xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: ประธานซัมซุง “ลี คุน-ฮี” เสียชีวิตในวัย 78 ปี คนที่ทำให้กลายเป็นบริษัทข้ามชาติของเกาหลีใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/รอยเตอร์ – ซัมซุงกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า ลี คุน-ฮี (Lee Kun-Hee) ประธานกรรมการบริษัทซัมซุง ผู้ที่ทำให้บริษัทกลายเป็นยักษ์ใหญ่ข้ามชาติของเกาหลีใต้ ได้เสียชีวิตลงขณะที่มีอายุได้ 78 ปีวันอาทิตย์(25 ต.ค)ขณะที่อยู่ร่วมกับสมาชิกครอบครัว รวมถึงทายาทซัมซุง ลี แจ-ยอง(Lee Jae-yong)

เอพีรายงานวันนี้(25 ต.ค)ว่า ทั้งนี้ประธานกรรมการบริษัทซัมซุง ว่า ลี คุน-ฮี (Lee Kun-Hee)ต้องเข้ารับการรักษาตัวมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2014 หลังจากเกิดโรคหัวใจกำเริบ ส่งผลทำให้ลี แจ-ยอง(Lee Jae-yong)
บุตรชายต้องเข้ามารับทำหน้าที่บริหารกิจการซัมซุงแทน

“พวกเขาทุกคนในซัมซุงต่างเก็บความทรงจำของเขาไว้ และปิติต่อการร่วมฟันฝ่าที่พวกเราได้เคยทำมาร่วมกัน” ซัมซุง อิเล็กทรอทิกส์ กล่าวผ่านแถลงการณ์

และเสริมต่อว่า “เราขอแสดงความเสียใจอย่างลึกซึ้งไปยังครอบครัวของเขา ทั้งญาติ และคนใกล้ชิด ชื่อเสียงของเขาจะยังคงอยู่ตลอดไป”

เอเอฟพีรายงานว่า ลี คุน-แฮเข้ารับกิจการต่อจากบิดา ลี บยัง-ชุล(Lee Byung-chull)ในปี 1987 ซึ่งบิดาของเขาเป็นผู้ส่งออกผักและปลา ก่อนที่จะเปลี่ยนให้กลายเป็นบริษัทซัมซุง กรุ๊ปที่มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 375 พันล้านดอลลาร์ และมีธุรกิจทั้งผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือที่สร้างชื่อ เครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัทประกันภัย บริษัทยา การวิจัย และอู่ต่อเรือ ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้

ลียังถูกนิตยสารฟอร์บส์จัดฐานะความร่ำรวยไว้ราว 16 พันล้านดอลลาร์เมื่อวันที่ 17 ม.ค 2017

ทั้งนี้ซัมซุงมีส่วนเป็นอย่างมากต่อการช่วยเหลือเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับ 4 ของเอเชีย ลีจากไประหว่างที่ซัมซุงอยู่ในช่วงเวลาแห่งความท้าทาย

ในเวลานี้จีนกลายเป็นคู่แข่งทางตรงของซัมซุง รวมไปถึงปัญหาทางคดีความของลี แจ-ยอง ทายาทของเขา

ลีผู้ลูกได้เคยถูกส่งตัวเข้าเรือนจำในความผิดคดีสินบนฉาวที่ส่งผลทำให้อดีตประธานาธิบดีหญิงเกาหลีใต้ พัก กึน-ฮเย ต้องถูกถอดออกจากตำแหน่ง รวมไปถึงความผิดคดีฉ้อโกงและควบคุมราคาหุ้น เกี่ยวข้องกับแผนควบรวมบริษัท ซัมซุง ซีแอนด์ที คอร์ป และ เชอิล อินดัสตรีส์ ในปี 2015 ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้การถ่ายโอนอำนาจบริหารสู่มือ อี เป็นไปอย่างราบรื่น และยังมีข้อหาฉ้อโกงทางบัญชีในบริษัท ซัมซุง ไบโอโลจิกส์ ซึ่งเป็นธุรกิจยาของกลุ่มซัมซุง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...