์ตี (Ventura county)นั้นพบกับลมแรงเช่นกัน โดยสถานีอากาศวัดลมกรรโชกได้ 96 ไมล์/ชั่วโมง

บริษัทไฟฟ้าเอดิสันได้เคยกล่าวว่า กำลังพิจารณาจะตัดกระแสไฟฟ้าเพื่อความปลอดภัยใน 6 เคาน์ตีกระทบผู้ใช้ไฟ 71,000 ครัวเรือน เริ่มตั้งแต่วันจันทร์(26) โดยซานเบอร์นาร์ดีโน เคาน์ตี(San Bernardino county)ได้รับผลกระทบมากที่สุด และตลอดทั่วทั้งรัฐแคลิฟอร์เนียพบว่า บริษัทไฟฟ้าที่ให้บริการมากกว่า 1 แห่งได้ตัดกระแสไฟฟ้าลูกค้าไป 300,000 ครัวเรือน

และมีการประมาณว่าในวันจันทร์(26)มีประชาชนราว 1 ล้านคนในรัฐไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ต้องพึ่งเครื่องปั่นไฟของตัวเองแทน

โดยในวันอาทิตย์(25) เมืองเบิร์กลีย์ เขตซานฟรานซิสโก-เบย์แอเรียออกคำสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณเบิร์กลีย์ ฮิลส์ (Berkeley Hills)เขาให้อพยพออกมาหลังได้ออกคำเตือนธงแดง อ้างอิงจาก CBS เบย์แอเรีย เนื่องมาจากเสี่ยงภัยต่อไฟป่าเพราะในวันอาทิตย์(25)แถบนี้เกิดกระแสลมแรงจัดในรอบ 20 ปี

ขณะที่บริษัทไฟฟ้า PG&E ได้ตัดกระแสไฟผู้ใช้ 361,000 ครัวเรือนในรัฐแคลิฟอร์เนียกลางและรัฐแคลิฟอร์เนียเหนือในวันจันทร์(26)อันเป็นมาตรการป้องกันเกิดไฟป่าโดยแบ่งเป็นผู้ใช้ไฟในตอนเหนือ 225,000 ครัวเรือน และตอนกลางอีก 136,000 ครัวเรือน อ้างอิงจากฟ็อกซ์นิวส์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...