xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวกรองสหรัฐฯ โบ้ยรัสเซียและอิหร่านแทรกแซงศึกเลือกตั้ง หลังพบอีเมลข่มขู่ให้เลือกทรัมป์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (ดีเอ็นไอ) แห่งสหรัฐฯ ระบุในวันพุธ (21 ต.ค.) ว่ารัสเซียและอิหร่านต่างพยายามแทรกแซงศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกา 2020 หลังพบอีเมลส่งถึงบรรดาสมาชิกเดโมแครต ข่มขู่ให้หันมาเลือกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน

แรตคลิฟฟ์ กล่าวอ้างดังกล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่มีการตระเตรียมอย่างเร่งรีบ และร่วมด้วย คริสโตเฟอร์ เรย์ อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (FBI)

การแถลงข่าวครั้งนี้มีขึ้น 2 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง และแสดงให้เห็นถึงระดับความกังวลในหมู่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ว่าตัวแสดงต่างชาติอาจกำลังหาทางบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของอเมริกันต่อความซื่อสัตย์ของศึกเลือกตั้ง และแพร่ข้อมูลข่าวเท็จในความพยายามเบี่ยงผลการลงคะแนน “เรายืนยันว่าอิหร่านและรัสเซียมีข้อมูลทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางส่วน”

แม้ข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้งเหล่านั้น ส่วนใหญ่เป็นประชาชนทั่วไป แต่ แรตคลิฟฟ์ บอกว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลเห็นอิหร่านส่งเมลที่แอบอ้างอีเมลแอดเดรสของผู้อื่น (spoofed emails) ข่มขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ปลุกปั่นความไม่สงบทางสังคมและก่อความเสียหายแก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

แรตคลิฟฟ์ อ้างถึงอีเมลที่ถูกส่งออกมาเมื่อวันพุธ (21 ต.ค.) ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ดูเหมือนส่งออกจากมาจากพวก Proud Boys กลุ่มลัทธิชาตินิยมคนผิวขาว ที่เกลียดชังผู้หญิงและเกลียดกลัวอิสลามที่สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์

ก่อนหน้านี้บรรดาหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ เคยเตือนว่าอิหร่านอาจแทรกแซงเพื่อบ่อนทำลายทรัมป์ ส่วนรัสเซียกำลังพยายามช่วยเหลือทรัมป์ในศึกเลือกตั้ง

ผู้สันทัดกรณีในวงนอก มองว่าหากข้อสันนิษฐานของแรตคลิฟฟ์นั้นถูกต้อง ก็หมายความว่าอิหร่านกำลังพยายามทำให้ ทรัมป์ ดูแย่ ด้วยการโยงเขากับกลุ่มหัวรุนแรงที่ข่มขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

กลุ่ม Proud Boys มีชื่อเสียงโด่งดัง เมื่อครั้งที่ ทรัมป์ ปฏิเสธประณามพวกเขาในศึกดีเบตครั้งแรกระหว่างเขากับ ไจ โบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต เมื่อวันที่ 29 กันยายน แถมยังบอกผ่านไปยังคนกลุ่มให้ “ถอยหลังไปก่อน และเตรียมพร้อมไว้”

เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนอีเมลดังกล่าว และแหล่งข่าวในหน่วยข่าวกรองรายหนึ่งบอกว่ายังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการข่มขู่ทางอีเมลครั้งนี้

แหล่งข่าวในรัฐบาลอีกคนบอกว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลังสืบสวนว่าคนบางคนอาจแฮกเข้าเครือข่ายหรือเว็บไซต์ของ Proud Boys เพื่อแพร่กระจายเนื้อหาข่มขู่หรือไม่ โดยแหล่งข่าวรายนี้ระบุเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สงสัยว่ารัฐบาลอิหร่านมีความเกี่ยวข้อง แต่ยอมรับว่ายังไม่ได้ข้อสรุป

แหล่งข่าวอ้างอีกว่าเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มีหลักฐานว่ารัสเซียและอิหร่านพยายามแฮกข้อมูลผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งในหลายรัฐ พร้อมตั้งข้อสันนิษฐานว่า ด้วยที่ข้อมูลผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งส่วนใหญ่สามารถซื้อขายได้ในทางพาณิชย์ บางทีที่พวกคนร้ายลงมือแฮกข้อมูล ก็เพราะไม่ต้องการเสียเงิน

(ที่มา : รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...