xs
xsm
sm
md
lg

ส่อแววระอุ! สหรัฐฯ เตรียมส่ง ‘เรือยามฝั่ง’ ประจำการในแปซิฟิกตะวันตกรับมือ ‘จีน’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรือตรวจการณ์ชั้นเซนติเนลหรือ Fast Response Cutter ของหน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ (USCG)
สหรัฐฯ เตรียมเรือตรวจการณ์เคลื่อนที่เร็ว (Fast Response Cutters) ของหน่วยยามฝั่งเข้ามาประจำการในภูมิภาคแปซิฟิกตะวันตกเพื่อปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคง โดยอ้างถึงพฤติกรรมคุกคามเรือและการทำประมงที่ผิดกฎหมายของจีน

โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า หน่วยยามฝั่งมีแผนประเมินค่าใช้จ่ายสำหรับปีงบประมาณหน้า เพื่อส่งหมู่เรือตรวจการณ์เคลื่อนที่เร็วไปยัง “อเมริกันซามัว” ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ ในแปซิฟิกใต้ด้วย

ถ้อยแถลงของ โอไบรอัน เมื่อวานนี้ (23 ต.ค.) อ้างว่า สหรัฐฯ เป็นหนึ่งใน “มหาอำนาจแปซิฟิก” และโจมตีจีนว่ามีการ “ทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการควบคุม และมักแสดงพฤติกรรมข่มขู่เรือซึ่งปฏิบัติการอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของประเทศอื่นๆ ในแถบอินโด-แปซิฟิก ซึ่งถือเป็นการคุกคามอธิปไตยของสหรัฐฯ รวมถึงอธิปไตยของเพื่อนบ้านในแปซิฟิก และยังบั่นทอนเสถียรภาพในภูมิภาคอีกด้วย”

โอไบรอัน ชี้ว่า ความพยายามของสหรัฐฯ และหน่วยยามฝั่ง “คือสิ่งจำเป็นสำหรับการต่อต้านพฤติกรรมที่บ่อนทำลายและมุ่งร้ายเหล่านี้... และเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ (USCG) จึงเตรียมส่งหมู่เรือตรวจการณ์เคลื่อนที่เร็วไปประจำการเชิงยุทธศาสตร์ในแปซิฟิกตะวันตก”

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการระบุสถานที่หรือจำนวนเรือที่จะถูกส่งเข้ามา

เรือตรวจการณ์ยามฝั่งสหรัฐฯ จะปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคงทางทะเล เช่น ตรวจการณ์ประมง, เสริมสร้างความตระหนักรู้ทางทะเล ตลอดจนร่วมมือกับประเทศหุ้นส่วนในภูมิภาคซึ่งยังมีข้อจำกัดในด้านการสอดแนมและการบังคับใช้กฎหมายนอกชายฝั่ง

ล่าสุด หน่วยยามฝั่งสหรัฐฯ เองยังไม่ได้ตอบคำถามสื่อในประเด็นนี้ ซึ่งถูกหยิบยกขึ้นมาพูดเพียงไม่กี่วันก่อนที่ ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนเอเชีย

กองทัพเรือสหรัฐฯ มักยั่วโทสะจีนด้วยการปฏิบัติภารกิจ “สำแดงเสรีภาพในการเดินเรือ (freedom of navigation)” เฉียดใกล้ๆ หมู่เกาะพิพาทที่ปักกิ่งอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับประเทศอื่นๆ

ที่มา: รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...